Tiếp tục gìn giữ và phát triển làn điệu ca trù
Cập nhật: 17:04 | 10/08/2018

 

(BGĐT)- Sáng 10-8, Câu lạc bộ (CLB) Ca trù huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức đánh giá 10 năm hoạt động.

Yên Dũng, phát triển, làn điệu, ca trù

Tiết mục ca trù do ca nương Ong Thị Hoài và cháu Ong Hà Thảo Chi biểu diễn tại hội nghị.

CLB Ca trù của huyện thành lập tháng 5-2009 với sự tham gia của 17 thành viên đến từ các xã, thị trấn trong huyện. Thành viên cao tuổi nhất 82 tuổi, nhỏ nhất 7 tuổi. Đến nay, CLB kết nạp thêm 8 thành viên mới.

Qua 10 năm hoạt động, Ban Chủ nhiệm CLB đã chọn lọc những người có khả năng hát và chơi các loại nhạc cụ trong ca trù theo học các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh tổ chức. Nhờ vậy, CLB đã có 6 ca nương có giọng hát hay, tay phách tốt, hai kép đàn, hai tay trống chầu tay nghề khá và hai cháu nhỏ đã theo học và hát được những làn điệu ca trù.

Hằng năm, CLB tham gia biểu diễn trong các dịp lễ hội, sự kiện văn hóa trên địa bàn và các hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng do huyện tổ chức. Qua quá trình hoạt động, CLB đã góp phần đưa loại hình nghệ thuật đặc sắc này ngày càng lan tỏa trong đời sống xã hội.

Kể từ khi thành lập đến nay, CLB đã 10 lần được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Người cao tuổi tỉnh, UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát triển nghệ thuật truyền thống. 

Thời gian tới, CLB xác định nhiệm vụ trọng tâm là tìm kiếm và kết nạp hội viên mới, nhất là hội viên trẻ; tổ chức truyền dạy hát ca trù cho thiếu nhi trên địa bàn. Ngoài ra, tăng cường luyện tập để biểu diễn phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, văn nghệ trong huyện.

Hạnh Liên

Yên Dũng, phát triển, làn điệu, ca trù
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC