Thị trường bất động sản: Giao dịch trầm lắng
Cập nhật: 14:57 | 25/06/2022

 

 

(BGĐT)- Sau một thời gian tăng cao, mua bán sôi động, hiện nay giao dịch bất động sản đã chững lại. Đáng ngại là nhiều thửa đất mua với mục đích phân lô, tách thửa đăng bán nhưng không có khách tìm hiểu, khiến những người phải vay ngân hàng “ôm” đất với giá cao tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Đất làng vắng bóng người mua

Xã Việt Lập (Tân Yên) là địa bàn có một số tuyến đường mới đi qua như đường nối quốc lộ 17, 37, đường tỉnh 292 và nằm gần Khu du lịch sinh thái Núi Dành. Từ khi có thông tin này, những người môi giới bất động sản đã về xã tìm hiểu, lùng sục đất đồi, đất cây lâu năm, đất ở xen kẹp hay thùng vũng đông khiến giá đất liên tục “nhảy múa”. Những thửa đất nằm ở khu hẻo lánh, được ví như “khỉ ho, cò gáy” nhưng cũng được hỏi mua, trả giá cao, rồi mua đi, bán lại nhiều lần. 

Bắc Giang, Thị trường, bất động sản, giao dịch, trầm lắng

Khách hàng tham gia phiên đấu giá đất Khu đô thị thị trấn Bích Động (Việt Yên).

Theo giới thiệu của cán bộ xã, chúng tôi thăm thửa đất từng do ông G.V.Đ, thôn Đồng Sen làm chủ có diện tích khoảng 800 m2 cỏ cây mọc um tùm. Lối vào khu đất nhỏ hẹp, đang cần tiền nên có khách hỏi ông Đ bán liền với giá 280 triệu đồng. Vậy mà sau 3-4 lần giao dịch, thửa đất được bán cho người chủ cuối với giá hơn 800 triệu đồng chỉ sau vài tuần. Hiện thửa đất này đang được chủ đất đăng bán nhưng chưa có người mua.

Cùng thôn Đồng Sen, thửa đất ban đầu của hộ ông H.V.Q có diện tích 1.300 m2, trong đó có một phần thổ cư, đất trồng cây lâu năm và ao. Đầu năm, khi giá đất khắp nơi đều cao ngất ngưởng, ông bán thửa đất được 800 triệu đồng. “Tưởng giá cao thế đã quá lời rồi, vậy mà chỉ sau một tuần, vẫn mảnh đất ấy, người mua đã sang tay được 1,6 tỷ đồng nhưng chủ mới chưa bán được tiếp với giá cao hơn” - ông Q nói.

Theo ông Nguyễn Văn Chỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Lập, những tháng trước, việc công chứng liên quan đến sang tên, chuyển nhượng đất tại xã khá nhộn nhịp, bình quân khoảng 30 trường hợp/tháng thì nay chỉ còn khoảng 30%. Các nhà môi giới bất động sản không còn săn lùng đất đồi, đất vườn, nông nghiệp để “ôm” nữa mà chủ yếu bán ra song ít người mua.

Tương tự, tại các làng quê khác trong tỉnh, hoạt động giao dịch đất vườn, đất ở cũng không còn tấp nập. Thôn Triệu, xã Đan Hội (Lục Nam) từng được biết đến với nhiều thửa đất lên đến hàng tỷ đồng dù đường vào khó khăn thì nay khá ảm đạm. 

Theo anh N.V.A, cuối năm ngoái, anh thường xuyên nhận được điện thoại nhờ tìm đất đầu tư khu anh ở vì nghe nói chuẩn bị có dự án sinh thái phía tỉnh Hải Dương. Anh đã chắp nối vài trường hợp, họ mua đi bán lại lãi hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến cả tỷ đồng nhưng nay chỉ có người nhờ bán và cũng chưa bán được vì giá đã quá cao.

Thận trọng đầu tư

Theo Hiệp hội Bất động sản tỉnh, hiện nay giao dịch, thanh khoản trên thị trường bất động sản trầm lắng, nhất là đất mua để tách thửa. Dễ nhận thấy nhất là qua các văn phòng công chứng, các giao dịch liên quan đất đai giảm mạnh. Sau các phiên đấu giá đất đã không còn sang nhượng nhiều như trước. 

Ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các giải pháp quản lý của Nhà nước. Để ngăn chặn nguy cơ “bong bóng” bất động sản, UBND tỉnh Bắc Giang đã có chỉ đạo quyết liệt về việc phân lô, tách thửa đất, chỉ giải quyết một số trường hợp có nhu cầu thật, không phải đầu cơ. 

 

Để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư cần cân nhắc, thận trọng, thường xuyên bám sát thị trường, đầu tư vào sản phẩm có đủ tính pháp lý, đất có giá trị, vị trí tốt, khả năng sinh lời, thanh khoản cao.

 

Các luật về đất đai, kinh doanh bất động sản, nhà ở đang được Quốc hội thảo luận, xem xét sửa đổi; cơ quan thuế áp giá chuyển nhượng sát giá trị thực; hệ thống ngân hàng tổng rà soát, siết chặt dòng tiền cho vay bất động sản; Nhà nước áp dụng hàng loạt giải pháp chống thổi giá, đầu cơ đất khiến giao dịch ở lĩnh vực này giảm mạnh.

Mặc dù mức độ quan tâm giảm nhưng giá bất động sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, vẫn ở mức cao khiến những người có nhu cầu sử dụng thực không mua được đất, người bán đang nắm bắt tình hình, chờ giá tiếp tục tăng. Một số nhà đầu tư lớn đang thu mình, quan sát sau thời gian dài thị trường bất động sản “nóng sốt”. Các phiên đấu giá, đất có thủ tục pháp lý rõ ràng và ở những vị trí đẹp vẫn được nhiều người quan tâm, giá cao. 

Tổng hợp cho thấy, từ đầu năm đến nay, hệ số giá trúng đấu giá đất bình quân tăng 1,6 lần so với giá khởi điểm, tương đương năm 2021. Phiên đấu giá đất tại Khu đô thị Chum Nho, thị trấn Nhã Nam (Tân Yên) diễn ra ngày 19/6 với 88 lô đã được đấu giá thành công. Tổng số tiền trúng đấu giá 240 tỷ đồng, chênh 92 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Lô trúng đấu giá cao nhất 6 tỷ đồng là lô biệt thự rộng 342 m2, tăng gấp đôi so với giá khởi điểm.

Theo một số chuyên gia, bất động sản hiện nay vẫn là kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn, ổn định hơn so với trái phiếu, vàng. Hơn nữa, dấu hiệu lạm phát làm nhu cầu tích trữ tài sản của người dân dựa vào đất cao. Để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư cần cân nhắc, thận trọng, thường xuyên bám sát thị trường, đầu tư vào sản phẩm có đủ tính pháp lý, đất có giá trị, vị trí tốt, khả năng sinh lời, thanh khoản cao.

Bài, ảnh: Trường Sơn

 

Không để thất thu thuế kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản
(BGĐT) - Thời gian qua, tình trạng trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) bằng cách  ghi giá trên hợp đồng công chứng thấp hơn giá giao dịch thực tế diễn ra khá phổ biến. Ngành Thuế cũng đã “chỉ mặt, đặt tên” thủ đoạn này và tập trung cao đấu tranh, xử lý vi phạm nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước.
 
Tăng cường quản lý thị trường bất động sản Bắc Giang
(BGĐT) - Sở Xây dựng Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn như: Hoạt động của các sàn BĐS, văn phòng giao dịch BĐS, hoạt động môi giới, cò BĐS; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hoạt động “làm giá”, “thổi giá” BĐS, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định.
 
Bắc Giang: Thành lập Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và Kinh doanh bất động sản
(BGĐT) - Ngày 14/1, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) tỉnh Bắc Giang tổ chức ra mắt Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và Kinh doanh BĐS.
 
Quan tâm thu hút hội viên, phát huy vai trò của Hiệp hội Bất động sản tỉnh
(BGĐT) - Ngày 28/5, Hiệp hội Bất động sản tỉnh tổ chức hội nghị thường niên năm 2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, một số sở, ngành của tỉnh và hơn 100 hội viên Hiệp hội Bất động sản tỉnh.
 
Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo chống thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản
Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
 


Bắc Giang, Thị trường, bất động sản, giao dịch, trầm lắng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất