Bệnh nhân Covid-19 từng nguy kịch được xuất viện
Cập nhật: 17:30 | 22/06/2021

 

 

Chiều 22/6, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 có thêm 9 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện, trong đó có 1 bệnh nhân từng rơi vào trạng thái nguy kịch được cứu sống sau 6 lần lọc máu. Đây cũng là bệnh nhân Covid-19 nguy kịch thứ 13 xuất viện tại đây.

Bệnh nhân này có tên là V.T.L, nữ, 36 tuổi; ở huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn; làm việc tại khu công nghiệp Bắc Giang, có tiếp xúc F0 ngày 5/5. Sau khi được cách ly xét nghiệm, ngày 10/5, bệnh nhân được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Dù có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh nhưng khi nhiễm bệnh, bệnh nhân rơi vào trạng thái sốt cao, ho nhiều, khó thở tăng dần, nên ngày 12/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân Covid-19, nguy kịch , thứ 13 , xuất viện , 6 lần lọc máu

Nữ bệnh nhân 36 tuổi ở tỉnh Lạng Sơn trong ngày xuất viện, 22/6.

Tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện, các bác sĩ đánh giá, chức năng phổi của bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng nên đã can thiệp đặt ống thở và cài đặt thở máy cho bệnh nhân. Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực vào ngày 18/5.

Sau 2 ngày hồi sức tích cực, được chăm sóc toàn diện, thở máy xâm nhập và sau truyền tĩnh mạch 15 lọ thuốc Immunoglobin tạo miễn dịch thụ động, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi nặng nề. Sau đó, bệnh nhân được lọc máu liên tục. Kết quả, sau 3 lần lọc máu liên tiếp và 14 ngày thở máy chế độ đặc biệt với bệnh nhân suy hô hấp cấp tiến triển, đến ngày 22/5, bệnh nhân đã bắt đầu có những tiến triển khá hơn dù rất chậm. Bệnh nhân được chỉ định mở khí quản, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, phối hợp thuốc bổ trợ cơ thể, truyền máu và chế phẩm máu, tiếp tục lọc máu hấp thụ độc tố bằng màng lọc đặc biệt thêm 3 lần nữa.

Kết quả sau 6 lần lọc máu, kết hợp nhiều điều trị tối ưu, bệnh nhân có tiến triển khá hơn, chức năng phổi tốt lên nhiều. Đến ngày 13/6, sau gần 30 ngày chăm sóc toàn diện, tích cực, bệnh nhân được rút ống mở khí quản, tự thở oxy kính. Bác sĩ tiếp tục điều trị bổ trợ, điều dưỡng tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Đến hôm nay, bệnh nhân đã hoàn toàn mạnh khỏe, xét nghiệm SARS-CoV-2 có 6 lần liên tiếp âm tính và được xuất viện.

Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2) nhận định, đợt dịch lần thứ tư này có nhiều ca bệnh nặng và nguy kịch là bệnh nhân trẻ dưới 40 tuổi và không có bệnh lý nền. Do đó, việc điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân cần tổng hợp các phác đồ, gồm: Hồi sức tích cực, theo dõi sát sao, chăm sóc toàn diện, miễn dịch thụ động, bổ trợ nâng cao thể trạng. Những trường hợp bệnh diễn biến nặng kịch phát như trường hợp nữ bệnh nhân trên, nguy cơ tử vong luôn thường trực.

Việt Nam đã điều trị khỏi cho 5.457 bệnh nhân Covid-19, còn 13 bệnh nhân đang chạy ECMO
Đến nay, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 5.457 bệnh nhân Covid-19. Cả nước còn 8.104 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến; trong đó có 13 bệnh nhân nặng phải chạy ECMO.
 
Bắc Giang: Hỗ trợ khai báo y tế thông minh tại hơn 240 điểm cân vải thiều Lục Ngạn
(BGĐT) - Nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt là tại các điểm cân, thu mua vải thiều tươi trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn triển khai việc khai báo y tế qua điện thoại thông minh bằng mã QR.
 

Theo Hà Nội mới

Bệnh nhân Covid-19, nguy kịch , thứ 13 , xuất viện , 6 lần lọc máu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất