Thai phụ tử vong ở Bắc Giang: Bác sĩ xử trí đúng quy trình hồi sức ngừng tim, phổi và tắc mạch ối
Cập nhật: 17:38 | 02/07/2020

 

 

(BGĐT) - Liên quan đến việc một thai phụ tử vong trước khi sinh, chiều 30/6, bác sĩ Đặng Văn Hậu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang (Bắc Giang) thông tin, sau hai cuộc họp, Hội đồng chuyên môn kết luận thành viên kíp trực thực hiện đúng quy trình công tác, thai phụ tử vong do bị tắc mạch ối, một biến chứng sản khoa nguy hiểm, hiếm gặp.

Như Báo Bắc Giang đã thông tin, chiều 24/6, Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang tiếp nhận thai phụ Hoàng Thị Viên (32 tuổi) ở thôn Chuông Vàng, xã Tân Hưng đến khám với lý do thai 9 tháng, đau bụng, ra huyết âm đạo. 

Theo dõi chuyển dạ (trong thời gian từ 16 giờ đến 22 giờ cùng ngày), chị Viên tỉnh táo, tim thai tốt, cổ tử cung mở từ 1 đến 3 cm, ngôi đầu, không có biểu hiện bất thường.

Thai phụ tử vong ở Bắc Giang, Tắc mạch ối; thai phụ; Thai phụ Bắc Giang tử vong, Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang

Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang.

 

Đến khoảng 22 giờ 5 phút, chị Viên đột ngột xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, mạch quay không bắt được, mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở.

Sau 15 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn, thai phụ có mạch trở lại (100 lần/phút), nhịp thời 12 lần/phút, huyết áp 90/50 mmHg nên được chuyển lên Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang. Tại đây, thai phụ tiếp tục được tiếp nhận xử trí rồi chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đến sáng 25/6 chị Viên tử vong.

Để làm rõ quy trình khám, chăm sóc, theo dõi, xử trí cấp cứu đối với thai phụ Hoàng Thị Viên, ngày 27/6, Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang thành lập Hội đồng chuyên môn gồm 13 thành viên do Phó Giám đốc Trung tâm Đặng Văn Hậu làm Chủ tịch Hội đồng.

Qua hai cuộc họp, chiều 29/6, Hội đồng chuyên môn kết luận, thai phụ được đón tiếp, thăm khám tỉ mỉ, chỉ định cận lâm sàng đầy đủ. Quá trình chuyển dạ, chị Viên được theo dõi sát toàn trạng, khám tim, phổi, cơn co tử cung, tim thai, độ xóa mờ cổ tử cung, tình trạng ối.

Qua nghiên cứu bệnh án cũng như báo cáo của từng thành viên kíp trực, Hội đồng khẳng định các triệu chứng khó thở, ngừng hô hấp, tuần hoàn xuất hiện đột ngột trên sản phụ phù hợp với các triệu chứng mô tả trong bệnh tắc mạch ối.

“Ngay khi thai phụ có diễn biến nặng đột ngột, việc xử trí cấp cứu thực hiện đúng quy trình hồi sức ngừng tim, phổi và xử trí tắc mạch ối của Bộ Y tế. Quá trình theo dõi, kíp trực không vi phạm trách nhiệm, quyền lợi chăm sóc, điều trị; không vi phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật, đạo đức nghề nghiệp; không xâm phạm đến quyền của người bệnh”- Bác sĩ Đặng Văn Hậu nhấn mạnh.

Được biết, tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, không thể dự đoán, dự phòng. Nguyên nhân do nước ối, tế bào của thai nhi, chất gây, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác lọt vào tuần hoàn của người mẹ, gây ra suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp tính.

Khi có những triệu chứng, bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật song chỉ là những xử trí triệu chứng nhằm khôi phục dấu hiệu sinh tồn của người bệnh, không xử trí được căn nguyên.

Bắc Giang: Một thai phụ tử vong do tắc mạch ối hiếm gặp
(BGĐT) - Liên quan đến trường hợp thai phụ tử vong trước khi sinh, bác sĩ Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Bắc Giang cho biết, nạn nhân bị tắc mạch ối, một biến chứng sản khoa nguy hiểm, hiếm gặp.
 
Tăng huyết áp và những biến chứng nguy hiểm
Theo các chuyên gia y tế, tăng huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng lại thường ít triệu chứng thể hiện, khiến cho nhiều người không phát hiện ra bệnh kịp thời mà chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám một bệnh lý khác.
 
Cảnh báo về biến chứng rất nguy hiểm của bệnh “hậu bối” (bệnh than)
Ngày 1/6, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong thời gian qua Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn của bệnh viện đã tiếp nhận một số ca bệnh được chẩn đoán là “hậu bối”.
 

Sỹ Quyết


Thai phụ tử vong ở Bắc Giang, Tắc mạch ối; thai phụ; Thai phụ Bắc Giang tử vong, Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất