Nâng cao năng lực về bình đẳng giới cho cán bộ nữ
Cập nhật: 11:29 | 16/09/2020

 

 

(BGĐT) - Từ ngày 16 đến 18/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao năng lực về bình đẳng giới cho đội ngũ cán bộ nữ. Đây là hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020.

Về kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh, đại diện lãnh đạo Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: Đến nay, tỷ lệ nữ lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, tổ chức chính trị, xã hội ở các cấp đạt 20,3%; trong cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh đạt 11,4%.

cán bộ nữ, lãnh đạo nữ, bình đẳng giới, Sở Lao động

Bà Nguyễn Thị Kỳ, nguyên Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử Quốc hội truyền đạt các chuyên đề tới cán bộ nữ.

Tỷ lệ cơ quan, đơn vị có cán bộ chủ chốt là nữ đạt 51%; tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo cấp phòng và tương đương ở cấp tỉnh, huyện đạt 42%. Đặc biệt, trong giai đoạn 2016-2020, có hơn 40 cán bộ nữ là lãnh đạo các cơ quan cấp tỉnh, huyện thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý.

cán bộ nữ, lãnh đạo nữ, bình đẳng giới, Sở Lao động

Các cán bộ nữ dự lớp tập huấn.

Trong chương trình tập huấn, hơn 600 cán bộ là lãnh đạo cấp phòng và tương đương, cán bộ nữ trong diện quy hoạch thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cấp huyện; nữ đại biểu dân cử ở cấp xã thuộc các huyện: Lạng Giang, Yên Thế, Việt Yên và TP Bắc Giang được giới thiệu 5 chuyên đề gồm:

Phụ nữ tham gia lãnh đạo và quản lý; quá trình xây dựng đội ngũ cán bộ nữ trong chiến lược cán bộ của Đảng; một số kỹ năng cần có để trở thành nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý; lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong hoạch định chính sách, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường sự đại diện, tham gia của phụ nữ trong hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, cung cấp một số thông tin, nội dung tuyên truyền về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị nhằm hướng tới đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

cán bộ nữ, lãnh đạo nữ, bình đẳng giới, Sở Lao động

Cán bộ nữ trao đổi về bình đẳng giới trong buổi tập huấn.

Lớp tập huấn nhằm bổ sung, nâng cao kiến thức về giới, bình đẳng giới, trang bị những kỹ năng cần thiết để đội ngũ cán bộ nữ nâng cao hiệu quả công tác tham mưu với cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình xây dựng và triển khai các nhiệm vụ về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo và cơ quan dân cử.

Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo của các đơn vị, địa phương trong thực hiện công tác bình đẳng giới. 

Bắc Giang: Kiểm soát việc chọn lọc giới tính, thúc đẩy bình đẳng giới
(BGĐT) - Hiện nay, việc lựa chọn giới tính để sinh con theo ý muốn dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều tỉnh, thành phố nói chung, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng. 
 
Bắc Giang: Giảm thiểu mất cân bằng giới tính, thúc đẩy bình đẳng giới
(BGĐT) - Mặc dù vai trò người phụ nữ được nâng cao, các cấp, các ngành quyết tâm thúc đẩy bình đẳng giới nhưng tư tưởng “trọng nam” vẫn tồn tại dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới trong lĩnh vực dân số đáng báo động. 
 
Truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính
(BGĐT) - Ngày 8-10, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ huyện Lục Nam, Lục Ngạn tổ chức chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10). 
 

Tường Vi


cán bộ nữ, lãnh đạo nữ, bình đẳng giới, Sở Lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất