Mít Thái Changai cho "quả vàng" trên đất Yên Dũng
Cập nhật: 18:16 | 13/12/2017

 

(BGĐT)-Sau nhiều năm bươn trải với đủ nghề để kiếm sống, tháng 7 - 2011, anh Trần Văn Nguyễn (SN 1975) ở thôn Nam, xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) trở về quê hương gây dựng kinh tế từ cây mít Thái Changai. Từ cây trồng này, gia đình anh có thu nhập bình quân mỗi năm gần 200 triệu đồng.

Men theo con đường nhỏ, chúng tôi đến thăm khu vườn trồng 60 cây, cây nào cũng trĩu quả, mỗi quả được bọc cẩn thận trong từng bịch ni lông, tất cả đều sắp cho thu hoạch. Qua trò chuyện được biết, với 60 cây mít Thái changai, mỗi năm thu 4 vụ, sau khi trừ chi phí lãi gần 200 triệu đồng. Nói về giống mít này, anh Nguyễn cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh vào miền Nam kiếm sống. Tình cờ anh biết đến giống mít Thái Changai qua giới thiệu của bạn bè nên anh mang về trồng thử vài cây tại vườn nhà. Sau này thấy có hiệu quả nên anh đã phá bỏ một số diện tích cây ăn quả khác để trồng cây này.

Yên Dũng, Đồng Việt, làm giàu, cây mít Thái
Anh Nguyễn chăm sóc những cây mít trong vườn.

Giống mít này chỉ sau 1 năm trồng là cho thu hoạch, ít sâu bệnh, thường chỉ có sâu đục thân. Theo kinh nghiệm của anh thì sau mỗi lần hái quả cần cắt bỏ bớt cành thừa để cây nhận đủ ánh sáng, giúp quả to và ngọt. Ngoài ra, anh cũng tỉa bỏ những quả đầu cành và trên thân cao, chỉ giữ lại những quả ôm thân và gần gốc nhằm nâng chất lượng và trọng lượng quả. Mít Thái changai cho quả to, mỗi quả nặng từ 7 - 20 kg. Bình quân mỗi gốc cho khoảng 100 – 170 kg quả/năm, các cây lâu năm có thể cho hơn 200 kg quả và thu hoạch quanh năm. Ít xơ, múi vàng và dày, ăn giòn, có mùi thơm dịu, vị ngọt sắc nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, gia đình anh có 3 vườn trồng giống mít này với tổng số 250 cây, trong đó 60 cây đã thu hoạch. 

Yên Dũng, Đồng Việt, làm giàu, cây mít Thái
Vườn mít Thái Changai mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình anh Nguyễn.

Từ hiệu quả mô hình trồng mít Changai, nhiều người đến tham quan và đặt mua cây giống. Từ năm 2016 đến nay, anh đã cung cấp gần hai vạn cây giống cho người dân các huyện như: Việt Yên, Tân Yên, Lục Ngạn và một số tỉnh bạn: Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Giống mít này nhập trực tiếp 100% từ Thái Lan để bảo đảm các chỉ tiêu ưu việt nhất về chất lượng, sau đó tiến hành ghép mắt tại một công ty cây giống ở miền Nam. Mỗi cây giống giá 100.000 đồng. Bên cạnh việc cung cấp giống, đối với mỗi cá nhân, đơn vị đến mua giống anh đều nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt những kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc. 

Với sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm anh Nguyễn trở thành tấm gương sáng, làm giàu trên chính đồng đất quê hương, đồng thời là địa chỉ tin cậy để người dân trong, ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi.

Hồng Phấn

Yên Dũng, Đồng Việt, làm giàu, cây mít Thái
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC