Bắc Giang: Nỗ lực vì người nghèo và đồng bào vùng lũ
Cập nhật: 09:04 | 23/10/2020

 

 

(BGĐT) - Những ngày này, các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang tích cực vận động nguồn lực cho Quỹ Vì người nghèo của tỉnh và giúp đỡ đồng bào vùng lũ miền Trung; thiết thực hưởng ứng Tháng cao điểm Vì người nghèo (từ ngày 17/10 đến 18/11) năm 2020 và Chương trình An sinh xã hội (ASXH) năm 2021. 

Khẩn trương hỗ trợ vùng bị thiên tai

người nghèo, hộ nghèo, Bắc Giang

Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo năm 2020 và Chương trình an sinh xã hội năm 2021.

Vừa qua, tình hình mưa bão, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống nhân dân. Với tinh thần “tương thân tương ái”, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Kết nối trái tim (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh) tích cực vận động các “mạnh thường quân” ủng hộ đồng bào miền Trung. 

Vừa kiểm tra xong số tiền, hiện vật mọi người chuyển đến, anh Nguyễn Xuân Đạm, Chủ nhiệm CLB nói: "Hằng ngày, chúng tôi cập nhật thông tin tình hình mưa lũ, những thiệt hại mà bà con phải gánh chịu trên trang Facebook để kêu gọi mọi người chung tay góp sức. Sau 10 ngày, CLB đã huy động được gần 220 triệu đồng; 1,7 tấn gạo; gần 100 thùng cháo, nước lọc, lương khô, bột canh". CLB dự kiến sẽ trực tiếp đi trao quà cho bà con vùng lũ vào ngày 30/10.

người nghèo, hộ nghèo, Bắc Giang

Các đai biểu ủng hộ đồng bào miền Trung tại lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2020 và Chương trình an sinh xã hội năm 2021.

Với tinh thần khẩn trương để các nguồn lực hỗ trợ đến được với đồng bào miền Trung nhanh nhất, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức thành viên của MTTQ trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên ủng hộ ít nhất một ngày lương. Điển hình như LĐLĐ tỉnh đã phát động toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức, lao động ủng hộ. Hội LHPN các cấp đã vận động ủng hộ hơn 1 tỷ đồng gồm tiền mặt. Nhiều cá nhân, hộ gia đình sẵn sàng sẻ chia với đồng bào vùng lũ. 

Chị Phạm Thu Hà ở phường Trần Phú (TP Bắc Giang) vừa ủng hộ 2 tấn gạo, 100 thùng mỳ tôm, 200 áo phao và 200 đèn pin (trị giá 60 triệu đồng) cho đồng bào miền Trung thông qua Ủy ban MTTQ thành phố. Chị nói: "Dù dịch Covid-19 khiến việc kinh doanh của gia đình gặp nhiều khó khăn song qua theo dõi thông tin, thấy bà con miền Trung phải gánh chịu đau thương, thiệt hại lớn quá, tôi thấy mình nên giúp đỡ, dù ít hay nhiều".

Huy động mọi nguồn lực vì người nghèo

người nghèo, hộ nghèo, Bắc Giang

Người dân tổ dân phố Chi Ly 1, phường Trần Phú (TP Bắc Giang) ủng hộ quần áo cho đồng bào miền Trung.

Ông Ngô Sỹ Long, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP cho biết: Từ năm 2015 đến nay, tổng nguồn lực cho các chương trình ASXH của TP là hơn 50 tỷ đồng (vượt nhiều lần so với chỉ tiêu đăng ký hằng năm). Từ số tiền này, mỗi năm thành phố hỗ trợ xây mới và sửa chữa từ 20-30 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và cận nghèo. 

Trung bình mỗi ngôi nhà trị giá hơn 200 triệu đồng, trong đó kinh phí vận động hỗ trợ chiếm từ 80% trở lên. Chỉ tính riêng năm 2020, thành phố đã trích 1,5 tỷ kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ 26 hộ xây mới, sửa chữa nhà ở.

Không chỉ chăm lo người nghèo trên địa bàn TP, hằng năm các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn còn quan tâm chia sẻ với trường hợp khó khăn trong và ngoài tỉnh. Cùng đó TP dành khoảng 400 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo tặng quà tết hộ nghèo ở các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế. Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2020 và Chương trình ASXH năm 2021, TP Bắc Giang đăng ký vận động 5 tỷ đồng, cao hơn 500 triệu đồng so với năm 2019.

Đến ngày 22/10, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận tiền mặt và hiện vật ủng hộ đồng bào miền Trung tổng trị giá hơn 2,9 tỷ đồng. Các cơ quan, tổ chức, DN, địa phương và cá nhân đăng ký đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo và chương trình ASXH năm 2021 gần 65 tỷ đồng.

Cộng đồng doanh nghiệp có những đóng góp to lớn. Ông Hà Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang cho biết: “Bên cạnh nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng lợi nhuận, chúng tôi luôn coi việc tham gia thực hiện công tác ASXH trên địa bàn tỉnh là trách nhiệm bởi đây chính là một trong những chiến lược giúp DN phát triển bền vững. 

Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã ủng hộ gần 3 tỷ đồng cho các hoạt động ASXH trên địa bàn tỉnh. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, công ty đã ủng hộ gần 1 tỷ đồng cho người nghèo, công tác phòng, chống dịch. Hiện DN đang phát động chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung ”.

Đồng chí Trần Công Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, để có được kết quả này, hằng năm, căn cứ vào tình hình thực tế, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch và phát động ủng hộ Ngày Vì người nghèo, Tháng cao điểm Vì người nghèo tới tất cả sở, ngành, DN, địa phương trong tỉnh; chỉ đạo các tổ chức thành viên kêu gọi đoàn viên, hội viên tích cực ủng hộ.

Để hoàn thành mục tiêu, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh được kiện toàn; trong đó bổ sung thêm ba thành viên mới là đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh với mục tiêu huy động sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cộng đồng DN. Ban Thường trực MTTQ tỉnh gửi thư ngỏ vận động tới các DN nước ngoài. 

Tại lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2020 và Chương trình ASXH năm 2021, ngoài các cơ quan, DN trong nước, năm nay có thêm 6 DN FDI đăng ký ủng hộ hơn 600 triệu đồng. Một số công ty lần đầu tiên tham gia như: Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam (100 triệu đồng), Công ty TNHH Lens Việt Nam (100 triệu đồng). 

Quỹ Vì người nghèo năm 2020 và Chương trình ASXH năm 2021 đề ra mục tiêu vận động 60 tỷ đồng. Ngay sau lễ phát động, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN, huyện và thành phố đã đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và chương trình ASXH gần 65 tỷ đồng.

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN khiến cho công tác vận động nguồn lực ủng hộ người nghèo năm nay khó khăn hơn. Để triển khai hiệu quả chương trình, các cấp, ngành, chính quyền địa phương vào cuộc tích cực, chủ động phối hợp với MTTQ và tổ chức thành viên huy động mọi nguồn lực xã hội để chăm lo cho người nghèo.

 Cùng đó, phối hợp tuyên truyền các điển hình hay, cách làm sáng tạo trong tham gia xây dựng quỹ, trợ giúp hoàn cảnh khó khăn. Công tác quản lý quỹ ở các cấp công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong DN, các tầng lớp nhân dân, xây dựng nguồn lực bền vững, bảo đảm ASXH.

Gần 5,5 tỷ đồng ủng hộ người nghèo và đồng bào miền Trung
(BGĐT) - Thiết thực giúp đỡ người nghèo và đồng bào miền Trung bị lũ lụt, ngày 22/10, huyện Việt Yên và TP Bắc Giang tổ chức phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ.
 
Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và đồng bào miền Trung
(BGĐT) - Ngày 20/10, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. 
 
Bắc Giang phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo: Các cơ quan, đơn vị đăng ký ủng hộ hơn 64 tỷ đồng
(BGĐT) - Ngày 19/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo (từ ngày 17/10 đến 18/11) năm 2020 và chương trình an sinh xã hội năm 2021. 
 
Ủy ban MTTQ các cấp đồng hành vì người nghèo
(BGĐT) - Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã khởi xướng và chủ trì phối hợp nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào rộng lớn và lâu dài mang tính toàn dân, toàn quốc. Trong đó nổi bật là vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo". Ðây là một trong những nội dung lớn trong thời kỳ đổi mới công tác mặt trận và trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước, có tác dụng rõ rệt vào việc nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay vì người nghèo – Mệnh lệnh trong trái tim mỗi người
Tối 17/10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2020.
 
Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang gửi thư ngỏ kêu gọi ủng hộ người nghèo
(BGĐT) - Hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020 và Chương trình an sinh xã hội năm 2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Bắc Giang vừa có thư ngỏ kêu gọi ủng hộ người nghèo. Dưới đây là nội dung bức thư: 
 
Triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2020
(BGĐT) - Ngày 6/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020 và chương trình an sinh xã hội năm 2021. Đồng chí Trần Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh chủ trì. 
 

Kim Hiếu - Hoài Thu 

người nghèo, hộ nghèo, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất