Cách ly vì dịch được bảo hiểm chi trả thế nào?
Cập nhật: 13:51 | 25/03/2020

 

 

Những ngày qua, nhiều bạn đọc băn khoăn về chế độ bảo hiểm đối với bệnh nhân mắc/phải cách ly vì Covid-19.

Liên quan đến trách nhiệm chi trả của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam), cơ quan này cho hay, Covid-19 được bổ sung vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Do đó, việc phòng, chống bệnh dịch này được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm và những người mắc bệnh dịch được khám và điều trị miễn phí.

Cách ly vì dịch, bảo hiểm chi trả, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ, Covid-19, bệnh truyền nhiễm nhóm A

Ngoài miễn phí khám chữa bệnh, người bị Covid-19 có tham gia BHXH khi nghỉ việc để thực hiện cách ly, điều trị còn được hưởng chế độ ốm đau.

Theo đó, Quỹ BHYT (do BHXH Việt Nam trực tiếp quản lý) thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả.

Đối với người phải áp dụng biện pháp cách ly y tế mà mắc phải các bệnh khác, BHXH Việt Nam cho biết, nếu người đó có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác. Người không có thẻ BHYT thì phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác.

Trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh được kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, nếu người đó có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí.

Đối với người đang tham gia BHXH nghỉ việc để điều trị Covid-19, có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Về chế độ BHXH đối với người phải cách ly, không bị Covid-19, BHXH Việt Nam cho hay, thời gian nghỉ việc để thực hiện cách ly y tế phòng dịch không phải là trường hợp ốm đau, do vậy không được hưởng chế độ ốm đau. Hiện BHXH Việt Nam đang xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH về nội dung này, trường hợp có hướng dẫn khác thì BHXH Việt Nam sẽ thực hiện.

Thủ tướng: Thanh niên phải xung kích cả thời kỳ hậu Covid-19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Trung ương Đoàn đã phát động thanh niên chung tay thực hiện nhiều hoạt động chống Covid-19.
 
Messi, Ronaldo góp tiền giúp bệnh viện chống Covid-19
Messi và Ronaldo đều có nghĩa cử đẹp khi quyên góp 1 triệu euro cho các bệnh viện để ủng hộ cuộc chiến chống Covid-19.
 
Italy thừa nhận gần 700.000 dân có thể đã mắc Covid-19​
Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ dân sự Italy thừa nhận số ca mắc Covid-19 trên thực tế tại nước này có thể đã cao gấp 10 lần con số công bố.
 
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi G20 thông qua kế hoạch "thời chiến" chống Covid-19
Ông Antonio Guterres cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở các cuộc xung đột trên khắp thế giới nhằm dồn trọng tâm chống đại dịch Covid-19.
 
Các nước châu Phi đẩy mạnh phòng chống đại dịch Covid-19
Để đối phó với sự lây lan của dịch Covid-19, chính phủ các nước châu Phi tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh mẽ giảm thiểu tác động của bệnh dịch.
 

Theo Tiền Phong

Cách ly vì dịch, bảo hiểm chi trả, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ, Covid-19, bệnh truyền nhiễm nhóm A
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất