Từ ngày 15/11, xúi giục, ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền
Cập nhật: 15:48 | 28/09/2020

 

 

Hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng. Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan bị phạt 3-5 triệu nếu để tình trạng uống rượu bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc.

Thông tin được ông Trần Ngọc Duy, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết tại hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia diễn ra tại Hà Nội sáng 28/9.

Từ ngày 15/11, xúi giục, ép người khác, uống rượu, bia, bị phạt tiền

Từ ngày 15/11, xúi giục, ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền.

Nghị định số 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ký ban hành ngày 28/9 có hiệu lực từ ngày 15/11 (thay thế Nghị định 176) trong đó có một phần về phòng chống tác hại rượu, bia.

Cụ thể, tại điều 30 quy định:

Người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 - 500.000 đồng.

Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia.

Các hành vi như uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia cũng bị phạt tiền 1-3 triệu đồng

Ngoài ra, tại Điều 34 của Nghị định cũng quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt 3-5 triệu nếu không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia trong địa điểm không được uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý điều hành…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết các bằng chứng khoa học đã chỉ ra tác hại của rượu bia như: Gây chấn thương do tai nạn giao thông… hay một số tác hại lâu dài về sau như ung thư, tim mạch, xơ gan, ngộ độc bào thai do bà mẹ sử dụng bia rượu. Ở hầu hết các nước, bia, rượu là loại hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ không khuyến khích tiêu dùng.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mức tiêu thụ rượu, bia của người Việt Nam năm 2018 cao so với nhiều quốc gia trong khu vực. Ước tính trung bình mỗi người Việt Nam trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất trong một năm, nhiều hơn so với người Trung Quốc và cao gấp 4 lần so với người Singapore.

Bắc Giang: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm trong kinh doanh hàng hóa
(BGĐT)-Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1(Cục QLTT tỉnh) vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Chương Thị Ninh, chủ cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa, đường Hùng Vương 1, phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) với tổng số tiền 9 triệu đồng.
 
Khai trương Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Hòa Bình
Ngày 28/9, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ khai trương Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Hòa Bình. Hiện cả nước đã có 17 tỉnh, thành phố triển khai xây dựng và đi vào vận hành Trung tâm Điều hành thông minh (ICO), góp phần tích cực vào việc chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương.
 

Theo Dân trí

Từ ngày 15/11, xúi giục, ép người khác, uống rượu, bia, bị phạt tiền
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất