Người phụ nữ liên quan 3 ca nhiễm Omicron không tuân thủ cách ly tại nhà
Cập nhật: 20:18 | 20/01/2022

 

 

Trong 7 ngày tự cách ly tại nhà theo quy định sau nhập cảnh, người phụ nữ 41 tuổi đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người, trong đó có 3 người nhiễm chủng Omicron.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết như trên tại cuộc họp báo về công tác phòng, chống dịch, chiều 20/1.

Bộ Y tế quy định người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 phải cách ly y tế tuyệt đối, không tiếp xúc người khác trong ba ngày đầu tiên sau nhập cảnh tại nơi lưu trú (có thể là nhà ở, khách sạn, công ty...). Sau đó, khi có kết quả xét nghiệm âm tính, họ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh. Trong thời gian này, họ có thể ra khỏi nhà nhưng phải tuân thủ nguyên tắc 5K, khai báo y tế ngay khi có triệu chứng bệnh như ho, sốt, khó thở...

Người phụ nữ, liên quan, 3 ca Omicron, không tuân thủ, cách ly tại nhà

Giải trình tự gene virus tại Phòng xét nghiệm sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. 

Theo Sở Y tế, người phụ nữ này đã thực hiện đúng quy định trong ba ngày đầu sau nhập cảnh. Tuy nhiên thời gian sau đã vi phạm quy định khi trở về nhà ở TP HCM. "Qua quá trình điều tra truy vết, lực lượng chức năng phát hiện người phụ nữ đi nhiều nơi, có tụ tập đông người", bà Mai nói.

Khi người này có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 vào ngày 15/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã lấy mẫu và chuyển đi xét nghiệm trình tự gene virus. Hiện chưa có kết quả giải trình tự gene, do quy trình giải cần vài ngày.

3 ca Omicron cộng đồng đầu tiên tại TP HCM tiếp xúc gần với người phụ nữ, kết quả giải trình tự gene virus xác định nhiễm biến chủng Omicron. Liên quan đến chùm Omicron cộng đồng này, ngành y tế đã khoanh vùng được 11 F1, trong đó đến nay 3 người đã xét nghiệm dương tính và đang chờ kết quả giải mã gene virus xem họ nhiễm biến chủng nào. Các bệnh nhân đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến 12 để cách ly, điều trị.

Như vậy, ngày 20/1, TP HCM không ghi nhận ca nhiễm Omicron mới. Tính đến nay thành phố ghi nhận tổng cộng 68 ca nhiễm Omicron, gồm 65 ca nhập cảnh và 3 ca tại cộng đồng. Sở Y tế TP HCM hiện chưa đưa ra đánh giá nào về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ chùm ca Omicron này.

Nhiều trường hợp liên quan chùm ca mắc Omicron tại cộng đồng
Tối 19/1, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM) cho biết quá trình truy vết xác định 5 ca dương tính liên quan người bệnh nhập cảnh, trong đó 3 F0 nhiễm Omicron đã công bố.
 
Thần tốc truy vết dịch tễ 3 ca mắc Omicron trong cộng đồng
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) Nguyễn Văn Nên cho biết, các lực lượng chức năng TP đang thần tốc khoanh vùng, truy vết liên quan chùm ca nhiễm Omicron để ngăn lây lan tại cộng đồng.
 
3 ca nhiễm Omicron tại cộng đồng cùng đi ăn với người nhập cảnh
Sáng 19/1, Sở Y tế TP HCM xác định 3 ca nhiễm Omicron tại cộng đồng từng đi ăn cùng người phụ nữ 41 tuổi, ngụ phường 17, quận Bình Thạnh, nhập cảnh từ Mỹ.
 
TP Hồ Chí Minh ghi nhận 3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên
Bệnh viện 30-4 ngày 19/1 công bố 3 ca nhiễm Omicron, là những trường hợp đầu tiên trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh được phát hiện mắc biến chủng mới.
 

Theo VnExpress

Người phụ nữ, liên quan, 3 ca Omicron, không tuân thủ, cách ly tại nhà
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất