Sát hạch tuyển dụng giáo viên năm 2020: Bảo đảm khách quan; đáp ứng yêu cầu phòng dịch Covid-19
Cập nhật: 07:00 | 14/08/2020

 

 

(BGĐT) - Ngày 16/8 tới đây, Hội đồng tuyển dụng giáo viên tỉnh Bắc Giang năm 2020 sẽ tổ chức sát hạch để tuyển 1.471 chỉ tiêu làm công tác giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập. Về vấn đề này, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Sở Nội vụ - Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng của tỉnh.

PV: Thưa ông, hiện nay Hội đồng tuyển dụng giáo viên đã hoàn thành công tác tiếp nhận, thẩm định hồ sơ. Đề nghị ông cho biết một số kết quả cụ thể ? 

Ông Vũ Mạnh Hùng: Năm 2020, tỉnh Bắc Giang có kế hoạch tuyển dụng 1.471 chỉ tiêu (trong đó mầm non 719, tiểu học 610, THCS 95, THPT 33, Trường Cao đẳng Nghề công Nghệ Việt - Hàn 14 chỉ tiêu).

Hiện nay, Hội đồng đã hoàn thành thẩm định hồ sơ và được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt danh sách 2.695 thí sinh đủ điều kiện vòng 1, được dự sát hạch vòng 2. Trong đó: Khối Sở Giáo dục và Đào tạo 197 thí sinh; Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn 5 thí sinh; khối huyện, TP 2.493 thí sinh (giáo viên THCS 476 thí sinh, giáo viên tiểu học 671 thí sinh và mầm non 1.346 thí sinh). Trong số này có 6 thí sinh thuộc đối tượng theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Theo tính toán, tỷ lệ chọn bình quân là 2 thí sinh/1 chỉ tiêu. Qua tổng hợp, môn Ngữ văn bậc THCS ở huyện Lục Ngạn có tỷ lệ chọn cao nhất, 10 thí sinh đăng ký để chọn 1 chỉ tiêu. Tuy nhiên, nhóm thí sinh dự thi giáo viên văn hóa bậc tiểu học lại có tỷ lệ chọn thấp do số thí sinh đủ điều kiện dự thi bằng hoặc ít hơn so với chỉ tiêu. Như môn Tiếng Anh bậc tiểu học ở huyện Sơn Động cần tuyển 10 người nhưng chỉ có 3 thí sinh dự tuyển; ở huyện Lục Ngạn có 14 thí sinh dự tuyển trong khi kế hoạch là chọn 22 chỉ tiêu.

Sát hạch giáo viên, tuyển dụng, kỳ thi

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Sở Nội vụ - Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng

PV:Thưa ông, so với năm trước thì đợt xét tuyển giáo viên năm nay có những điểm mới nào?

Ông Vũ Mạnh Hùng: So với kỳ sát hạch năm trước, công tác tuyển dụng năm nay có một số điểm mới, đó là: Thí sinh không phải mua hồ sơ dự tuyển mà chỉ cần điền thông tin vào phiếu đăng ký dự tuyển (được đăng trên trang điện tử của Sở Nội vụ) kèm theo bản phô tô các văn bằng, chứng chỉ và giấy tờ ưu tiên (nếu có) đến nộp tại các địa điểm tiếp nhận phiếu theo quy định. 

Việc tuyển dụng được áp dụng theo Luật Giáo dục năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, trong đó yêu cầu giáo viên mầm non có trình độ cao đẳng trở lên; các giáo viên khác có trình độ đại học trở lên. 

Tại Bắc Giang hiện đang thiếu nguồn nhân lực tốt nghiệp đại học ở bậc tiểu học, trong khi chỉ tiêu cần tuyển lớn nên tỉnh vừa thực hiện Luật Giáo dục vừa đồng thời vận dụng chính sách để đáp ứng yêu cầu thực tế. Cụ thể với môn Văn hóa bậc tiểu học, Hội đồng ưu tiên tuyển trước các thí sinh có trình độ đại học, sau đó xét tuyển thí sinh có trình độ cao đẳng.  

Điểm mới tiếp theo là khâu xác định người trúng tuyển. Năm 2020, ưu tiên tuyển trước những người thuộc đối tượng thu hút theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Sau đó mới tuyển dụng đến những đối tượng còn lại.

Cụ thể, những thí sinh có điểm vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên và có số điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) cao hơn thì lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm. 

Như vậy việc xác định người trúng tuyển không căn cứ vào điểm học tập ở các trường chuyên nghiệp như những năm trước.

Sát hạch giáo viên, tuyển dụng, kỳ thi

Thí sinh nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức cán bộ (Sở Giáo dục và Đào tạo).

PV: Sở Nội vụ đã tham mưu với UBND những giải pháp nào để kỳ thi diễn ra đáp ứng mục tiêu công bằng, khách quan, tuyển chọn được những người đáp ứng đủ các tiêu chí mà Hội đồng đề ra ?

Ông Vũ Mạnh Hùng: Việc tuyển dụng công chức, viên chức tỉnh Bắc Giang được thực hiện theo đúng các văn bản quy định của Nhà nước về công tác tuyển dụng. Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập Hội đồng xét tuyển giáo viên năm 2020, gồm 7 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.

Các thông tin về số lượng, cơ cấu tuyển dụng, hồ sơ, thời gian, địa điểm tiếp nhận phiếu, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự sát hạch, lịch sát hạch và kết quả điểm của từng thí sinh dự sát hạch... đều được thông báo công khai trên trang điện tử Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị có chỉ tiêu tuyển dụng.

Trong các bước triển khai tuyển dụng, Hội đồng đều có quyết định thành lập các Ban giúp việc theo quy định, các ban có quy chế làm việc, phân công trách nhiệm từng thành viên cụ thể. Trong quá trình thực hiện, từ khâu ra đề, coi thi, chấm thi đều được thực hiện như một kỳ thi Quốc gia và luôn có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh. Địa điểm tổ chức sát hạch gồm: Trường THPT Ngô Sĩ Liên và Trường THCS Trần Phú. Thời gian sát hạch diễn ra trong một ngày. 

PV:Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện ca dương tính. Do vậy Hội đồng tuyển dụng giáo viên của tỉnh có những giải pháp phòng chống dịch ra sao để bảo đảm an toàn cao nhất cho cán bộ, giám thị và các thí sinh dự thi ?

Ông Vũ Mạnh Hùng: Thực hiện ý kiến Chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng giáo viên năm 2020 - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Hội đồng tuyển dụng thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ đó là: Tuyển dụng giáo viên theo đúng Kế hoạch, bảo đảm đủ giáo viên giảng dạy vào năm học mới; đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. 

Theo đề nghị của Hội đồng tuyển dụng, Sở Y tế sẽ hỗ trợ phun hóa chất khử trùng tất cả phòng làm việc, hội trường, hành lang tại các địa điểm sát hạch. Cán bộ ra đề sát hạch (kể cả cán bộ an ninh, bảo vệ) được lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 trước khi đưa vào khu cách ly ra đề sát hạch. 

Các thí sinh đến sát hạch đều sẽ được đo thân nhiệt, khai báo y tế để phân loại đối tượng. Hội đồng đã lên phương án lập các phòng sát hạch dự phòng để tổ chức sát hạch cho các thí sinh có thân nhiệt cao, vừa qua vùng có nguy cơ tiếp xúc cao.

Đối với các thí sinh đang thực hiện cách ly tập trung theo quyết định của Sở Y tế và ở các vùng cách ly tại xã Yên Định (Sơn Động), Hội đồng sẽ có phương án sát hạch riêng cho thí sinh sau khi hết thời hạn cách ly.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tuyển dụng giáo viên năm 2019: Hội đồng tuyển dụng không bán tài liệu, không tổ chức ôn tập riêng cho thí sinh
(BGĐT) - Ngày 28-7, Hội đồng tuyển dụng giáo viên tỉnh Bắc Giang năm 2019 sẽ tổ chức sát hạch để tuyển 776 chỉ tiêu làm công tác giảng dạy tại các trường công lập. Trả lời phỏng vấn của phóng viên (PV) Báo Bắc Giang, ông Khuông Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Cơ quan thường trực Hội đồng tuyển dụng của tỉnh cho biết một số thông tin về kỳ sát hạch này.
 
Khai mạc kỳ thi tuyển dụng công chức, sát hạch viên chức năm 2019
(BGĐT) - Ngày 18-8, tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang, Hội đồng Tuyển dụng công chức, viên chức tỉnh tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển dụng công chức, sát hạch viên chức năm 2019. 
 
Bộ Nội vụ chính thức yêu cầu tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng
Ngày 5-11, Bộ Nội vụ chính thức có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.
 

Hoài Thu- Mai Toan (thực hiện)

Sát hạch giáo viên, tuyển dụng, kỳ thi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất