Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Ứng phó với bão số 8 và khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung
Cập nhật: 20:05 | 23/10/2020

 

 

"Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai trong công tác ứng phó với bão số 8 và khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, trong đó Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Tổng cục Thủy sản, lực lượng kiểm ngư và các địa phương thực hiện tốt việc bảo đảm tuyệt đối an toàn trên biển". 

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp ứng phó với bão số 8 chiều 23/10 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nhiệm vụ kép ,ứng phó bão, khắc phục ,hậu quả mưa lũ miền Trung

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chủ trì buổi họp. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các tàu đang nằm trong khu vực nguy hiểm, trong đó 1 tàu của tỉnh Bình Định với số hiệu BĐ 97126/TS cần tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm liên lạc, hướng dẫn tàu di chuyển vào nơi tránh trú an toàn; đồng thời siết chặt việc quản lý tàu thuyền, xử lý nghiêm đối với các tàu, chủ tàu không tuân thủ công tác bảo đảm an toàn khi có thiên tai.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ ngày 6-23/10 liên tục xảy ra 3 cơn bão kèm mưa lớn, hiện ngoài xa phía Đông Philippines đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới và có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới/bão. Do vậy, các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương liên tục theo dõi diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới, lưu ý đến an toàn hồ Kẻ Gỗ (tỉnh Hà Tĩnh) và hồ Tả Trạch (Thừa Thiên-Huế) để giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến bão số 8 và các hình thái thời tiết khác, kịp thời cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo phục vụ công tác chỉ đạo, truyền thông.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 8 mạnh nhất khi đi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa với cường độ cấp 12-13, giật 15, bão di chuyển theo hướng Tây về khu vực đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị, trong đêm 23/10 đến rạng sáng 24/10 bão có khả năng suy yếu khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, khi di chuyển vào gần bờ bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 8 gây mưa ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, lượng mưa từ ngày 24-25/10 từ 100-150mm, có nơi trên 200mm. Khu vực vịnh Bắc Bộ, các khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động. Sóng biển cao từ 2-4m.

Thông tin từ Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Thủy sản, tính đến 16 giờ ngày 22/10, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 59.477 tàu/289.299 lao động biết để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 11 giờ ngày 23/10, mưa lũ đã làm 138 người chết và mất tích, trong đó có 117 người chết, 21 người mất tích; 37.524 nhà bị hư hỏng và thiệt hại do ngập lụt; 533 ha lúa bị ngập; 3.886 ha hoa màu bị ngập, hư hại; 6.152 con gia súc 740.796 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Cứu nạn 6 người bị lật thuyền khi cứu trợ tại Quảng Bình
Ngày 23/10, UBND huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) cho biết, lực lượng Kiểm ngư Quảng Bình vừa cứu nạn thành công 6 người bị lật thuyền trong khi đem hàng cứu nạn cho người dân vùng lũ.
 
Mưa lũ tại miền Trung: Thiệt hại về giao thông ước tính 350 tỉ đồng
Mưa lũ kéo dài những ngày qua tại 4 tỉnh miền Trung đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung. Ước tổng thiệt hại trên 350 tỷ đồng và phải hàng năm trời mới có thể mới khắc phục được hậu quả.
 

Theo TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nhiệm vụ kép ,ứng phó bão, khắc phục ,hậu quả mưa lũ miền Trung
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất