Bắc Giang: Minh bạch thông tin, đưa giá đất ảo về thực
Cập nhật: 17:02 | 07/05/2021

 

 

(BGĐT) - Sau khi đẩy mạnh công khai quy hoạch xây dựng các khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được phê duyệt…, thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang lập tức hạ nhiệt. Cùng với hàng loạt biện pháp quản lý, giải quyết khác, thị trường nhà đất đang dần ổn định.

Tác động tích cực

Nhận định chung của những người môi giới BĐS trên địa bàn tỉnh là sau khi Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 04 /CT-UBND ngày 23/3/2021 về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại các khu vực quy hoạch dự án phát triển, thị trường có khoảng “trầm” cần thiết. Sau những tháng quay cuồng vì giá nhà đất nhảy múa, cuốn nhiều người tham gia buôn bán, giới thiệu đất, hiện nay tình hình đã ổn định, là cơ hội để BĐS Bắc Giang bước vào giai đoạn phát triển bền vững, “khỏe mạnh”, tránh tình trạng ăn xổi, sốt ảo.

Bắc Giang, minh bạch thông tin, giá đất ảo, khu đô thị, khu dân cư

Việc công khai các quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất giúp thị trường BĐS hạ nhiệt, tránh rủi ro cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Tiến, thành viên Hội Môi giới, Hiệp hội BĐS tỉnh phản ánh: Tác động của việc công khai quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất rất rõ trong thời gian qua. Nếu như chỉ vài tháng trước đây, giá đất bình quân tăng gấp đôi so với năm 2020, cá biệt có khu vực tăng lên 4 lần, tăng mạnh nhất là các khu vực ven khu công nghiệp, TP Bắc Giang và một số khu đô thị khác. Điều này dẫn đến những người có nhu cầu sử dụng thật không đủ tiền để mua đất, người đầu tư thì không có nhu cầu ở hoặc lấy mặt bằng kinh doanh khiến không ít diện tích đất đô thị, KDC tập trung bị để không, “đọng” vốn lớn, lãng phí nguồn lực.

Giá đất sốt ảo quá cao nên một bộ phận người dân, nhà đầu tư tìm đến kênh vừa túi tiền hơn là mua những lô đất nền tách thửa giá rẻ (lô đất bao gồm cả đất ở và đất nông nghiệp) ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Lục Nam… Tại những khu vực này, một số đối tượng lợi dụng thông tin có quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, KĐT để tung tin, đẩy giá. 

Trong thực tế, có những thửa đất ở trong làng bị “thổi” lên cả chục tỷ đồng, ao chuôm nhỏ cũng có giá 2-3 tỷ đồng, nhiều loại đất như ao vườn, trồng lúa, trồng rừng cũng bị mang ra mua bán với hy vọng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất (chuyển sang đất ở) rồi phân lô, tách thửa bán lại kiếm lời. Hệ lụy của tình trạng trên đe dọa phá vỡ quy hoạch, xây dựng trái phép, rủi ro trong mua bán và gây khó khăn trong việc quản lý trật tự xây dựng.

Giao dịch không còn nóng

Ngay sau khi Chỉ thị 04 của Chủ tịch UBND tỉnh được triển khai, các giao dịch BĐS đã không còn nóng, vắng bóng những người môi giới không chuyên, tại các văn phòng công chứng, lượng người đến làm thủ tục mua bán đất giảm hẳn. “Chúng tôi mong muốn UBND tỉnh và các huyện, TP, sở, ngành liên quan tiếp tục công khai, minh bạch thông tin đến người dân, doanh nghiệp về quy hoạch, giúp khách hàng đánh giá đúng giá trị và tiềm năng sinh lời của BĐS”- ông Tiến đề xuất.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 56 dự án KĐT, KDC mới đã được chấp thuận đầu tư. Trong đó có: 8 dự án đã hoàn thành, 9 dự án cơ bản hoàn thành, 16 dự án đang thi công xây dựng, 14 dự án đang giải phóng mặt bằng, 9 dự án đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Có 28/56 dự án có văn bản thông báo diện tích đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở với số lượng 10.142 lô và diện tích 93,4 ha. Thông tin cụ thể về các dự án KĐT, KDC mới đủ điều kiện, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng được đăng trên website: sxd.bacgiang.gov.vn.

Khảo sát tại huyện Việt Yên, một trong những địa phương có số lượng dự án BĐS lớn và giá cao nhất trong tỉnh, được biết, huyện công bố công khai các quy hoạch, kế hoạch cụ thể. Theo ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tất cả mọi người, tổ chức, doanh nghiệp đều dễ dàng tiếp cận, nhất là qua cổng thông tin điện tử của huyện, trong đó có hẳn một mục giới thiệu về các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của huyện. Đồng thời, huyện áp dụng một số quy định chặt chẽ như không cho phép chia tách đất thành các thửa nhỏ, chưa được chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp thành đất ở; nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới BĐS, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai.

Thực tế những ngày vừa qua, giá đất ở các địa phương đều có chiều hướng giảm. Tìm hiểu tại khu vực xã Nội Hoàng (Yên Dũng) cho thấy, giá một lô đất đấu giá, đất dịch vụ có diện tích 72 m2 hồi đầu năm lên đến 2,1 - 2,2 tỷ đồng/lô thì nay chỉ còn 1,8 đến 1,85 tỷ đồng. Tại các xã: Lan Mẫu, Yên Sơn, Chu Điện (Lục Nam) từ 1,8 - 2 tỷ đồng/lô còn 1,5 - 1,6 tỷ đồng, đất thổ cư từ 3 triệu đồng/m2 còn 2 triệu đồng/m2. Ở khu vực hai xã Tăng Tiến, Quang Châu (Việt Yên) giá đất đang ở đỉnh 3,4 - 3,5 tỷ đồng/lô 105 m2 giờ giảm còn 3,2 tỷ đồng, cá biệt có nơi chỉ 1,8 - 2,1 tỷ đồng/lô. 

Trao đổi với ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng được biết, Sở phối hợp với các địa phương công bố công khai các quy hoạch; rà soát các quy định đã ban hành để tham mưu với UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung nhằm thực hiện nghiêm công tác quản lý đầu tư xây dựng, quy hoạch, cấp phép xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng. 

Việc công bố công khai quy hoạch đất đai và tình trạng pháp lý của các dự án BĐS đã góp phần chặn đứng đợt "sốt đất" cũng như việc các đối tượng lợi dụng thông tin chưa rõ ràng về những đề xuất xây dựng các dự án hạ tầng quan trọng như đường giao thông, KĐT, khu công nghiệp…

Ông Đào Công Hùng khẳng định: “Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tập trung đôn đốc các huyện, TP hoàn thiện đồ án quy hoạch, tiếp tục công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá, trục lợi. Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh BĐS; kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới, kinh doanh BĐS khi chưa bảo đảm điều kiện. Sở Xây dựng tiếp tục công bố thông tin thống kê các dự án KĐT, KDC mới đủ điều kiện chuyển nhượng và chưa đủ điều kiện chuyển nhượng để lành mạnh hóa thị trường BĐS”.

 

Bài, ảnh: Quốc Phương
Bất động sản Bắc Giang "khát" dự án cao cấp sở hữu tiện ích 5 sao
(BGĐT) -Là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh khiến cho thu nhập bình quân đầu người cũng tăng nhanh trong những năm gần đây thế nhưng bất động sản (BĐS) Bắc Giang vẫn đang thiếu những dự án cao cấp sở hữu hệ thống tiện ích 5 sao.
 
Bắc Giang: Kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản
(BGĐT) -  Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đến nay đạt hơn 1.830 tỷ đồng, tăng 27 tỷ đồng so với thời điểm 31/12 năm ngoái.
 
Các dự án bất động sản ở Bắc Giang chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
(BGĐT) - Trước những bất cập của thị trường bất động sản, mới đây, Sở Xây dựng Bắc Giang đã công bố thông tin thống kê các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.
 
Bắc Giang thực hiện Chỉ thị 04: Quản lý chặt chẽ đất đai, kinh doanh bất động sản
(BGĐT) - Thời gian gần đây, môi giới bất động sản (BĐS) gây “sốt ảo”, nguy cơ hình thành “bong bóng” BĐS; vi phạm đất đai gia tăng... Để ngăn chặn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị số 04, ngày 23/3/2021 (Chỉ thị 04) về tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại các khu vực quy hoạch dự án phát triển trên địa bàn tỉnh.  
 
Bắc Giang, minh bạch thông tin, giá đất ảo, khu đô thị, khu dân cư
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất