Thêm nhiều việc tốt, ý nghĩa
Cập nhật: 15:51 | 21/07/2021

 

 

(BGĐT) - "Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn" - từ tâm niệm ấy, trong cuộc sống và công việc, nhiều cá nhân, tập thể đã có những việc làm thiết thực, ý nghĩa theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc học tập và làm theo Bác đang ngày càng lan tỏa sâu rộng.

Nêu gương trong mỗi việc làm

Nhiều năm làm công chức Văn phòng - Thống kê và Trưởng Bộ phận "Một cửa" của UBND phường Lê Lợi (TP Bắc Giang), chị Đỗ Thị Tuyết (SN 1986) có những sáng kiến trong công việc. Điển hình là tham mưu cho lãnh đạo UBND phường xây dựng bảng tiêu chí đánh giá, chấm điểm hằng tháng đối với công chức. 

học tập và làm theo Bác, Đỗ Thị Tuyết Văn phòng - Thống kê và Trưởng Bộ phận Một cửa của UBND phường Lê Lợi, Trần Tuấn Hiệp ở thôn Chằm, xã Đông Lỗ

Chị Đỗ Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) trao đổi nghiệp vụ với công chức bộ phận "Một cửa" .

Trong đó, giao cho công chức bộ phận Văn phòng - Thống kê hằng ngày, hằng tuần theo dõi, kiểm tra việc chấp hành của công chức trong triển khai nhiệm vụ gắn với việc thực hiện văn hóa ứng xử trong thực thi công vụ, lấy đó làm căn cứ để đánh giá thi đua khen thưởng, bình xét cuối năm. Tận tâm với công việc, là cán bộ trẻ năng động, mới đây, chị Tuyết được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch UBND phường Lê Lợi.

Với tâm niệm “Hạnh phúc là cho đi và sẽ còn mãi”, 5 năm qua, anh Trần Tuấn Hiệp ở thôn Chằm, xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa), Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Chung một tấm lòng” cùng thành viên Câu lạc bộ đã thực hiện hàng chục chương trình tình nguyện, mang đậm nghĩa tình. Anh và nhiều bạn trẻ đã trao những suất cơm từ thiện cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa huyện; những chiếc áo ấm, đôi dép mới, sách vở, giấy bút cho học sinh khó khăn ở vùng cao trong tỉnh và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

 

5 năm qua, toàn tỉnh có hơn 1 triệu việc làm tốt, mô hình tiêu biểu của các tập thể, cá nhân được triển khai; hơn 9.300 việc trọng tâm, bức xúc, nổi cộm được các cấp ủy rà soát, lựa chọn, đăng ký. Tỷ lệ giải quyết các việc đạt hơn 95%.

 

Hay như bà Đinh Thị Yến, thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái (Hiệp Hòa), là Chi hội phó Chi hội Người cao tuổi thôn, bà Yến luôn nêu gương trong mỗi việc làm. 

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, gia đình bà tự nguyện hiến 520m2 đất ruộng, trị giá 150 triệu đồng. Ngoài ra bà còn vận động 5 người con, mỗi người ủng hộ thôn 1 triệu đồng để xây nhà văn hóa thôn.

Tinh thần hết lòng vì việc chung của bà đã tác động tích cực đến người dân xung quanh. Kết quả đã có hơn chục hộ dân hiến hơn 5,4 nghìn m2 đất làm nhà văn hóa thôn và sân vận động; 12 hộ tự nguyện đổi ruộng canh tác với diện tích 2,7 nghìn m2 để tạo thuận lợi cho việc dồn điền, đổi thửa.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", 5 năm qua, toàn tỉnh có hơn 1 triệu việc làm tốt, mô hình tiêu biểu của các tập thể, cá nhân được triển khai. Nhiều tập thể, cá nhân có cách làm sáng tạo, tác động tích cực đối với xã hội. Các điển hình tập thể, cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng trong thời gian qua góp phần lan tỏa việc tốt với tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu".

Làm theo Bác gắn với giải quyết việc khó

Theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), các cấp ủy trong tỉnh đều xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn là một trong những nội dung trọng tâm để tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo Bác.

học tập và làm theo Bác, Đỗ Thị Tuyết Văn phòng - Thống kê và Trưởng Bộ phận Một cửa của UBND phường Lê Lợi, Trần Tuấn Hiệp ở thôn Chằm, xã Đông Lỗ

Nhờ chính quyền tập trung giải quyết vướng mắc về mặt bằng, tuyến đường Mỹ Thái - Dương Đức (Lạng Giang) đã được hoàn thiện.

Qua 5 năm thực hiện, toàn tỉnh đã có hơn 9,3 nghìn việc trọng tâm, bức xúc, nổi cộm được các cấp ủy rà soát, lựa chọn, đăng ký. Tỷ lệ giải quyết các việc đạt hơn 95%. Để có kết quả này, hằng năm, các huyện ủy, thành ủy đều chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, đơn vị nghiêm túc đăng ký chọn việc nổi cộm, trọng tâm gắn với yêu cầu, nhiệm vụ chuyên môn. Trong đó, xác định vai trò nêu gương, tính tiền phong gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp là yếu tố quan trọng.

Đơn cử như vấn đề bảo đảm trật tự và văn minh đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt hai năm qua được cấp ủy, chính quyền TP Bắc Giang tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, UBND TP yêu cầu lãnh đạo cơ quan, đơn vị định kỳ hằng tháng phải kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND và Chủ tịch UBND TP về công tác quản lý trật tự đô thị; quan tâm xử lý các ý kiến của nhân dân liên quan đến lĩnh vực này. 

Nhờ vậy, nhiều điểm phức tạp về trật tự đô thị, việc khó nổi cộm đã được giải quyết như: Lấn chiếm vỉa hè làm nơi trông giữ xe trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Giải tỏa các vi phạm lấn chiếm hạ tầng kỹ thuật phía sau khu dân cư...

Tại một số địa phương khác, phần lớn số việc đã đăng ký ở đảng bộ các xã, thị trấn đều là vấn đề bức xúc nảy sinh trong thực tiễn và những hạn chế được chỉ ra qua những đợt kiểm điểm, đánh giá cuối năm. Nhiều vụ việc bức xúc, nổi cộm được giải quyết thông qua đối thoại với cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Văn Liêm, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhìn nhận: Việc triển khai Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. 

Từ những vấn đề được tập trung giải quyết, các cấp ủy, tổ chức đảng đã đổi mới phong cách lãnh đạo, lề lối làm việc. Qua đó, tạo phong trào học tập tu dưỡng rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, đảng viên. 

Tuy nhiên, để việc làm theo Bác gắn với nêu gương của cán bộ, đảng viên trong giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở ngày càng hiệu quả, đòi hỏi mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên luôn phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm với công việc, có như vậy mới tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Bài, ảnh: Tuệ An

Tiếp nhận 1.335 bộ camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung từ Viettel Bắc Giang
(BGĐT) - Ngày 19/7, tại Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, Viettel Bắc Giang (Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) bàn giao hệ thống camera giám sát thông minh phục vụ việc giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung phòng dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 
Tội ác trong cơn cuồng ghen
Trong cơn ghen, Nguyễn Văn Dũng, 47 tuổi, đi tìm người phụ nữ sống chung như vợ chồng, thấy "tình địch" ở đó liền dùng kéo đâm chết hai người.
 
Trao nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ hoàn cảnh khó khăn
(BGĐT) - Lãnh đạo Huyện ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thế vừa trao tiền hỗ trợ xây nhà “Mái ấm tình thương” cho 4 hộ hội viên phụ nữ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà ở xuống cấp nhiều năm. 
 
Xúc tiến tiêu thụ na và các sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn
(BGĐT) - Ngày 19/7, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến thương mại na Chi Lăng và sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn năm 2021 với 10 điểm cầu kết nối đến các tỉnh, thành phố. 
 
Lòng dân trong đại dịch
Những ngày qua, khi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước huy động tổng lực để chiến đấu với đại dịch Covid-19 thì thêm một lần nữa, tinh thần nhường cơm sẻ áo của mỗi người dân Việt Nam lại lan tỏa trên từng con phố, tuyến đường. Ở đâu có giãn cách, ở đó có những tình nguyện viên sẵn sàng tham gia hỗ trợ; ở đâu có cách ly, ở đó có những tấm lòng thơm thảo thắp lên niềm vui, tình người giữa vùng “tâm dịch”.
 
 
học tập và làm theo Bác, Đỗ Thị Tuyết Văn phòng - Thống kê và Trưởng Bộ phận "Một cửa" của UBND phường Lê Lợi, Trần Tuấn Hiệp ở thôn Chằm, xã Đông Lỗ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất