Hơn 100 tấn dược liệu nhập lậu ngụy trang bằng hoa quả khô
Cập nhật: 14:57 | 06/12/2019

 

 

Trong mỗi container hàng chục tấn, chỉ có khoảng 2 tấn hoa quả sấy khô, còn lại là dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc.

Ngày 6-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết đã hoàn tất việc kiểm đếm số dược liệu nhập lậu tập kết tại kho hàng tại Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) và xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội).

Liên quan đến vụ việc, cảnh sát đã bắt giữ một số người và đang tiếp tục truy tìm số bỏ trốn, đồng thời làm rõ đường đi của số dược liệu nhập lậu này.

Hơn 100 tấn dược liệu nhập lậu, ngụy trang bằng hoa quả khô, dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc.

Số dược liệu nhập lậu tập kết tại kho ở Bắc Ninh bị cảnh sát phát hiện. 

Theo cảnh sát, lô hàng trên có tổng trọng lượng hơn 100 tấn dược liệu. Số hàng hóa này khi bị bắt giữ không có giấy tờ xuất xứ, nguồn gốc và không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

Điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, một số người lập khoảng 5 công ty có đăng ký, cấp phép được xuất nhập khẩu hoa quả khô, hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, họ dùng pháp nhân của các công ty này để làm bình phong cho hành vi buôn lậu.

Nhằm qua mắt cơ quan công an, nhóm nghi phạm mở tờ khai nhập khẩu các loại hoa quả sấy khô tư táo, trà cúc khô, ô mai. Trên thực tế, khi bị bắt giữ, các container chứa toàn thuốc bắc, chỉ có khoảng hai tấn hoa quả khô phủ bên ngoài.

Lãnh đạo C03 cho hay, sau khi có kết quả giám định của Cục Y dược (Bộ Y tế), dược liệu đủ tiêu chuẩn sẽ bán và thu hồi vào tài sản nhà nước, nếu không sẽ bị tiêu huỷ.

Trước đó, ngày 4-12, các tổ công tác C03 bắt quả tang nhiều xe tải chở nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn.

Qua kiểm tra xe container, xe tải và tại kho hàng, cảnh sát thu giữ trên 100 tấn hàng với 60 loại nguyên liệu thuốc bắc.

Từ lời khai của tài xế, các tổ công tác mở rộng khám xét kho hàng của nhiều doanh nghiệp.

Ngày 5-12, số hàng được được chất đầy 5 container và ba xe tải tập kết tại trụ sở Bộ Công an.

Gần 70 tấn thuốc bắc nghi nhập lậu từ Trung Quốc bị phát hiện
Bộ Công an đồng loạt khám xét nhiều kho hàng tại Hà Nội, Bắc Ninh cùng 5 xe tải tại Lạng Sơn, thu 60-70 tấn thuốc bắc nghi nhập lậu vào chiều 4-12.
 

Theo Lao động

Hơn 100 tấn dược liệu nhập lậu, ngụy trang bằng hoa quả khô, dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc.
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất