Yên Thế chủ động con giống, phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết
Cập nhật: 18:50 | 25/10/2019

 

 

(BGĐT) - Ngày 25-10, UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) phối hợp với một số sở, ngành trong tỉnh tổ chức hội thảo sản xuất, chế biến, tiêu thụ gà đồi Yên Thế; định hướng phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản của huyện gắn với phát triển du lịch. 

 

Yên Thế, hội thảo, phát triển, chăn nuôi

Đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam, một số doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh.

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo của huyện nêu rõ, Yên Thế là huyện miền núi, có lợi thế phát triển nông nghiệp với nhiều mô hình kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi. Trong đó thế mạnh là chăn nuôi gà đồi thành vùng tập trung quy mô lớn. Tổng đàn gà của huyện luôn duy trì ổn định 4- 4,5 triệu con. 

Chăn nuôi gia cầm mỗi năm mang lại doanh thu cho người dân 1,3-1,5 nghìn tỷ đồng. Cùng với phát triển gà đồi, khai thác lợi thế, huyện Yên Thế phát triển mạnh đàn dê thương phẩm.

Ngoài 2 sản phẩm trên, địa phương còn có một số nông sản chủ lực, đặc trưng khác được người tiêu dùng biết đến như: Chè xanh bản Ven, mật ong hoa rừng Yên Thế… Yên Thế có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với sản phẩm nông sản.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Văn Thái nhấn mạnh, tỉnh Bắc Giang hiện đang tập trung phát triển một số sản phẩm chủ lực, ngoài 3 cây, tỉnh phát triển 2 con (lợn và gà). Trong đó, đàn gà tập trung chủ yếu ở huyện Yên Thế.

Đồng chí nêu rõ, tỉnh đang thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nâng cao chất lượng đàn gia cầm. Đặc biệt là quan tâm thu hút doanh nghiệp đầu tư liên kết với người chăn nuôi để sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản của huyện Yên Thế, trong đó chủ lực là gà đồi, dê. 

Tuy nhiên, hiện nay huyện Yên Thế vẫn còn gặp khó khăn, thách thức trong xây dựng vùng sản xuất tập trung, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản. 

Đồng chí mong muốn thông qua cuộc hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp để huyện Yên Thế tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất sản phẩm chủ lực.

Đối với phát triển du lịch, đồng chí mong muốn, các đại biểu gợi mở giải pháp  để huyện có thể làm tốt công tác thu hút doanh nghiệp đầu tư, khai thác phát triển du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng sinh thái và du lịch cộng đồng trên địa bàn.

Yên Thế, hội thảo, phát triển, chăn nuôi

Đại diện cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và PTNT tham gia ý kiến tại hội thảo.

Tại hội thảo, phần lớn các ý kiến đều khẳng định, Yên Thế hiện có nhiều lợi thế, tiềm năng, dư địa để phát triển nông nghiệp đa dạng và du lịch theo đúng định hướng của Bộ Nông nghiệp và PTNT. 

Các ý kiến đã chỉ ra những rào cản của huyện. Đó là hiện nay chăn nuôi gà trên địa bàn huyện chủ yếu theo hình thức nông hộ, chưa có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn.

Để từng bước khắc phục tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) chỉ rõ, Yên Thế cần khuyến khích hình thành tổ hợp tác, chi hội, hiệp hội chăn nuôi để gắn kết với doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi. Có như vậy mới có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm một trong các điều kiện để xuất khẩu nông sản.

Các ý kiến chỉ rõ tới đây, Yên Thế hình thành cơ sở nuôi gà giống bố mẹ để chủ động được con giống, bảo đảm gà thương phẩm đồng đều về chất lượng. Đồng thời quan tâm thực hiện một số đề tài nghiên cứu nâng cao chất lượng con giống, tạo ra con giống mang đặc trưng của địa phương.

Nhiều đại biểu đề nghị huyện Yên Thế tạo điều kiện cho nhà đầu tư khai thác lợi thế để đầu tư dự án phát triển sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển du lịch cộng đồng, qua đó có thể mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng doanh thu cho người dân.

Phát triển thương hiệu gà đồi Yên Thế
(BGĐT) - Đàn gà huyện Yên Thế (Bắc Giang) hiện có 14 triệu con. Được sự quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các hộ chăn nuôi trên địa bàn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra sản phẩm gà sạch, an toàn, rõ nguồn gốc… Thương hiệu gà đồi Yên Thế được khẳng định, người tiêu dùng tin tưởng. Giá trị sản xuất từ gà đạt bình quân hơn 1,2 nghìn tỷ đồng/năm. 
 
Chăn nuôi gà đón Tết
(BGĐT) - Còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, dịp này các hộ chăn nuôi gà ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã chủ động vào đàn chăm sóc nhằm có sản phẩm chất lượng cao. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đã liên kết, đăng ký thu mua và tiêu thụ gà đồi. 
 
Giải pháp phát triển chăn nuôi gà vườn đồi theo chuỗi giá trị
(BGĐT) - Tại huyện Yên Thế (Bắc Giang), Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Quốc gia, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa phối hợp tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gà vườn đồi theo chuỗi giá trị”. Tham dự có các nhà khoa học tại TTKN Quốc gia; Cục Chăn nuôi; lãnh đạo TTKN các tỉnh: Hoà Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn; Trạm Khuyến nông các huyện, TP và nhiều hộ chăn nuôi tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. 
 
Minh Linh
Yên Thế, hội thảo, phát triển, chăn nuôi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất