Hà Nội rung chấn do động đất ở Lào
Cập nhật: 07:30 | 25/12/2021

 

 

Tối 24/12, tại tỉnh Phongsaly (Lào) đã xảy ra liên tiếp 3 trận động đất có độ lớn tăng dần lần lượt là: 3.6, 3.9 và 5.5. Địa điểm xảy ra các trận động đất này cách huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, khoảng 50 km. 

Đặc biệt, trận động đất có độ lớn 5.5 thuộc loại trung bình, người dân sinh sống tại các nhà cao tầng ở Hà Nội có thể cảm nhận thấy rung lắc do ảnh hưởng từ trận động đất này.

Hà Nội , rung chấn, động đất ở Lào

Bản đồ tâm chấn động đất. Nguồn: Viện vật lý địa cầu.

Cụ thể, theo giờ Hà Nội, ngày 24/12, vào 18 giờ 24 phút 4 giây, tại toạ độ 22.409N-101.679E thuộc tỉnh Phongsaly (Lào) đã xảy ra trận động đất có độ lớn 3.6 với độ sâu chấn tiêu khoảng 17.2 km. Tiếp đó, cũng tại tỉnh Phongsaly, vào 19 giờ 37 phút 53 giây, toạ độ 22.391N-101.811E, đã xảy ra trận động đất thứ 2 với độ lớn 3.9, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.6 km. Và lúc 20 giờ 43 phút 25 giây, tại toạ độ 22.240N-101.710E, thuộc tỉnh Phongsaly, đã xảy ra trận động đất có độ lớn lên tới 5.5, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đánh giá cả 3 trận động đất này không gây rủi ro thiên tai.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, trận động đất có độ lớn 5.5 vẫn thuộc mức trung bình, do tâm chấn nằm gần tỉnh Điện Biên của Việt Nam nên người dân khu vực này có thể chịu một số ảnh hưởng từ dư chấn, bán kính ảnh hưởng của động đất có thể lan xa hàng trăm km nên người dân sinh sống tại các toà nhà cao tầng ở Hà Nội có thể cảm nhận được rung lắc.

Với liên tiếp 3 trận động đất tại một địa phương, đặc biệt là trận động đất có độ lớn 5.5, dự báo sau trận động đất này sẽ còn có các dư chấn tiếp theo. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến động đất tại khu vực này để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh. Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Theo đó, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực. 

Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích, đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra.

Đón Giáng sinh không quên phòng dịch
(BGĐT) - Lễ Giáng sinh năm 2021 diễn ra trong bối cảnh những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh phát sinh các chùm ca bệnh mới, nhiều ca trong cộng đồng không xác định được nguồn lây, nguy cơ làm dịch lan rộng. Ghi nhận tại nhiều giáo xứ trong tỉnh tối ngày 24/12 cho thấy công tác phòng, chống dịch (PCD) đã được quan tâm song ở một số khu vực công cộng người dân còn chủ quan, lơ là.
 
Việt Yên: Đột nhập cửa hàng điện thoại trộm cắp tài sản
(BGĐT) - Ngày 22/12, Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) tiếp nhận tin báo của anh H.V.Q, sinh năm 1996, tạm trú tại Tổ dân phố 3, thị trấn Nếnh (Việt Yên) về việc cửa hàng điện thoại của anh bị kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản.
 

Theo TTXVN

Hà Nội , rung chấn, động đất ở Lào
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất