Nâng cao chất lượng công tác trưng bày, triển lãm Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm
Cập nhật: 17:24 | 05/03/2019

 

 

(BGĐT)-Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp Cục Văn thư và Lưu trữ (Bộ Nội Vụ) tổ chức họp bàn nội dung tư vấn và hỗ trợ công tác trưng bày, triển lãm mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). 

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là bộ ván khắc kinh, còn được gọi là Mộc thư có niên đại 700 năm, bao gồm hơn 80 đầu sách, gần 3.000 bản khắc, mỗi bản 2 mặt, mỗi mặt 2 trang sách âm bản, chứa khoảng 2.000 chữ Hán và chữ Nôm. Các mộc bản này đều được làm từ gỗ cây thị, có nhiều kích cỡ, chứa đựng lượng thông tin phong phú thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Lịch sử Phật giáo, tư tưởng văn hóa hành đạo nhập thế của dòng thiền Trúc Lâm, lịch sử ngành khắc in mộc bản...

Yên Dũng, trưng bày, Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm
Các đại biểu kiểm tra Mộc bản đang được lưu giữ tại Chùa.

Ngoài ra, mộc bản còn ghi lại thân thế sự nghiệp một số vị cao tăng, danh nhân có nhiều cống hiến cho sự phát triển văn hóa truyền thống dân tộc... Hiện các mộc bản- Di sản tư liệu Thế giới, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang được lưu trữ và trưng bày tại nhà lưu trữ cạnh chính điện chùa Vĩnh Nghiêm. Tuy nhiên, việc trưng bày các mộc bản vẫn còn nhiều hạn chế như: Chiều cao của tủ trưng bày chưa thuận tiện cho tầm nhìn của người xem, việc trưng bày còn mang tính trực quan chưa có các ghi chú cần thiết giúp người xem hiểu được giá trị nội hàm của mộc bản, không gian trưng bày chưa được mở rộng tại các điểm xen kẽ trong di tích; công tác bảo quản, sắp xếp, vệ sinh mộc bản chưa được bảo đảm. Vì vậy, việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác trưng bày các mộc bản là cần thiết nhằm phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh của di sản.

Yên Dũng, trưng bày, Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm
Lãnh đạo Cục Văn thư - Lưu trữ, Sở VH, TT & DL, UBND huyện Yên Dũng trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc.

Tại buổi họp bàn, các đại biểu tập trung đề ra nhiều giải pháp cụ thể như: Bố trí, vị trí sắp xếp các mộc bản hợp lý để tạo thuận tiện cho du khách khi chiêm bái; lập sa bàn để làm nổi bật giá trị văn hóa, du lịch có tính liên kết vùng của di tích; chú trọng công tác truyền thông, tiếp cận công chúng, xã hội hóa, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, nội dung chú thích, các câu chuyện gắn liền với sự ra đời của mộc bản nhằm đưa mộc bản đến gần với du khách, hiểu được giá trị của mộc bản… Thông qua đó góp phần thu hút sự quan tâm, thưởng lãm của du khách.

Hồng Phấn

Yên Dũng, trưng bày, Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất