Yên Dũng: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm việc tổ chức chữa cháy rừng
Cập nhật: 19:09 | 30/12/2019

 

 

(BGĐT)- Ngày 30-12, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức kiểm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức chữa cháy rừng xảy ra trong tháng 12-2019 trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện, tháng 12-2019 trên địa bàn huyện xảy ra ba vụ cháy, trong đó vụ cháy rừng tại các xã Tân Liễu, Nham Sơn từ ngày 7 đến 9-12 gây thiệt hại lớn, diện tích rừng thiệt hại 32,6 ha. Vụ cháy rừng tại thị trấn Neo ngày 7 và 8-12 làm 2,9 ha rừng bị thiêu rụi; vụ cháy rừng tại xã Quỳnh Sơn ngày 20-12 không có thiệt hại về rừng (chỉ cháy lớp vật liệu dưới mặt đất) nhưng cũng tạo nên đám cháy rộng khoảng 2,3 ha. 
 
Yên Dũng, kiểm điểm, rút kinh nghiệm, cháy rừng

Bí thư Huyện ủy Yên Dũng Phan Thế Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Gần 3.000 lượt người từ tỉnh đến cơ sở và Trường Quân sự Quân đoàn 2 đã được huy động tham gia chữa cháy. 

Trên cơ sở phân tích, đánh giá, UBND huyện xác định, trong quá trình chữa cháy rừng, UBND các xã Tân Liễu, Nham Sơn tổ chức huy động lực lượng tại chỗ tiếp cận đám cháy còn chậm, số lượng không bảo đảm, còn có tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của huyện. Hai xã này cùng với UBND thị trấn Neo chưa bố trí đủ lực lượng cần thiết để xử lý kịp thời khi đám cháy bùng phát trở lại. UBND xã Quỳnh Sơn không phát hiện, nắm bắt và xử lý thông tin cháy rừng chưa kịp thời, để đám cháy lan rộng.

Lực lượng các xã được huy động hỗ trợ chữa cháy rừng khi nhận lệnh chưa kịp thời giao quân, không có người chỉ huy trực tiếp tại hiện trường, thiếu sự liên lạc chặt chẽ với các lực lượng.

Yên Dũng, kiểm điểm, rút kinh nghiệm, cháy rừng

Đại biểu dự hội nghị.

Trong khi đó, cơ quan thường trực ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng khi xảy ra cháy lớn còn lúng túng trong công tác tham mưu, chỉ huy các lực lượng đến hỗ trợ chữa cháy rừng; nhận định tình hình, mức độ, quy mô đám cháy chưa sát thực tế…

Xác định rõ tính chất, mức độ, hậu quả nghiêm trọng do các vụ cháy rừng, UBND huyện yêu cầu UBND các xã Tân Liễu, Nham Sơn, Quỳnh Sơn và thị trấn Neo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. 

UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, kiện toàn và thành lập mới tổ xung kích chữa cháy rừng với số lượng từ 30-40 thành viên, bảo đảm sức khỏe, nhiệt tình do Chủ tịch UBND cấp xã làm tổ trưởng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS làm tổ phó. Đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản về công tác quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, đặc biệt là việc sử dụng lửa của người dân.

Yên Dũng, kiểm điểm, rút kinh nghiệm, cháy rừng

Các vụ cháy làm thiệt hại hàng chục ha rừng trên địa bàn huyện Yên Dũng.

Hạt kiểm lâm huyện tăng cường tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện trong lãnh đạo công tác quản lý rừng; khi xảy ra cháy cần phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn, đánh giá, nhận định đúng tình hình cháy để tham mưu kịp thời. 

Tập trung kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý các trường hợp đốt, lấn chiếm, chặt phá, khai thác rừng trái phép. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng của trung ương, tỉnh để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng và thông tin cảnh báo cấp cháy rừng đến các địa phương.

Dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Sau hội nghị, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ ban hành Chỉ thị để lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, xác định công tác này là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Ở các xã, thị trấn có rừng thì đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. 

Qua các vụ cháy rừng vừa qua, UBND huyện cần chỉ đạo rà soát, tu sửa, điều chỉnh lại hệ thống đường băng cản lửa cho phù hợp hơn. Tập trung xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong công tác chữa cháy rừng. Quy định lại chế độ thông tin báo cáo khi có cháy rừng xảy ra, sau mỗi vụ cháy ngoài báo cáo thiệt hại, bổ sung thêm nội dung đánh giá về công tác chữa cháy rừng của tất cả các lực lượng tham gia, cá nhân từng đồng chí lãnh đạo các cơ quan liên quan, lãnh đạo xã, thị trấn. Hàng năm tiến hành giao nhiệm vụ trọng tâm người đứng đầu và đánh giá, xếp loại đối với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có rừng gắn với kết quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Xã Song Mai (TP Bắc Giang): Xảy ra 3 vụ cháy rừng
(BGĐT)- Tối 17-12, trên địa bàn thôn Phúc Thượng, xã Song Mai (TP Bắc Giang) xảy ra vụ cháy rừng trồng sản xuất của các hộ dân. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ thị tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng
(BGĐT)- Nhằm tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; chủ động ứng phó với các nguy cơ cháy, phá rừng và khai thác lâm sản trái phép, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, phá rừng gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Chỉ thị yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của địa phương.
 
Cháy rừng tại xã Song Mai, TP Bắc Giang
(BGĐT)- Vào hồi 19 giờ 20 phút, ngày 11-12, tại khu vực thôn Phúc Thượng, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) đã xảy ra cháy rừng.
 
Các đám cháy rừng tại Yên Dũng đã được khống chế
(BGĐT)- Như báo Bắc Giang điện tử đã đưa tin, chiều ngày 7-12 đã xảy ra cháy rừng tại khu vực khe Hang Cạn, thôn Tân Độ, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Mặc dù đám cháy đã được dập tắt nhưng sau đó bùng phát trở lại, lan rộng sang khu vực xã Nham Sơn và thị trấn Neo.
 
Cháy rừng phòng hộ tại Yên Dũng
(BGĐT)- Vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 7-12 tại khu vực khe Hang Cạn, thôn Tân Độ, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) xảy ra cháy rừng.
 
Tùng Chi
Yên Dũng, kiểm điểm, rút kinh nghiệm, cháy rừng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất