Bắc Bộ hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài
Cập nhật: 10:01 | 31/07/2020

 

 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định: Sáng 31/7, rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có trục ở khoảng 15-17 độ vĩ Bắc. 

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 1-3/8 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt. 

Các tỉnh, TP Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bắc Bộ, hứng chịu, đợt mưa lớn kéo dài

Bắc Bộ hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài. Ảnh minh họa.

Từ đêm 1-5/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên ở Tây Nguyên và Nam Bộ từ chiều 31/7 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Từ ngày 1-3/8, Tây Nguyên và Nam Bộ, huyện đảo Phú Quốc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng khu vực Bắc Tây Nguyên 200-300mm/đợt. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1-2.

Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai khuyến cáo: Mưa lớn kéo dài sẽ xuất hiện một số nguy cơ như lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng đối với các tỉnh miền núi, ngập úng sâu cục bộ ở vùng trũng thấp; nguy cơ mất an toàn đối với hồ chứa thủy điện, thủy lợi và hệ thống đê điều. Chính quyền và người dân cần thận trọng, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; có kế hoạch thu hoạch và bảo vệ hoa màu; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

Dự báo chi tiết các vùng ngày và đêm 31/7: 

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng các tỉnh ven biển đêm có mưa rào và dông rải rác kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C, cao nhất 33-35 độ C.

Bảo hiểm chi trả phí xét nghiệm Covid-19
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị các cơ sở địa phương kịp thời giám định và thanh toán chi phí với người xét nghiệm Covid-19.
 
Đà Nẵng lập bệnh viện dã chiến chống Covid-19
Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng chỉ đạo xây dựng Bệnh viện dã chiến để giảm tải cho các cơ sở y tế trên địa bàn.
 

Theo TTXVN

Bắc Bộ, hứng chịu, đợt mưa lớn kéo dài
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất