Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc trong phòng, chống dịch Covid-19
Cập nhật: 10:17 | 08/10/2021

 

 

(BGĐT) - Mặc dù tình hình dịch Covid-19 ở nước ta đã và đang được kiểm soát, nhiều địa phương chuyển sang trạng thái bình thường mới vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH. Thế nhưng một số kẻ cơ hội, phản động vẫn cố tình thông tin sai sự thật nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. 

Những ngày này, tình hình dịch Covid-19 trên cả nước, nhất là các tỉnh, TP phía Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã được kiểm soát; số ca mắc virus SARS- CoV-2 có chiều hướng giảm rõ rệt từng ngày. Nếu như mấy tuần trước, trung bình mỗi ngày có khoảng 10 nghìn ca dương tính thì đến ngày 6/10, chỉ còn 4.360 ca. Số bệnh nhân khỏi bệnh liên tục tăng. 

dịch Covid-19,  luận điệu xuyên tạc, cơ hội, phản động

Công an huyện Lục Ngạn rà soát những trường hợp đưa tin không đúng sự thật lên mạng xã hội để xử lý.

Riêng ngày 5/10, số bệnh nhân mắc virus SARS-CoV-2 được chữa khỏi đạt mức kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, với 25.573 trường hợp. Đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện kết quả trong công tác chỉ đạo kiểm soát dịch bệnh của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, một số đối tượng cơ hội, phản động ở trong và ngoài nước, thậm chí có trang báo nước ngoài vẫn sống sượng đưa tin, bình luận sai sự thật về công tác phòng, chống dịch ở các địa phương, hòng phủ nhận công sức, thành quả của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc chiến chống đại dịch. Một số đối tượng phản động sống lưu vong ở nước ngoài còn rêu rao rằng dịch không được kiểm soát là do sự yếu kém của bộ máy công quyền nhằm hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước. 

Trên trang Facebook cá nhân mang tên Luật sư Nguyễn Văn Đài liên tục đăng bài viết, clip, hình ảnh sai sự thật về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, thậm chí chúng còn công khai, hướng dẫn những hoạt động lật đổ chế độ… Ông Lê Hồng Việt, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng: “Nhiều kẻ cơ hội cũng lợi dụng tình hình này để đưa tin giật gân. Từ đó, tranh thủ bán hàng qua mạng”.

Gần đây, khi tình hình dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã được kiểm soát, chính quyền địa phương tiến hành nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, dỡ bỏ một số chốt kiểm soát để nhanh chóng phục hồi kinh tế, phát triển sản xuất, giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường mới, nhiều người dân ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã trở về quê sinh sống. 

Chỉ tính 3 ngày qua, các tỉnh Sóc Trăng đã đón hơn 40 nghìn người; An Giang gần 30 nghìn người; Hậu Giang 7,4 nghìn người. Dòng người hồi hương này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 rất lớn. Trong ngày 5/10, theo báo cáo của cơ quan y tế, qua xét nghiệm nhanh từ số người trở về quê, tỉnh Cà Mau đã phát hiện 50 trường hợp F0; tỉnh An Giang phát hiện 44 trường hợp F0... Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, các địa phương đã tiến hành phân luồng, đón người hồi hương về cách ly tập trung theo quy định. 

Một số kẻ phản động trong và ngoài nước nhân cơ hội này đã đưa ra những bình luận, nhận xét không đúng về chính sách, biện pháp phòng, chống dịch ở các địa phương trên. Chúng bịa đặt rằng, các cấp chính quyền “bỏ mặc” dân, ngăn cấm người dân về quê. Thậm chí, chúng còn cắt ghép, chỉnh sửa cuộc nói chuyện của lãnh đạo Công an tỉnh An Giang với một đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhằm gây hiểu nhầm, kích động, chia rẽ nội bộ, cản trở công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương.

dịch Covid-19,  luận điệu xuyên tạc, cơ hội, phản động

Trang facebook cá nhân có nhiều nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước.

Bắc Giang là một trong những tỉnh đầu tiên chịu nhiều thiệt hại trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, đồng thời cũng là một trong những địa phương khống chế thành công dịch Covid-19. Vì thế, chúng ta càng hiểu rõ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, hệ thống MTTQ và đoàn thể các cấp đã tiếp nhận hơn 665 tỷ đồng cả bằng tiền, hiện vật của các tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ Vắc-xin.

Những luận điệu xuyên tạc sai sự thật của các thế lực thù địch, những đối tượng phản động, cơ hội về công tác phòng, chống dịch ở nước ta hiện nay sẽ luôn bị lạc lõng, dư luận lên án, tẩy chay. Được biết, các cơ quan chức năng cũng đã và đang tích cực có những biện pháp đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, vu khống của những kẻ cơ hội, phản động, cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật. Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã xử phạt gần 50 trường hợp đăng tin lên mạng xã hội sai sự thật, với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển nên việc lan truyền thông tin trên không gian mạng rất nhanh. Vì thế, mọi người dân nên cảnh giác trước những thông tin xấu độc, phản động trên mạng xã hội nói chung, luận điệu xuyên tạc trong phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng. Tuyệt đối không bình luận, chia sẻ những bài viết, clip, hình ảnh từ những trang mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng, tránh vô tình bị kẻ xấu lợi dụng tiếp tay cho những hành vi chống phá Đảng, Nhà nước. Các cơ quan chức năng tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để ngăn chặn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Bài, ảnh: Đỗ Thành Nam
Tránh nhẹ dạ, vô tình bị lợi dụng
Chuyện chẳng phải mới nhưng chưa bao giờ cũ. Liên tục trong thời gian qua, ở nhiều nơi diễn ra tình trạng cán bộ hưu trí, cán bộ nghỉ chế độ, cán bộ bị kỷ luật buộc phải rời khỏi tổ chức... có những phát ngôn thiếu chuẩn mực, tuyên bố “cạch mặt” tổ chức, bôi nhọ cơ quan, đơn vị cũ; nêu chính kiến đi ngược lại với quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước.
 
Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - chủ động từ gốc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 32-QĐ/TW quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thay thế Quy định số 211-QĐ/TW ngày 25/12/2019 của Bộ Chính trị khóa XII về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.
 
Không lợi dụng dịch bệnh để thực hiện mưu đồ chính trị
Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại Việt Nam thì trên một số trang mạng xã hội cũng bùng phát một loại “virus” nguy hiểm không kém biến thể Delta, đó là việc xuyên tạc công tác phòng, chống dịch (PCD) tại Việt Nam. Đằng sau sự xuyên tạc này là những mưu đồ chính trị, “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
 
Phê phán âm mưu, thủ đoạn phủ nhận Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Trong lịch sử phát triển của các quốc gia, dân tộc trên thế giới, dù là nước lớn hay bé, giàu hay nghèo, phát triển hay đang phát triển, đều xây dựng cho mình những chủ thuyết, bao gồm hệ thống các quan điểm, nhận thức, tư tưởng mang tính lý thuyết nhằm định hướng cho sự phát triển của quốc gia.
 

dịch Covid-19, luận điệu xuyên tạc, cơ hội, phản động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất