Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Thế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Tân Vân - thôn nông thôn mới kiểu mẫu ở Yên Thế
Cập nhật: 06:00 | 11/08/2020

 

 

(BGĐT) - Thôn Tân Vân, xã An Thượng, huyện Yên Thế (Bắc Giang) có 155 hộ, 517 nhân khẩu. Khi chưa xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Được chọn là thôn xây dựng NTM kiểu mẫu, Ban lãnh đạo thôn chủ động tuyên truyền, phổ biến các tiêu chí đến cán bộ, đảng viên và người dân.

Xác định yếu tố cốt lõi của xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao đời sống cho người dân, ban lãnh đạo thôn đã vận động người dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm, thủy sản hàng hóa mang lại thu nhập cao. 

Thôn Tân Vân, xã An Thượng, Yên Thế, Bắc Giang, nông thôn mới,  nông thôn mới kiểu mẫu

Đường làng thôn Tân Vân được cứng hóa, mở rộng.

Đến nay trong thôn hình thành 2 mô hình trồng bưởi Diễn quy mô 2 ha, hàng chục mô hình trồng nhãn, thanh long; 42 hộ chăn nuôi gia cầm, nuôi thủy sản quy mô lớn, cho thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm, chiếm hơn 27% tổng số hộ trong thôn. Tiêu biểu như hộ ông Bùi Văn Chuyển, Bùi Văn Trường thu nhập mỗi hộ hơn 200 triệu đồng/năm. Mặt khác, thôn quy hoạch đồng ruộng thuận tiện cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Để tạo nguồn lực trong xây dựng NTM kiểu mẫu, cùng với kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã, thôn Tân Vân còn vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động. Sau một năm, thôn đã huy động được gần 6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 2,9 tỷ đồng, còn lại ngân sách nhà nước. Các hộ hiến khoảng 1,2 nghìn m2 đất, tự tháo dỡ hơn 150 m2 tường rào, công trình phụ nhằm giảm chi phí đầu tư xây dựng... 

Trong đó, ông Hà Văn Hải tài trợ gần 1 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu như: Cứng hóa mở rộng đường giao thông nông thôn, chỉnh trang nhà ở dân cư, điểm tập kết, xử lý rác thải... đáp ứng nhu cầu của người dân.

Xác định bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng, thôn tổ chức cho các hộ dân ký cam kết đổ rác đúng nơi quy định, phân loại, xử lý rác hữu cơ tại nhà. Thôn duy trì hoạt động của 4 tổ tự quản vệ sinh môi trường. Tại 4 khu đồng của thôn đều có bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Chi hội nông dân được giao nhiệm vụ thu gom loại rác này.

Với nỗ lực trên, cuối năm 2019, thôn hoàn thành toàn bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu, được UBND huyện công nhận đạt chuẩn. Nổi bật là thôn chỉ còn 5 hộ nghèo, chiếm 3,2%; đường giao thông đều được cứng hóa; chi bộ thôn đạt trong sạch, vững mạnh; tình hình an ninh trật tự ổn định. 95,5% số hộ đạt gia đình văn hóa.

Năm 2019, thôn Tân Vân được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng thôn văn hóa tiêu biểu, NTM kiểu mẫu. Tại Đại hội Thi đua yêu nước huyện Yên Thế tổ chức vào tháng 6/2020, thôn Tân Vân là một trong 38 tập thể tiêu biểu được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng.

Yên Thế đổi mới phong trào thi đua, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương
(BGĐT) - Giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Yên Thế (Bắc Giang) được triển khai rộng khắp, gắn với nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH, công tác quốc phòng - an ninh được bảo đảm, hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện.
 
Về Canh Nậu (Yên Thế), nghe bàn “đầu ra” cho nông sản
(BGĐT) - Tôi đề xuất được đến dự đại hội đảng bộ xã đặc biệt khó khăn nhưng nhiệm kỳ qua có nhiều khởi sắc thì Bí thư Huyện ủy Yên Thế Bùi Thế Chung không chút ngập ngừng giới thiệu về Canh Nậu. Điều tôi tâm đắc là chứng kiến sự nỗ lực của Canh Nậu tìm hướng đi mới cho nông sản.
 
Yên Thế: Lan tỏa hoạt động từ thiện
(BGĐT)- Là huyện miền núi, thời gian qua cùng với hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, huyện Yên Thế (Bắc Giang) còn tập trung làm tốt công tác vận động nguồn lực từ các tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay giúp đỡ hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bởi vậy, nhiều hộ được tiếp sức, dần ổn định, vươn lên trong cuộc sống.
 
Yên Thế anh hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ
(BGĐT) - Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, người dân Yên Thế (Bắc Giang), đặc biệt là các xã có tuyến đường huyết mạch đi qua “cửa tử Đèo Cà” tới mặt trận Điện Biên Phủ không thể nào quên những năm tháng vô cùng ác liệt trong bom rơi, đạn nổ. 
 
Các xã về đích nông thôn mới ở Yên Thế: Giữ vững tiêu chí môi trường
(BGĐT) -  Trong số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), môi trường là tiêu chí khó đối với các xã trên địa bàn huyện Yên Thế (Bắc Giang). Bởi vậy, sau khi được công nhận đạt chuẩn, các xã không có tâm lý “xả hơi” mà tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí này. 
 
Yên Thế: Mạch nguồn chảy mãi
(BGĐT) - Tôi cảm giác trong núi đồi, sông suối Yên Thế (Bắc Giang) còn lưu giữ những hình bóng xưa mà đậm nét nhất là cuộc khởi nghĩa chống giặc Pháp kéo dài ba mươi năm từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX do cụ Đề Thám lãnh đạo.
 

Như Hoa

Thôn Tân Vân, xã An Thượng, Yên Thế, Bắc Giang, nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất