Yên Thế: Lan tỏa hoạt động từ thiện
Cập nhật: 14:48 | 26/05/2020

 

 

(BGĐT)- Là huyện miền núi, thời gian qua cùng với hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, huyện Yên Thế (Bắc Giang) còn tập trung làm tốt công tác vận động nguồn lực từ các tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay giúp đỡ hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bởi vậy, nhiều hộ được tiếp sức, dần ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Yên Thế, lan tỏa, từ thiện

Đại diện CLB Từ thiện Yên Thế (Hội CTĐ huyện Yên Thế) trao quà hỗ trợ cho gia đình ông Bùi Văn Thưởng, thôn Mạc, thị trấn Phồn Xương có con bị u não.

“Cầu nối” tình thương

Trước đây, ông Nguyễn Văn Đông, thôn Am, xã Tam Hiệp là trụ cột gia đình. Năm ngoái, trong một lần không may, ông bị tai nạn chấn thương sọ não. Gia đình ông rơi vào cảnh túng quẫn, thiếu tiền mua thuốc chữa bệnh. Trước hoàn cảnh này, Câu lạc bộ (CLB) chia sẻ yêu thương thuộc Hội chữ Thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Thế đã tích cực thông tin và vận động người dân, các doanh nghiệp, “mạnh thường quân” ủng hộ tiền để giúp gia đình ông Đông.

Chỉ trong vòng nửa tháng, CLB đã huy động được 46 triệu đồng từ cộng đồng để giúp ông Đông chữa bệnh. Ông Đông cho biết, trong lúc khó khăn hoạn nạn, nếu như không có số tiền của Hội CTĐ huyện vận động, giúp đỡ kịp thời thì gia đình ông không biết trông cậy vào đâu.

Với vai trò là “cầu nối” trong hoạt động nhân đạo, năm ngoái, Hội CTĐ huyện vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp đỡ ông Lư Văn Độn, bản Rừng Dài, xã Tam Tiến bị tàn tật nằm liệt giường nhiều năm với số tiền 43 triệu đồng.

Cùng thời gian trên, bằng số tiền huy động trong cộng đồng, Hội CTĐ huyện còn giúp đỡ gia đình ông Bùi Văn Thưởng, thôn Mạc, thị trấn Phồn Xương 84 triệu đồng để chữa bệnh ung thư não cho con trai mới 8 tuổi.

Bà Ngô Thị Phúc, Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, từ năm ngoái đến nay, Hội đã phối hợp với các tổ chức, nhóm từ thiện trong và ngoài tỉnh vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cá nhân được gần 2 tỷ đồng để giúp đỡ hàng trăm lượt gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình bà: Đoàn Thị Yên, thôn Chùa, xã Tân Hiệp; Nguyễn Hoàng Long, thôn Rừng Chiềng, xã Tiến Thắng…

Các hộ này đều thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ đơn thân mắc bệnh nặng, thu nhập thấp. Số tiền mỗi hộ được từ hỗ trợ từ 15 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. 

Ngoài hỗ trợ tiền, Hội CTĐ huyện tích cực phối hợp với một số cơ sở y tế tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; thành lập điểm phát quà từ thiện cho người nghèo ở các xã Đông Sơn, Đồng Hưu, Đồng Kỳ, Hồng Kỳ... Trong đó, hoạt động nổi bật lần đầu tiên được Hội thực hiện và duy trì đều đặn là “nồi cháo nhân đạo” tại Trung tâm Y tế huyện.

Hỗ trợ đúng địa chỉ

Ông Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, hiện nay toàn huyện còn gần 2,2 nghìn hộ nghèo. Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, trong những năm gần đây, huyện Yên Thế đã tích cực chỉ đạo các phòng chức năng vận động cán bộ công chức, người lao động tích cực tham gia ủng hộ người nghèo trong các đợt địa phương phát động.

Đặc biệt, huyện giao cho Hội CTĐ huyện là cơ quan đầu mối liên hệ với các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh kêu gọi hỗ trợ. Hằng năm, địa phương đều giao chỉ tiêu vận động xây dựng Quỹ nhân đạo cho Hội CTĐ huyện, trên cơ sở đó Hội xây dựng kế hoạch, phân bổ chi tiết cho cấp xã.

Thực hiện sự chỉ đạo trên, để công tác vận động được thuận lợi, năm ngoái Hội CTĐ huyện đã thành lập mới 2 CLB: Từ thiện Yên Thế và Chia sẻ yêu thương. Mỗi CLB có hàng chục thành viên, thường xuyên kết nối, vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp đỡ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Đồng thời, nắm bắt nhu cầu của đối tượng, từ đó có những định hướng cụ thể, đưa ra phương thức giúp đỡ phù hợp với từng hoàn cảnh, ưu tiên giúp đỡ nạn nhân thiên tai, người khuyết tật nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa để họ vượt qua khó khăn, tự vươn lên trong cuộc sống.

Kinh nghiệm ở Yên Thế cho thấy, để huy động được đông đảo cộng đồng chung tay làm từ thiện, hình thức vận động của các CLB cũng đa dạng và hiệu quả, ngoài vận động trực tiếp, Hội CTĐ còn vận động thông qua mạng xã hội như facebook, zalo... có hình ảnh, video đính kèm, cung cấp thông tin chính xác về hoàn cảnh của các trường hợp cần giúp đỡ.

Chợ Nhân đạo - Thêm cơ hội giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong dịch Covid-19
Tiếp tục các chuỗi chương trình hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, sáng 5/5, tại Trường Tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Chợ Nhân đạo” năm 2020. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2020 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức.
 
Triển khai mô hình "Chợ Nhân đạo" để hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch Covid-19
Ngày 29/4, thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Tiếp nối các hoạt động vì cộng đồng, Trung ương Hội triển khai mô hình "Chợ Nhân đạo" nhằm hỗ trợ những người gặp khó khăn do dịch Covid - 19. Đến với "Chợ Nhân đạo", người dân khó khăn sẽ được nhận các mặt hàng lương thực thiết yếu như gạo, rau, trứng, hạt nêm...
 
Liên Hợp quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo mới ở Yemen
Liên Hợp quốc ngày 28/4 cho biết gần 1 triệu người di cư ở Yemen có nguy cơ mất nơi trú ẩn, đồng thời cảnh báo về sự thiếu hụt tài chính nghiêm trọng và "một khả năng rất thực tế" rằng đại dịch Covid-19 đã lây lan mà không bị phát hiện ở quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.
 

Minh Linh


Yên Thế, lan tỏa, từ thiện
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất