Bắc Giang: Tiếc thương chàng trai trẻ dũng cảm lao xuống sông cứu người
Cập nhật: 22:32 | 21/09/2020

 

 

(BGĐT)- Ngày 21/9, nhiều người dân ở trong và ngoài huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã về thôn Hà Phú 12, xã Tam Dị (Lục Nam) để đưa tiễn chàng trai trẻ Giáp Văn Tuyền (SN 1998) về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhiều người bày tỏ sự tiếc thương và cảm phục hành động dũng cảm của anh.

Sẵn sàng cứu người 

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 20/9, tại cầu Cẩm Lý (Lục Nam) có một phụ nữ điều khiển xe máy không may va vào thành cầu rồi bị rơi xuống sông. 

Đúng lúc này, anh Tuyền điều khiển xe ô tô BKS 18C-051.03 đi qua thấy vậy đã không ngần ngại lao xuống dòng nước để cứu người. Sau khi ngụp lặn, anh Tuyền đã tìm được nạn nhân và đưa vào bờ. 

Giáp Văn Tuyền, cầu Cẩm Lý, Lục Nam, Bắc Giang, cứu người.

Anh Giáp Văn Tuyền.

Tuy nhiên, do nước chảy xiết nên cả hai người lại bị nước cuốn ra giữa sông rồi mất tích. Sau nhiều giờ lực lượng chức năng tìm kiếm, đến khoảng 15 giờ 35 phút cùng ngày, thi thể anh Tuyền và người phụ nữ được tìm thấy.

Hành động dũng cảm, sẵn sàng cứu giúp người bị nạn của anh Tuyền đã làm nhiều người cảm phục. 

Anh Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh đoàn cho hay: “Đây là hành động đáng được biểu dương, ghi nhận về lòng dũng cảm và tinh thần sống có trách nhiệm với xã hội bởi thực tế không có nhiều người dám bất chấp hiểm nguy nhảy xuống dòng nước để cứu người như anh Tuyền. Chúng tôi đã đề nghị và được Ban Chấp hành TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng ý truy tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" đối với anh Giáp Văn Tuyền”.

Giáp Văn Tuyền, cầu Cẩm Lý, Lục Nam, Bắc Giang, cứu người.

Hiện trường vụ việc.

Đau xót nhưng tự hào

 

Nhà anh Tuyền nằm trong một con ngõ nhỏ ven tỉnh lộ 295. Ngay từ sáng 21/9, nhiều bạn bè, gia đình, người thân, đồng nghiệp đã có mặt để làm lễ tang anh. Những vòng hoa trắng, nén nhang thơm được chuyển đến để tưởng nhớ chàng trai trẻ với hành động dũng cảm. Chiều cùng ngày, nhiều người dân đã cùng gia đình đưa anh Tuyền về nơi an nghỉ cuối cùng ở nghĩa trang quê nhà.

Sự ra đi khi còn quá trẻ của anh Tuyền đã để lại khoảng trống rất lớn cho gia đình và người thân, nhất là khi khoảng một tháng trước đó, bố anh cũng đột tử lúc làm việc tại một công trình xây dựng trên địa bàn. 

Tìm hiểu được biết, anh Tuyền là con trai út trong gia đình thuần nông, trên anh còn hai anh trai. Anh Tuyền chưa có gia đình nên ở với mẹ. Học hết cấp hai, anh Tuyền nghỉ học, sau đó đi học nghề lái xe và xin vào làm việc tại một doanh nghiệp ở gần nhà để tiện phụ giúp gia đình. 

Hay tin Tuyền không còn nữa, mẹ anh đã khóc ngất nhiều lần. Chỉ hơn một tháng, mẹ anh đã phải chứng kiến sự ra đi của hai người thân yêu nhất. 

Anh Giáp Thanh Xuân, anh trai anh Tuyền cho hay: “Gia đình chúng tôi rất đau xót, như đứt từng khúc ruột khi nghe tin em trai không còn nữa. Nhưng tôi cũng tự hào lắm, vì em biết làm đúng những điều cần làm, những điều bố tôi - một cựu chiến binh đã từng dạy anh em tôi”.

Giáp Văn Tuyền, cầu Cẩm Lý, Lục Nam, Bắc Giang, cứu người.

Ban Chấp hành TƯ Đoàn đã quyết định truy tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho anh Giáp Văn Tuyền.

Không chỉ là con ngoan, hiếu thảo, anh Tuyền còn rất tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, tình nguyện của thanh niên địa phương.

Dù không còn nữa nhưng anh Giáp Văn Tuyền sẽ mãi là tấm gương sáng cho các đoàn viên thanh niên khác noi theo về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng xả thân để cứu người.

Theo kế hoạch, ngày 22/9, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Bắc Giang sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan trao Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho đại diện gia đình anh Giáp Văn Tuyền.

 

Bắc Giang: Học sinh lớp 8 dũng cảm cứu người đuối nước
(BGĐT) - Em Đặng Văn Hường (SN 2006), học sinh lớp 8B, Trường THCS Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) vừa được Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện và Ban giám hiệu nhà trường tuyên dương về hành động dũng cảm cứu người đuối nước.  
 
Khen thưởng Đại úy Trần Xuân Tiến, Sư đoàn 306 (Quân đoàn 2) dũng cảm cứu người gặp nạn
(BGĐT)- Tối 29-8, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 tổ chức lễ tuyên dương và tặng Bằng khen cho Đại úy Trần Xuân Tiến (SN 1987), Đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 421, Sư đoàn 306 (Quân đoàn 2) vì đã dũng cảm nhảy xuống sông Lục Nam cứu người gặp nạn.
 
Đại úy Trần Xuân Tiến: Quên mình cứu người nhảy cầu tự tử
(BGĐT)- Nhìn thấy người phụ nữ nhảy cầu tự vẫn, Đại úy Trần Xuân Tiến lập tức lao xuống sông. "Tôi phải giữ chị chặt hơn và nói còn con của chị, ai nuôi nó?. Nghe tôi nhắc đến con, nghĩ đến tình mẫu tử, chị không còn vùng vẫy nữa”- anh Tiến kể lại. 
 
Cán bộ Sư đoàn 306 (Quân đoàn 2) dũng cảm lao xuống sông cứu người nhảy cầu tự tử
(BGĐT)- Trong lúc đang đi trên đường, đến địa phận thị trấn Lục Nam, huyện Lục Nam (Bắc Giang), phát hiện một phụ nữ nhảy cầu Lục Nam tự tử, Đại úy Trần Xuân Tiến (SN 1982), quê xã Giao Yến, huyện Giao Thủy (Nam Định), công tác tại Sư đoàn 306 (Quân đoàn 2) đã dũng cảm lao xuống sông cứu nạn nhân.
 
Thanh niên cứu người trong lũ ở Thanh Hoá được khen thưởng
Chiều 5-8, anh Phạm Bá Huy được Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng bằng khen vì hành động dũng cảm, cứu người bị lũ cuốn hai hôm trước.
 
Anh Nguyễn Văn Bằng dũng cảm cứu người gặp nạn
(BGĐT) - Anh Nguyễn Văn Bằng (SN 1976) là cán bộ của Quỹ Bảo trợ trẻ em - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang. Tối 15-4, anh dũng cảm cứu sống một phụ nữ gieo mình xuống sông Thương tự tử.
 
 

Anh Việt

Giáp Văn Tuyền, cầu Cẩm Lý, Lục Nam, Bắc Giang, cứu người.
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất