Chương trình phúc lợi cho đoàn viên: Đổi mới, thiết thực, tăng hiệu quả
Cập nhật: 08:52 | 03/12/2019

 

 

(BGĐT) - Sau hơn 2 năm triển khai, chương trình phúc lợi đoàn viên thông qua thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp (DN) đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người lao động (NLĐ) tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ với nhiều ưu đãi.  

Tăng cơ hội hưởng lợi cho đoàn viên

Theo tổng hợp của Ban Chính sách - Pháp luật, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, từ khi triển khai (tháng 7-2017) đến nay, ngoài 19 thỏa thuận của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã ký kết 16 thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn với các đơn vị, DN trong và ngoài tỉnh. 

Từ đó đã có hơn 25,8 nghìn lượt đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng sản phẩm, dịch vụ với mức giá ưu đãi, giá trị hưởng lợi gần 1,2 tỷ đồng. 

phúc lợi đoàn viên, công đoàn, Bắc Giang, người lao động

Người lao động mua sắm với giá ưu đãi tại Trung tâm thương mại BigC Bắc Giang.

“Qua tổ chức công đoàn, NLĐ được mua các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm chất lượng với giá giảm từ 3-20%; hoặc trả góp không lãi suất. Còn với đơn vị ký kết thuận lợi hơn khi tiếp cận công nhân - một bộ phận người tiêu dùng lớn. 

Từ những lợi ích thiết thực đó mà LĐLĐ tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo công đoàn các cấp chủ động phổ biến các thỏa thuận hợp tác tới DN và NLĐ”, bà Diêm Bích Liên, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật cho biết.

Là một trong số công đoàn cấp trên cơ sở trực tiếp ký thỏa thuận với đối tác, mới đây, Công đoàn Các KCN tỉnh triển khai hoạt động này với Công ty cổ phần Bột giặt Lix. 

Ngoài việc bán tất cả các sản phẩm cho đoàn viên, NLĐ với mức giá ưu đãi từ 10-30%, công ty còn mở 2 gian hàng cố định tại KCN Đình Trám. Theo đó, vào khoảng ngày 19 và 20 hằng tháng, các nhân viên công ty sẽ tổ chức bán hàng phục vụ nhu cầu của công nhân từ 15 giờ đến 21 giờ. 

Đại diện Công ty cổ phần Bột giặt Lix cho biết với mức giá “bán lẻ rẻ như bán buôn”, dù có thể bớt lợi nhuận một chút nhưng bù lại, công ty sẽ đẩy được doanh số và tăng lượng khách hàng. 

Từ nay đến cuối năm, DN tiếp tục phối hợp với Công đoàn Các KCN tỉnh xây dựng các gian hàng tại những KCN còn lại, tạo thuận lợi cho công nhân khi mua các sản phẩm phục vụ sinh hoạt.

phúc lợi đoàn viên, công đoàn, Bắc Giang, người lao động

Công nhân mua sắm tại siêu thị M-Market, Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang LGG.

Nắm bắt nhu cầu và điều kiện chi trả của đa số NLĐ, trong thỏa thuận hợp tác với LĐLĐ tỉnh, Công ty cổ phần Hỗ trợ Dịch vụ thanh toán Việt Phú (Mobivi) đã lựa chọn cung cấp các sản phẩm điện máy, điện tử, đồ gia dụng… cho công nhân theo hình thức trả góp từ 3 đến 6 tháng không lấy lãi. 

Với những đoàn viên hoàn cảnh khó khăn, mua hàng trong thời gian nghỉ thai sản được công ty tặng thêm quà hoặc gia hạn trả góp. Hơn 2 năm qua, đã có hàng nghìn đoàn viên ở các DN lớn như: Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc, Công ty TNHH Unico Global Việt Nam; Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam lựa chọn sản phẩm của Mobivi.

Đổi mới hình thức hợp tác

Theo ông Ngô Biên Cương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, ngoài mang đến lợi ích cho cả NLĐ và đối tác ký thỏa thuận, một số chương trình hợp tác có sự khác biệt về mức độ hưởng lợi giữa đoàn viên và những công nhân lao động chưa tham gia tổ chức nhằm thu hút ngày càng nhiều người tham gia công đoàn.

Theo tổng hợp của Ban Chính sách - Pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh, từ tháng

7-2017 đến nay, đã có hơn 25,8 nghìn lượt đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng sản phẩm, dịch vụ với giá trị hưởng lợi gần 1,2 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy, dù đã đạt những kết quả nổi bật nhưng việc triển khai các chương trình phúc lợi vẫn còn những hạn chế nhất định. 

Cơ bản đối tác ký thỏa thuận với Tổng LĐLĐ Việt Nam chưa có hoạt động cụ thể về tỉnh nên đoàn viên không thể tiếp cận; không ít công đoàn cơ sở thiếu quan tâm tuyên truyền, tham mưu với chủ DN tạo điều kiện để đối tác tổ chức hoạt động bán hàng, giới thiệu sản phẩm. 

Một số đối tác cung cấp thực phẩm như Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Bình Dương, Công ty cổ phần lương thực Hà Bắc khó tiếp cận với các bếp ăn tập thể tại DN. Nguyên nhân là do sản phẩm cùng loại của nhãn hàng khác đã được nhà cung cấp suất ăn lựa chọn từ trước.

“Đặc biệt, các chương trình phúc lợi mới chỉ dừng lại ở bán hàng, cung cấp các dịch vụ với giá ưu đãi theo đợt, chưa thường xuyên. Thêm nữa, vì mục đích sử dụng của công nhân đa dạng, không ổn định nên các đối tác sẽ gặp khó khăn khi đáp ứng nhu cầu của họ. Vì vậy, cần có cách làm, hình thức hợp tác mới, phù hợp và bền vững hơn với đoàn viên, NLĐ”, ông Cương nhấn mạnh.

Một trong những cách thức mới trong triển khai chương trình phúc lợi là mô hình siêu thị tiện ích ngay trong khuôn viên của DN. Mới đây, Công đoàn Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang LGG (Lạng Giang) phối hợp với một số đơn vị bán lẻ mở siêu thị M-Market cung cấp khoảng 3 nghìn sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm. Với 8 nhân viên phục vụ từ 6 giờ 30 phút đến 20 giờ hằng ngày, siêu thị đáp ứng tối đa nhu cầu của công nhân trong DN. 

Ngoài được sử dụng các mặt hàng bảo đảm chất lượng, hưởng ưu đãi (giảm giá, nhận quà) từ các đợt chăm sóc khách hàng, đoàn viên đến siêu thị được mua sắm theo hình thức “chọn hàng trước, thanh toán sau”. 

Chị Nguyễn Thị Thoa, công nhân công ty nói: “Cả ngày ngồi chuyền nên tôi không có nhiều thời gian đi chợ. Từ ngày có siêu thị, tranh thủ giờ giải lao, tôi và nhiều người vào trang bán hàng trực tuyến của M-Market để lựa chọn đồ và thanh toán qua thẻ, cuối ngày chỉ việc đến nhận hàng. Thuận tiện hơn là vào thời điểm chưa có lương thì vẫn có thể mua hàng ở đây, sau đó, tài khoản sẽ tự động trừ phần tiền đã mua khi có tiền trong thẻ. Tôi thấy mô hình này rất tiện ích, thiết thực với công nhân”.

Nâng cao nghiệp vụ công tác công đoàn
(BGĐT) - Ngày 7-10, Liên đoàn Lao động huyện Lục Nam (Bắc Giang) phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2019.
 
Chung kết hội thi “Cán bộ nữ công đoàn giỏi năm 2019”
(BGĐT)- Liên đoàn lao động TP vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP tổ chức hội thi “Cán bộ nữ công đoàn giỏi năm 2019”. 
 
Tổ chức Công đoàn sẽ khởi kiện DN đòi quyền lợi cho người lao động ở 3 DN có chủ bỏ trốn
(BGĐT) - Ngày 29-8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị bàn biện pháp bảo vệ quyền lợi của người lao động (NLĐ). Ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; ông Ngô Biên Cương, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị. 
 
Đổi mới hoạt động, phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp
(BGĐT) - Ngày 23-8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo “Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) gắn với sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 19-5-2016 của BTV Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp (DN)”. 
 
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, duy trì tốt phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”
(BGĐT)- Ngày 20-8, Liên đoàn Lao động huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị tổng kết công tác Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) khối trường học năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 - 2020.
 
Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2019
(BGĐT) - Ngày 18-8, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tổ chức hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2019. 
 
Công đoàn Sở Xây dựng và huyện Sơn Động tôn vinh đoàn viên công đoàn, người lao động tiêu biểu
(BGĐT) - Ngày 28-7, Công đoàn ngành Xây dựng tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28-7 (1929-2019). 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động công đoàn
Ngày 28-7, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28-7 (1929-2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.
 
Công đoàn Bắc Giang hướng mạnh về cơ sở, phục vụ và giúp đỡ người lao động
(BGĐT) - Trước những thách thức đặt ra trong tình hình mới, các cấp công đoàn trong tỉnh Bắc Giang đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện các giải pháp để khẳng định vị thế của tổ chức, nâng cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. 
 
Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
(BGĐT) - Ngày 26-7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28-7 (1929-2019). 
 

Tường Vi 

phúc lợi đoàn viên, công đoàn, Bắc Giang, người lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất