Tăng cường công tác quản lý đất đai, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng
Cập nhật: 17:04 | 12/05/2023

 

 

(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các sở, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tăng cường công tác quản lý đất đai, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang, Tăng cường, công tác, quản lý, đất đai, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng

Bảo đảm việc xử lý các dự án vi phạm đất đai nhanh chóng.

Cụ thể, đối với thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác quản lý đất đai và thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 và Kết luận số 120-KL/TU ngày 08/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), các sở, cơ quan, UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung UBND tỉnh đã chỉ đạo tại Công văn số 1625/UBND-KTN ngày 07/4/2023 về việc tăng cường công tác quản lý đất đai và thực hiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Sở TN&MT đôn đốc Tổ kiểm tra Chỉ thị số 19 khẩn trương hoàn thành kiểm tra, xây dựng báo cáo kết quả và đề xuất UBND tỉnh các biện pháp chỉ đạo giải quyết bảo đảm hoàn thành theo đúng quy định.

Công an tỉnh (đối với đất an ninh), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (đối với đất quốc phòng) có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các đơn vị sử dụng đất và UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ diện tích đất an ninh, đất quốc phòng đã được giao quản lý, sử dụng trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng hoặc sử dụng đất sai mục đích.

Đối với các dự án đầu tư không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng, vi phạm pháp luật đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần tổ chức thanh tra, kiểm tra để xác định đầy đủ hành vi, mức độ vi phạm, đánh giá về tổng thể đối với các dự án này, không chỉ kết luận riêng về nội dung đất đai, mà cần kết luận và xem xét xử lý toàn diện, thỏa đáng các lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, nghĩa vụ tài chính… Bảo đảm việc xử lý các dự án vi phạm đất đai nhanh chóng, trong thời gian ngắn nhất, thủ tục chặt chẽ nhất để sớm đưa đất vào sử dụng dự án kéo dài.

Về các trường hợp nợ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai, cần ưu tiên, tập trung xử lý trước để phát huy hiệu quả sử dụng đất và răn đe, ngăn ngừa các vi phạm tương tự.

Đối với việc quản lý đất đai khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, làng nghề, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ trì phối hợp với sở, ngành liên quan ổ chức kiểm tra các khu, cụm công nghiệp, làng nghề trên địa bàn tỉnh để xác định rõ thời hạn thực hiện các dự án đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp, làng nghề đã thực hiện các quy định mà bên thuê đất, thuê lại đất vẫn không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, Ban Quản lý các KCN tỉnh có trách nhiệm phối hợp với sở, ngành liên quan thực hiện các thủ tục để thực hiện thu hồi đối với diện tích đất vi phạm của bên thuê đất, thuê lại đất theo quy định pháp luật.

Tổ chức công bố công khai danh sách các trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương, Sở TN&MT, Ban Quản lý các KCN tỉnh và Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Đối với việc thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB và cưỡng chế thu hồi đất, giao Sở TN&MT cử cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở; tập trung hướng dẫn giải quyết hoặc đề xuất UBND tỉnh biện pháp giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB tại các huyện, thành phố đặc biệt đối với các dự án lớn, các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Về việc cưỡng chế thu hồi đất, UBND các huyện thành phố quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo thẩm quyền đối với các trường hợp đủ điều kiện sau khi đã thực hiện đầy đủ quy trình pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và xin ý kiến các cơ quan chuyên môn có liên quan của UBND tỉnh. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải trực tiếp đối thoại với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân dự kiến cưỡng chế để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và xem xét thấu đáo các vấn đề có liên quan trước khi ra quyết định cuối cùng.

 

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm soát chặt chẽ, khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai
Tham gia ý kiến trong phiên thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) chiều 11/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu một số nội dung cần tiếp tục rà soát để hoàn thiện sâu sắc hơn, trong đó nhấn mạnh cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai.
 
Những chính sách chính quản lý đất đai có hiệu lực từ tháng 5
Từ tháng 5 tới, những chính sách đất đai như công trình condotel đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quy định về đấu giá quyền sử dụng đất... có hiệu lực.
 
Nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
(BGĐT)- Ngày 27/4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Bắc Giang tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước về TNMT quý I, phương hướng nhiệm vụ quý II và thời gian tiếp theo. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở, cán bộ các đơn vị trực thuộc, phòng TNMT, văn phòng đăng ký đất đai các huyện, TP. 
 
Cần xử lý dứt điểm vi phạm về đất đai tại thôn Đức Liễn
(BGĐT) -Một số hộ dân thôn Đức Liễn, xã Hồng Thái (Việt Yên) lấn chiếm đường đi chung làm phát sinh đơn thư, khiếu kiện kéo dài nhiều năm song đến nay các vi phạm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Công dân tiếp tục có đơn gửi nhiều nơi, trong đó có Báo Bắc Giang. 
 
Tăng cường công tác quản lý đất đai và thực hiện đăng ký đất đai
(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các sở, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý đất đai và thực hiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
 
Công Nguyên
Bắc Giang, Tăng cường, công tác, quản lý, đất đai, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất