Dựa vào dân để xây dựng Đảng - Cách làm ở Lạng Giang
Cập nhật: 09:09 | 14/11/2022

 

 

(BGĐT) - Thông qua hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội, các cấp ủy đảng ở huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã tiếp nhận kịp thời nhiều thông tin, đề xuất quan trọng, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng trên địa bàn.

Kịp thời phản ánh, xử lý các vụ việc

Vào những ngày đầu tháng 11 này, khi về xã Mỹ Thái làm việc, qua trò chuyện với các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy xã, chúng tôi được biết, Ủy ban MTTQ xã đang chủ trì tổ chức cuộc giám sát chuyên đề về xử lý vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn xã theo Chỉ thị số 19-CT/TU, ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy. 

Bắc Giang, Dựa vào dân, xây dựng Đảng, Lạng Giang

Cán bộ MTTQ huyện Lạng Giang và xã Mỹ Thái nắm bắt nguyện vọng của người dân.

Đoàn giám sát do đồng chí Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã làm Trưởng Đoàn, thành viên là đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị- xã hội của xã. Đồng chí Mùi chia sẻ: “Đây là nhiệm vụ khó nhưng được Đảng ủy xã và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện giao nhiệm vụ, với quyết tâm cao, chúng tôi sẽ tổ chức tốt cuộc giám sát”.

Trước đó, Ủy ban MTTQ xã đã tổ chức xong cuộc giám sát đối với UBND xã về nội dung thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Mặc dù qua giám sát không phát hiện vi phạm nhưng tổ giám sát cung cấp nhiều thông tin thiết thực, giúp Đảng ủy kịp thời chỉ đạo UBND xã làm tốt hơn trong công tác này, như bộ phận chuyên môn chủ động nghiên cứu kỹ các quy định của cấp trên, hướng dẫn những đối tượng trong diện được hỗ trợ lập hồ sơ theo đúng quy định.

Ngoài tham gia giám sát theo chuyên đề, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội xã Mỹ Thái còn tích cực đề xuất nhiều ý kiến cho cấp ủy đảng địa phương tại các hội nghị tiếp xúc, đối thoại của Bí thư Đảng ủy với nhân dân hoặc giao ban hằng tháng, quý. Thông qua phản ánh từ MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội, Thường trực Đảng ủy xã đã chỉ đạo Chi bộ thôn Nguyên thi hành kỷ luật một đảng viên bằng hình thức Khiển trách do vi phạm về đạo đức, lối sống.

Cũng như xã Mỹ Thái, Đảng ủy xã Tân Hưng quan tâm chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội trên địa bàn thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội. Đồng chí Phạm Thị Lưu Miên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: “Hằng tuần, Thường trực Đảng ủy xã tổ chức họp giao ban với MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân, từ đó có biện pháp chỉ đạo sát thực, hiệu quả”.

Trong năm nay, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội xã Tân Hưng đã tiến hành được 3 cuộc giám sát theo chuyên đề; đồng thời phản ánh, kiến nghị trực tiếp tới Thường trực Đảng ủy xã nhiều ý kiến liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và vệ sinh môi trường. Các ý kiến trên đều được Thường trực Đảng ủy chỉ đạo UBND xã và các đơn vị liên quan xem xét giải quyết kịp thời, tạo niềm tin trong nhân dân với Đảng.

Thay đổi tư duy, cách làm hiệu quả

Thời gian gần đây, hằng năm, Ủy ban MTTQ huyện chủ trì phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội huyện xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội cả năm, trình Thường trực Huyện ủy phê duyệt.

Bắc Giang, Dựa vào dân, xây dựng Đảng, Lạng Giang

Lãnh đạo Huyện ủy Lạng Giang tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Các nội dung đưa vào giám sát đều là những vấn đề liên quan đến nhiều người dân và được dư luận quan tâm như giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh; việc xử lý vi phạm Luật Đất đai tại các xã, thị trấn; thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo… 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Mười, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chia sẻ: “Năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục lựa chọn những nội dung khó, những nội dung mà cấp ủy, chính quyền đang tập trung cao để chỉ đạo như giám sát việc xử lý những vi phạm về Luật Đất đai theo Chỉ thị số 19 và Kết luận số 120 của BTV Tỉnh ủy”.

Sau mỗi cuộc giám sát theo chuyên đề, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội huyện đều có đề xuất, kiến nghị thiết thực với cấp ủy, chính quyền và phòng, ngành chuyên môn. 

Ví như, thông qua cuộc giám sát năm nay, Ủy ban MTTQ huyện kiến nghị UBND huyện chỉ đạo UBND các xã: Tiên Lục, Xuân Hương, Hương Sơn, Dương Đức và Thái Đào xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trong quá trình triển khai, thực hiện Chỉ thị số 19 của BTV Tỉnh ủy; thông qua cuộc giám sát thi hành Luật Bình đẳng giới tại xã An Hà, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện chỉ ra mặt hạn chế của địa phương là định kiến về giới vẫn còn tồn tại trong một bộ phận cán bộ và người dân nên tình trạng sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng.

“Dựa vào dân để xây dựng Đảng”, với tư duy như vậy, các cấp ủy từ huyện đến cơ sở ở Lạng Giang còn tăng cường chỉ đạo, làm tốt công tác đối thoại, nắm bắt tình hình, lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân. 

Tại nhiều cuộc đối thoại với người dân, nhất là trên lĩnh vực thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, như dự án Khu công nghiệp Tân Hưng, Cụm công nghiệp Hương Sơn, Khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi giai đoạn 2,3… người đứng đầu các cấp ủy đảng, chính quyền đã giải đáp, giải quyết thỏa đáng nhiều kiến nghị, thắc mắc của người dân, tạo đồng thuận ở địa phương, nâng cao vai trò, sức chiến đấu của mỗi tổ chức đảng.

Bài, ảnh: Đỗ Thành Nam

Nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền công tác xây dựng Đảng
(BGĐT) - Ngày 14/7, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí.
 
Kịp thời đánh giá, nhân rộng cách làm hay trong công tác tổ chức xây dựng Đảng
(BGĐT) - Chiều 28/6, tại Khách sạn Mường Thanh Bắc Giang, Ban Tổ chức T.Ư tổ chức giao ban công tác tổ chức xây dựng Đảng 13 tỉnh khu vực miền núi, trung du phía Bắc năm 2022. 
 
Đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên các phương tiện thông tin đại chúng
(BGĐT) - Sáng 20/5, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang làm việc với các ban, cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội, cơ quan báo chí của tỉnh để nắm tình hình công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh thời gian qua; những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền thời gian tới.
 
Tăng cường công tác tổ chức xây dựng Đảng trong Đảng bộ huyện Lạng Giang
(BGĐT)- Sáng 13/5, BTV Huyện ủy Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức hội thảo giải pháp tăng cường thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng trong Đảng bộ huyện. Các đồng chí: Ngô Thanh Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và Ngô Minh Đoàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đồng chủ trì hội thảo.
 
Tiếp tục thực hiện hiệu quả ba giải pháp đột phá về công tác xây dựng Đảng
(BGĐT) - Sáng 13/1, Ban Tổ chức T.Ư Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư và các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư chủ trì hội nghị. 
 

Bắc Giang, Dựa vào dân, xây dựng Đảng, Lạng Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất