Bệnh viện Quân y 110: Xây dựng đội ngũ thầy thuốc quân y vừa “hồng”, vừa “chuyên”
Cập nhật: 09:57 | 25/02/2020

 

 

(BGĐT) - Mục tiêu của Bệnh viện Quân y 110  trong năm mới  2020 là tạo bước đột phá về chuyên môn kỹ thuật, không ngừng nâng cao y đức, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, y bác sĩ và duy trì nghiêm rèn luyện kỷ luật, nhất là vấn đề uống rượu, bia, ATGT… đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Với quan niệm y đức là “gốc”, là phẩm chất cốt lõi của người thầy thuốc, thời gian qua, Bệnh viện đặc biệt chú trọng rèn luyện, xây dựng y đức của đội ngũ thầy thuốc, coi đây là mục tiêu xuyên suốt, quyết định nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của Bệnh viện. 

Bệnh viện Quân y 110, Xây dựng, đội ngũ thầy thuốc quân y , vừa “hồng”, vừa “chuyên”

Thực hiện kỹ thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng sóng cao tần (RFA) tại Bệnh viện Quân y 110.

Theo đó, một mặt, Bệnh viện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cũng như thái độ trong giao tiếp với người bệnh của đội ngũ thầy thuốc. Đặc biệt đơn vị đã hướng trọng tâm vào giáo dục truyền thống vẻ vang của ngành; học tập thấm nhuần 12 điều y đức do Bộ Y tế ban hành, cùng các quy chế, quy định của ngành Quân y và Bệnh viện. 
Mặt khác, Bệnh viện ban hành các quy tắc ứng xử, xác định rõ các nguyên tắc, nội dung cơ bản về ứng xử giữa cán bộ, nhân viên với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và 58 điều xử phạt hành chính… làm chuẩn mực để mỗi thầy thuốc tự giác rèn luyện y đức trong quá trình công tác. Hệ thống phòng tiếp dân, hộp thư góp ý, đường dây nóng cũng được triển khai theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, tạo điều kiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tham gia đóng góp ý kiến. Chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm trả lời bệnh nhân theo chuyên ngành và phân cấp. Tổ chức phát phiếu lấy ý kiến đánh giá về y đức cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi xuất viện, xem đây là một kênh quan trọng để nắm thông tin, nhất là thông tin trái chiều về mọi mặt của Bệnh viện. Nhờ đó, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên có nhiều chuyển biến tích cực tạo niềm tin yêu với bệnh.

Bệnh viện cũng chú trọng giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ về phẩm chất đạo đức, nền nếp chính quy, văn hóa, văn minh trong giao tiếp, ứng xử. Đáng chú ý, trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đội ngũ cán bộ, thầy thuốc của Bệnh viện luôn phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”.

Đi đôi với những biện pháp trên, Bệnh viện đặc biệt quan tâm tới việc đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên môn bằng cách: Cử bác sĩ theo học các khóa chính quy tại Học viện Quân y và các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội; đào tạo tại chỗ bằng cách cầm tay, chỉ việc, lớp trước bồi dưỡng lớp sau, kết hợp gửi cán bộ, y sĩ, bác sĩ đi đào tạo ngắn hạn một số chuyên khoa để “đi tắt, đón đầu” làm chủ các máy móc, trang thiết bị mới... Đồng thời, duy trì tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bác sĩ, câu lạc bộ điều dưỡng, nhằm trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới; thành lập các kíp (Đột quỵ, Can thiệp mạch) giúp xử lý, cứu chữa bệnh nhân nặng, cấp cứu…từng bước khẳng định thương hiệu, chất lượng điều trị.

Trong năm 2019, Bệnh viện đã khám cho 291.193 lượt người. Tỷ lệ sử dụng giường bệnh hơn 200%, tỉ lệ khỏi bệnh đạt hơn 80%, số ngày điều trị trung bình rút ngắn còn 10 ngày. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện khám từ 800 đến 1.000 bệnh nhân. Bệnh viện đã cấp cứu, điều trị nhiều trường hợp nặng thành công, phát triển nhiều kỹ thuật mới như: Kỹ thuật điều trị tiêu sợi huyết trong đột quỵ nhồi máu não; kỹ thuật điều trị nhân giáp lành tính bằng sóng cao tần (RFA), kỹ thuật cấp cứu điều trị nhồi máu não bằng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, kỹ thuật can thiệp mạch, kỹ thuật nội soi bốc hơi u sơ phì đại tuyến tiền liệt bằng năng lượng laser, kỹ thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng sóng cao tần (RFA), tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, thành lập đơn vị giảm đau đầu tiên khu vực phía Bắc, triển khai Tổ khám bệnh ngoại viện…được các bệnh viện tuyến trên đánh giá cao.

Đặc biệt, trong những ngày đầu năm mới 2020 cả nước nói chung, Bệnh viện Quân y 110 nói riêng đang nỗ lực hết mình trong thực hiện chống dịch Covid-2019. Với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, Bệnh viện sớm thành lập Ban chỉ đạo, các tổ đội, chuẩn bị vật tư y tế, cơ sở hạ tầng …tập huấn, hướng dẫn cho 100% cán bộ, y bác sĩ, nhân viên cách phát hiện, phòng ngừa dịch; cấp phát khẩu trang miễn phí cho 100% bệnh nhân đến khám, quyết tâm phòng ngừa dịch bệnh trong đơn vị, khu vực.

Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ, thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện thường xuyên phải chịu áp lực từ công việc. Để giữ được thái độ bình tĩnh, thân thiện, cách cư xử đúng mực, đòi hỏi người thầy thuốc phải có một quá trình bồi dưỡng, rèn luyện y đức, nhất là đối với những người mới vào nghề. Cùng với nâng cao y đức người thầy thuốc, việc nâng cao chuyên môn, kỹ thuật là yếu tố sống còn. Vì vậy phong trào học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ được chú trọng với lộ trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực hiệu quả. Bằng nhiều giải pháp, Bệnh viện đang nỗ lực hết mình thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần củng cố và giữ mãi hình ảnh của người thầy thuốc Quân y vừa "hồng", vừa "chuyên” trong lòng nhân dân.

Bắc Giang: 100% địa phương hoàn thành đợt 1 tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng
(BGĐT) - Sau hơn nửa tháng thực hiện Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 1 năm 2020 (từ 10-2 đến 10-3-2020), 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh Bắc Giang đã phun hóa chất, rắc vôi bột, vệ sinh môi trường, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo yêu cầu.
 
Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm chéo ít nhất 2 nơi để "lọc" người nhiễm Covid-19
Nhấn mạnh kết luận nữ sinh tử vong âm tính với Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh đều được xét nghiệm đối chất ở 2 nơi trở lên...
 

Trịnh Đình Hiệp

 
Bệnh viện Quân y 110, Xây dựng, đội ngũ thầy thuốc quân y , vừa “hồng”, vừa “chuyên”
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất