Chuẩn hóa hệ thống một cửa điện tử
Cập nhật: 16:45 | 13/01/2021

 

 

(BGĐT) - Từ năm 2020, Bắc Giang áp dụng đồng bộ hệ thống một cửa điện tử tại bộ phận một cửa cấp xã, huyện và sở, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. Sau thời gian triển khai, phần mềm thường xuyên được nâng cấp tính năng, đáp ứng yêu cầu liên thông với các bộ, ngành trung ương và phù hợp kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh.

Bổ sung tính năng, triển khai nhân rộng

Trước năm 2020, trên địa bàn tỉnh sử dụng 3 phần mềm một cửa điện tử do 3 chủ đầu tư triển khai gồm: Sở Thông tin và Truyền thông (triển khai cho 16 sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh), Sở Nội vụ (triển khai cho cấp xã, huyện và Sở Xây dựng, Sở Nội vụ), Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai trong các đơn vị trực thuộc. 

Các phần mềm khác nhau gây khó khăn trong kết nối, liên thông qua trục tích hợp dữ liệu với Văn phòng UBND tỉnh và các bộ, ngành trung ương. Trước yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử, Bắc Giang tiến hành rà soát những hệ thống đã triển khai, chọn lựa phần mềm phù hợp để chuẩn hóa, nhân rộng.

chính quyền điện tử, hệ thống một cửa, điện tử, bộ phận một cửa, cấp xã, huyện, cơ quan chuyên môn, UBND tỉnh, bắc giang

Kiểm tra việc thực hiện công tác cải cách hành chính, ứng dụng thông tin tại bộ phận một cửa

xã Hồng Giang (Lục Ngạn).

Theo ông Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, kết quả rà soát cho thấy phần mềm do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật nên đơn vị đã tổ chức đấu thầu, Công ty cổ phần Công nghệ SAVIS là đơn vị thực hiện chuẩn hóa phần mềm. Đến ngày 1/1/2020, hệ thống thử nghiệm với TP Bắc Giang được áp dụng ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã). Hệ thống được tích hợp với Cổng Dịch vụ công tỉnh.

Hướng đến mục tiêu một đầu mối, thời gian qua, nhiều cơ quan trung ương đứng trên địa bàn tỉnh đã đưa thêm TTHC ra tiếp nhận, trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Tuy nhiên, việc giải quyết hồ sơ vẫn diễn ra độc lập. 

Để nâng hiệu quả hoạt động và góp phần kiểm soát quá trình giải quyết TTHC, tháng 8/2020, Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thành triển khai hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến cho Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội, Điện lực, Cục Thuế tỉnh.

Sau một thời gian chuẩn hóa phần mềm, hệ thống một cửa điện tử tỉnh đã kết nối, tích hợp một số phần mềm chuyên ngành của các bộ gồm phần mềm: Cấp đổi phù hiệu (Bộ Giao thông - Vận tải); lý lịch tư pháp và hộ tịch (Bộ Tư pháp); đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); cấp mã số có quan hệ ngân sách (Bộ Tài chính). 

Cùng đó kết nối với phần mềm bưu chính công ích thông qua trục kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở trung ương và địa phương (NGSP) do Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) quản lý.

Tiếp tục nâng cấp, phát huy hiệu quả

Từ khi hệ thống một cửa điện tử tỉnh tích hợp với phần mềm chuyên ngành của Bộ Giao thông - Vận tải, trạng thái hồ sơ đã được đồng bộ, tiết kiệm thời gian xử lý công việc cho cán bộ một cửa. Chị Dương Thị Đoàn, cán bộ một cửa Sở Giao thông - Vận tải cho biết: “Việc tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực cấp đổi phù hiệu sẽ đồng bộ tình trạng trên hệ thống một cửa. 

Như vậy thuận lợi khi kết xuất báo cáo, cán bộ chuyên môn cũng không phải nhập hai lần, trong khi lượng hồ sơ lớn”. Trong năm 2020, bộ phận một cửa Sở Giao thông - Vận tải tiếp nhận hơn 16,1 nghìn hồ sơ, chủ yếu trả trước và đúng hạn.

Theo lãnh đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, việc tích hợp hệ thống tạo điều kiện cho cán bộ Trung tâm giám sát tiến độ giải quyết hồ sơ của các sở, cơ quan, nhất là các đơn vị ngành dọc như Công an, Bảo hiểm xã hội, Điện lực bảo đảm đúng hẹn. Những trường hợp quá hạn đều có công văn yêu cầu giải trình lý do và thực hiện nghiêm việc xin lỗi công dân.

Hệ thống một cửa điện tử tỉnh được nâng cấp với nhiều tính năng mới góp phần tăng tính minh bạch, công khai và tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi giải quyết TTHC. Đơn cử như hệ thống kết nối với zalo, Viettel Bắc Giang trong thông báo kết quả tiếp nhận, giải quyết TTHC cho công dân, tổ chức. 

Anh Giáp Văn Quyết, xã Tự Lạn (Việt Yên) nói: “Tôi làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp ở bộ phận một cửa Sở Tư pháp. Gần đến ngày hẹn trả kết quả thì nhận được tin nhắn của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thông báo hồ sơ đã giải quyết xong. Do vậy tôi chủ động sắp xếp thời gian đến nhận kết quả”.

Mặc dù vậy, các văn bản quy định về TTHC của các bộ, ngành thường xuyên thay đổi, dẫn đến việc cập nhật, rà soát, ban hành quy trình nội bộ của các ngành gặp nhiều khó khăn. Một số TTHC trên hệ thống chưa trùng khớp với quyết định phê duyệt. 

Qua kiểm tra công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin ở các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Việt Yên nhiều cán bộ một cửa phản ánh hệ thống đôi khi còn chậm, nhiều phần mềm chuyên ngành của lĩnh vực tư pháp chưa được tích hợp, dẫn đến khó khăn khi xử lý công việc.

Hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần chuẩn hóa hạ tầng thông tin, phù hợp khung kiến trúc điện tử tỉnh và nâng hiệu quả cải cách TTHC. Để nâng cao hiệu quả sử dụng, các sở, ngành cần chủ động hơn trong quản trị, cấu hình hệ thống; thường xuyên rà soát, cập nhật, ban hành quy trình nội bộ giải quyết TTHC phù hợp với danh mục được phê duyệt, bảo đảm sự đồng nhất. 

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ SAVIS rà soát, khắc phục những vướng mắc; tăng cường tập huấn việc sử dụng hệ thống cho đội ngũ cán bộ, công chức liên quan. 

Nhật Tiến

Việt Yên dẫn đầu xếp hạng bộ phận một cửa cấp huyện
(BGĐT) - Bộ phận một cửa huyện Việt Yên (Bắc Giang) dẫn đầu bảng xếp hạng bộ phận một cửa các huyện, thành phố do Văn phòng UBND tỉnh vừa công bố. 
 
Bắc Giang: Áp dụng giải pháp định danh người dùng từ xa tại bộ phận một cửa huyện Việt Yên
(BGĐT) - Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ Savis, UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) vừa phối hợp triển khai thực hiện giải pháp định danh người dùng từ xa (Smart eKYC) kết nối với hệ thống một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công tỉnh tại bộ phận một cửa huyện Việt Yên. Đây là giải pháp mới, lần đầu tiên được triển khai tại cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Bắc Giang.
 
Thí điểm cung ứng dịch vụ bưu chính công ích tại bộ phận một cửa huyện Việt Yên
(BGĐT)-Ngày 26/10, tại UBND huyện Việt Yên, Bưu điện tỉnh và UBND huyện Việt Yên tổ chức lễ ký kết phương án thí điểm nhân viên Bưu điện trực tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; đẩy mạnh triển khai dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông.
 
 
chính quyền điện tử, hệ thống một cửa, điện tử, bộ phận một cửa, cấp xã, huyện, cơ quan chuyên môn, UBND tỉnh, bắc giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất