Đồi Lánh rộn rã vào xuân
Cập nhật: 07:00 | 12/02/2018

 

(BGĐT) - Mặc dù nằm ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn nhưng mấy năm gần đây, thôn Đồi Lánh, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm mới đã về, người dân Đồi Lánh cũng rộn rã bước vào xuân với bao kỳ vọng.

Đồi Lánh, rộn rã, vào xuân

Chị Quản Thị Chuyên bên vườn mía đang cho thu hoạch của gia đình.

Vào ngày áp Tết Nguyên đán 2018, chúng tôi cùng Bí thư Chi bộ thôn Đồi Lánh Ngô Xuân Thanh đến thăm mô hình trồng nấm ăn của gia đình ông Nguyễn Văn Luận - một trong những điển hình làm kinh tế giỏi ở thôn. Hiện gia đình ông Luận có 1,5 vạn bịch nấm sò, bình quân mỗi ngày thu 1 tạ. Theo ông Luận, đầu ra của sản phẩm luôn ổn định, tư thương đến tận nhà thu mua. Do tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất nên chất lượng nấm được bảo đảm, mọi người tin dùng. Với giá bán 20 nghìn đồng/kg, mỗi tháng gia đình ông Luận thu về 50 triệu đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 25 triệu đồng. Ngoài làm nấm sò, gia đình ông Luận còn có 1 vạn bịch mộc nhĩ. Vào những ngày nấm nở rộ, gia đình ông phải thuê 3-4 nhân công để làm, tạo thu nhập cho người dân trong thôn.

Khi cái rét đã thấm sâu vào từng gốc cây, ngọn cỏ thì trên cánh đồng mía của vợ chồng anh chị Yên - Chuyên lại tất bật công việc thu hoạch. Anh Yên cho biết, hai năm về trước, mỗi khi đến vụ đông xuân, cánh đồng này hầu như bị bỏ không vì khó khăn về nguồn nước tưới. Thấy vậy, vợ chồng anh mạnh dạn thuê lại ruộng của bà con để đầu tư trồng mía. Năm 2016, gia đình trồng 3 mẫu mía, thấy có lãi, năm sau anh mở rộng lên 4 mẫu. Do trồng giống mía ngon Hòa Bình, Thanh Hóa, kết hợp chăm sóc theo quy trình an toàn, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học nên chất lượng mía ở đây bảo đảm, được tư thương nhiều nơi biết đến. Với giá bán như hiện nay, vụ mía này, gia đình anh Yên thu về 400 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng.

Không chỉ có mô hình làm nấm, trồng mía, ở thôn Đồi Lánh còn có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi khác, như nuôi dê, trâu, bò hay trồng rừng kinh tế... với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Hôm chúng tôi về thôn Đồi Lánh cũng đúng lúc bà con đang tích cực san lấp mặt bằng, xây lại tường bao sân vườn chùa để kịp có mặt bằng tổ chức lễ hội vào dịp đầu xuân.

Thôn Đồi Lánh có số dân đông nhất xã, khoảng 700 nhân khẩu. 4 năm liền thôn Đồi Lánh đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện, Chi bộ thôn 5 năm liền đạt trong sạch, vững mạnh... “Kế hoạch cũng như ước muốn của người dân chúng tôi trong đầu năm nay đó là đổ bê tông con đường nội đồng phẳng phiu, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển kinh tế”, ông Ngô Xuân Thanh bày tỏ.

Đỗ Thành Nam

Đồi Lánh, rộn rã, vào xuân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC