Quy định xuất, nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam
Cập nhật: 09:40 | 03/07/2020

 

 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nghị định quy định người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển được miễn thị thực quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và khoản 7 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có nhu cầu đến địa điểm khác của Việt Nam. 

Quy định, xuất nhập cảnh, người nước ngoài, vào Việt Nam, cấp thị thực, điều ước quốc tế,  cấp chứng nhận tạm trú, miễn thị thực nhập cảnh

Nhân viên y tế kiểm tra phiếu khai báo y tế của hành khách trước khi làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Việc cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên nhưng chưa có hiện diện thương mại hoặc đối tác tại Việt Nam; hình thức cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Về cấp thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế cửa khẩu hoặc khu kinh tế ven biển đến các địa điểm khác của Việt Nam, Nghị định quy định rõ, người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển theo diện miễn thị thực quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và khoản 7 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có nhu cầu đến địa điểm khác của Việt Nam thì thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh làm thủ tục đề nghị cấp thị thực tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh theo quy định tại Điều 19 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đối với công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển theo diện miễn thị thực quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và khoản 7 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có nhu cầu đến địa điểm khác của Việt Nam thì thực hiện như sau: Trường hợp đã tạm trú chưa đến 15 ngày thì đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh đóng dấu hết giá trị vào chứng nhận tạm trú cũ và cấp chứng nhận tạm trú mới với thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh. 

Trường hợp đã tạm trú từ 15 ngày trở lên thì thực hiện thủ tục cấp thị thực theo quy định.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển được miễn thị thực theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên nếu hết thời hạn tạm trú và có nhu cầu đến địa điểm khác của Việt Nam thì việc cấp thị thực thực hiện theo điều ước quốc tế.

Nghị định cũng quy định rõ hình thức cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Theo đó, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh bằng hình thức đóng dấu vào hộ chiếu hoặc thị thực rời. Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh không cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Cho người nước ngoài lưu trú sai phép, Công ty TNHH Luxshare-ITC Bắc Giang bị phạt 40 triệu đồng
(BGĐT) - Liên quan đến việc Công ty TNHH Luxshare - ICT ở Lô E, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho chuyên gia người nước ngoài lưu trú trong doanh nghiệp (DN), Thượng tá Bùi Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã củng cố hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý nghiêm vi phạm.
 
Bắc Giang tiếp tục kiểm soát sức khỏe người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn
(BGĐT) - Thực hiện cấp phép cho lao động nước ngoài nhập cảnh trở lại Bắc Giang làm việc, từ ngày 23/4 đến 27/4 có 51 người nước ngoài (Trung Quốc và Nhật Bản) nhập cảnh vào địa bàn tỉnh. 
 
Triệt phá sòng bạc của người nước ngoài trong khu nghỉ dưỡng hạng sang
Chiều 24/4, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Công an thành phố đang điều tra, làm rõ hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc của người nước ngoài tại một biệt thự trong khu nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố. 
 
Người nước ngoài giấu cỏ Mỹ trong cốp xe
Francis Ugochukwu Mgbenka, 37 tuổi, quốc tịch Nigeria giấu 27 gói cỏ Mỹ trong cốp xe, bỏ chạy khi bị lực lượng 363 yêu cầu kiểm tra, tối 10/4.
 
Người nước ngoài: Cảm ơn nhé, ngành y tế Việt Nam!
Đây là những lời từ tận đáy lòng của rất nhiều người nước ngoài tại Việt Nam vì sự giúp đỡ tận tình của các y bác sĩ.
 

Theo TTXVN

Quy định, xuất nhập cảnh, người nước ngoài, vào Việt Nam, cấp thị thực, điều ước quốc tế, cấp chứng nhận tạm trú, miễn thị thực nhập cảnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất