Bắc Giang hoàn thành việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân: Kiểm soát, điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả
Cập nhật: 17:19 | 24/02/2020

 

 

(BGĐT) - Hiện nay, Bắc Giang là một trong những tỉnh của cả nước sớm hoàn thành việc khám sức khỏe tổng quát để lập hồ sơ sức khỏe toàn dân. Thời điểm này, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đang tiến hành hoàn thiện phần nhập liệu thông tin vào phần mềm để mỗi người dân có một bệnh án điện tử.

Nhiều lợi ích

Sau khi hoàn thành công tác khám sức khỏe tổng quát cho người dân trên toàn thành phố, trong tháng 2-2020, Trung tâm Y tế TP Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ cập nhật thông tin từng cá nhân vào phần mềm quản lý chung. Hiện phần mềm đã kết nối liên thông một phần các dữ liệu về tiêm chủng, quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tuyến huyện, xã rất thuận lợi, chuyên nghiệp. Qua đây Trung tâm Y tế TP Bắc Giang phát hiện gần 1 nghìn người dân mắc các bệnh mạn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, phổi tắc nghẽn, viêm cầu thận) và cấp tính mà bấy lâu không biết.

hồ sơ sức khỏe cá nhân, điều trị bệnh, bệnh án điện tử, Bắc Giang

Khám sức khỏe lập hồ sơ quản lý tại xã Phượng Sơn (Lục Ngạn)

Không chỉ trên địa bàn TP Bắc Giang mà tất cả các huyện cũng đã hoàn thành việc khám sức khỏe tổng quát cho người dân. Riêng huyện Yên Thế thực hiện từ năm 2017, huyện Yên Dũng hoàn thành năm 2018. Các địa phương còn lại tiến hành trong năm 2019.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) cho biết: Trong quá trình lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, hầu hết các bệnh thông thường sẽ được phát hiện sớm và điều trị ngay tại tuyến ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn tiến bệnh tật nặng, giảm tải chuyển tuyến. Mặt khác, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được liên thông giữa các tuyến giúp việc chẩn đoán chính xác, hiệu quả điều trị cao.

Khi mỗi người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp bác sĩ điều trị có thể nắm bắt nhanh thông tin về tiền sử bệnh tật của người bệnh, tạo thuận lợi để chẩn đoán nhanh, chính xác, phối hợp điều trị thống nhất, hiệu quả cao. Bên cạnh đó, hệ thống này còn quản lý tốt các nhóm bệnh, tình hình tử vong, các bệnh mang yếu tố gia đình, liên quan đến môi trường sống để có thể đánh giá nguy cơ, xác định vùng dịch nhanh, phục vụ hữu ích cho công tác dự phòng, điều trị, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với cộng đồng.

Hoàn thiện công đoạn cuối

Hiện nay, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đang phối hợp Viettel Bắc Giang hoàn thiện công đoạn cuối của việc kết nối thông tin để mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử và có thể tự tra cứu qua các thiết bị thông minh (máy tính, điện thoại) bằng mã số định danh của cá nhân.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành y tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ sức khỏe người dân tại các trạm y tế còn hạn chế. Phần mềm đang sử dụng do Viettel cung cấp mới chỉ liên thông được một phần thông tin, chưa đồng bộ được tất cả dữ liệu trong bệnh án với bệnh viện tuyến trên.

Dù đã có đầy đủ máy tính nhưng ở một số khoa, phòng của các trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế xã vẫn còn nhiều máy móc, thiết bị cũ có cấu hình thấp, lạc hậu, đường truyền wifi chưa ổn định, nhân lực vận hành cần được đào tạo thêm.

Điều làm nhiều người dân băn khoăn là việc khám sức khỏe lấy thông tin ban đầu vào hồ sơ quản lý ở một số nơi còn sơ sài, chưa sát với tình trạng bệnh lý của từng người, nhất là ở những xã, thị trấn đông dân. Chị Nguyễn Thị Ba, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) kể: “Theo giấy mời, tôi đến khám sức khỏe tổng quát tại trạm y tế xã nhưng công tác khám chưa kỹ càng, bỏ qua nhiều công đoạn xét nghiệm. Hơn nữa, tôi mong muốn thông tin sức khỏe trên hệ thống phần mềm quản lý điện tử được bảo mật cho người dân yên tâm”.

Thời điểm này, việc quan trọng là lập được đầy đủ hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân, bảo đảm mỗi người có một mã số riêng liên thông với tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc. Các thông tin sức khỏe của mỗi người sẽ được tiếp tục bổ sung trong những lần đi khám sức khỏe tiếp theo.

Để hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân vận hành tốt, đưa vào sử dụng hiệu quả, ông Từ Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành Y tế đang tập trung chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Viettel Bắc Giang nhập liệu thông tin chính xác. Yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hệ thống quản lý phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử bổ sung, điều chỉnh để có thể liên thông, trích xuất được đầy đủ thông tin, dữ liệu giữa các cơ sở y tế trên toàn quốc, nhất là chú trọng bảo đảm phần mềm hoạt động ổn định, tốc độ truy cập nhanh. Nhân viên y tế nêu cao trách nhiệm hướng dẫn người dân cung cấp bổ sung thông tin cá nhân khi đi khám, chữa bệnh để hoàn thiện hồ sơ sức khỏe. Hơn nữa, việc cần phải làm ngay là các cơ sở y tế chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử bảo đảm liên thông, đồng bộ giữa các cơ sở khám, chữa bệnh.

Người bệnh được lợi gì khi dùng hồ sơ bệnh án điện tử?
 Từ 1-3-2019, các cơ sở y tế bắt đầu sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh. Vậy người bệnh khi đi khám chữa bệnh sẽ được lợi gì từ việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử?
 
Bắc Giang phấn đấu xây dựng bệnh án điện tử theo đúng lộ trình
(BGĐT) - Thông tư số 46/2018/TT-BYT quy định hồ sơ bệnh án điện tử có hiệu lực từ ngày 1-3-2019 quy định rõ nội dung thực hiện của từng giai đoạn. Ngành Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai, bảo đảm lộ trình đề ra.
 
Từ ngày 1-3, các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Từ ngày 1-3, các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai hồ sơ bệnh án điện tử là yêu cầu được quy định trong Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế. Thông tư quy định việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
 

Minh Thu

hồ sơ sức khỏe cá nhân, điều trị bệnh, bệnh án điện tử, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất