Chiến dịch tặng mũ bảo hiểm cho trẻ lớp 1: Cùng em giữ trọn ước mơ
Cập nhật: 07:00 | 07/09/2019

 

 

(BGĐT) - Trước thực tế tỷ lệ đội mũ bảo hiểm (MBH) ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên tại nước ta còn thấp (mới ở mức 35-40%), năm nay Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tiếp tục phối hợp với Công ty Honda Việt Nam trao tặng MBH cho học sinh bước vào lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”. Tại tỉnh Bắc Giang, gần 39 nghìn học sinh được nhận món quà ý nghĩa này.

Vẫn còn xem nhẹ

Đội MBH là một trong những giải pháp giảm nguy cơ tử vong, chấn thương sọ não cho người tham gia giao thông. Nhiều năm qua, cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành quy định đội MBH khi tham gia giao thông. 

Bắc Giang, mũ bảo hiểm, trẻ lớp 1, giữ trọn ước mơ, Công ty Honda Việt Nam, An toàn giao thông

Học sinh lớp 1E, Trường Tiểu học Trần Phú (TP Bắc Giang) nhận mũ bảo hiểm trong ngày khai giảng.

Các nhà trường cũng đưa nội dung này vào tiêu chí thi đua, yêu cầu từng giáo viên phụ trách lớp nhắc phụ huynh, học sinh thực hiện. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định đội MBH bắt buộc đối với trẻ em vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Hằng ngày, tại các cổng trường tiểu học, hình ảnh phụ huynh không đội MBH cho con khi đi xe máy, xe đạp điện vẫn khá phổ biến. Cá biệt, có phụ huynh chở sau 2 đến 3 em nhỏ đều không đội MBH. Trò chuyện với chị Phạm Thị H có con học lớp 1, Trường Tiểu học Trần Phú (TP Bắc Giang) được biết, ngay sau khi nhập học, giáo viên chủ nhiệm đã nhắc nhở, yêu cầu phụ huynh ký cam kết về bảo đảm ATGT cho trẻ nhưng vì nhà gần trường, con hay kêu đội mũ nóng đầu nên chị ít khi đội MBH cho cháu.

Tại các khu vực nông thôn, dù khoảng cách từ nhà tới trường có khi lên tới vài km nhưng tình trạng học sinh đầu trần ngồi sau xe máy vẫn diễn ra. Quan sát tại cổng Trường Tiểu học Phượng Sơn (Lục Ngạn) vào sáng tựu trường (ngày 5-9), chúng tôi nhận thấy phần lớn phụ huynh đưa trẻ đến lớp bằng mô tô, xe máy điện đều không đội MBH cho con. Tiếp cận một cháu nhỏ học lớp 2 và hỏi lý do không thực hiện thì cháu trả lời: "Cháu có nói với bố mẹ là cô giáo nhắc khi ngồi trên xe máy phải đội MBH nhưng bố mẹ cháu bảo không sao!".

Qua đánh giá của Ban ATGT tỉnh, xảy ra tình trạng vi phạm quy định về đội MBH trước hết là do một bộ phận phụ huynh và học sinh ý thức chấp hành chưa cao nên cố tình vi phạm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện bắt buộc quy định đội MBH đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh từ 6 tuổi trở lên được người lớn chở bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; phối hợp với Bộ Công an có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với lứa tuổi học sinh khi vi phạm...

Theo Chỉ thị 04/CT-TTg năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ

Cùng đó, công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, nhắc nhở, xử lý vi phạm chỉ làm quyết liệt trong thời gian diễn ra các đợt cao điểm, chưa duy trì thường xuyên. Trong khi tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong và thương tích cho trẻ em.

Theo tổng hợp từ Ủy ban ATGT quốc gia, mỗi năm cả nước có gần 2 nghìn trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, trong đó có tới 50% do không đội MBH.

Vì sự an toàn của con trẻ

Thực hiện Kế hoạch số 162 của Ủy ban ATGT Quốc gia về Chương trình tặng MBH cho trẻ em năm 2019 và Kế hoạch Năm ATGT 2019 với chủ đề “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe gắn máy”, hướng tới mục tiêu bảo đảm an toàn, ngăn ngừa nguy cơ tai nạn, thương vong ở trẻ em, năm nay Ban ATGT tỉnh tổ chức trao tặng gần 39 nghìn MBH cho học sinh ở 1.275 lớp 1 trong toàn tỉnh.

Theo đó, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các cơ quan thành viên, Ban ATGT các huyện, TP tặng mũ cho học sinh vào đúng ngày khai giảng năm học 2019- 2020. Đồng thời, tổ chức truyền thông về chương trình “Giữ trọn ước mơ” trên các cơ quan thông tấn, báo chí, các kênh truyền thông xã hội. Qua đó nhằm tác động đến ý thức mọi người khi tham gia giao thông, nâng cao nhận thức trong việc chấp hành quy định bắt buộc đội MBH đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Bắc Giang, mũ bảo hiểm, trẻ lớp 1, giữ trọn ước mơ, Công ty Honda Việt Nam, An toàn giao thông

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ từ nhỏ góp phần rèn luyện ý thức chấp hành quy định ATGT.

Bà Đỗ Thị Hương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên cho biết: “Năm nay, để các bậc phụ huynh có con là học sinh lớp 1 nắm được chủ trương tặng MBH, Phòng chỉ đạo các trường tiểu học phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Đồng thời thông qua đợt tuyển sinh, các nhà trường phổ biến trực tiếp đến phụ huynh về nội dung này, giúp họ hiểu mục đích, ý nghĩa của chương trình".

Theo ông Hoàng Văn Hải, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, việc tặng MBH cho trẻ vào lớp 1 là một phần trong việc giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật giao thông cho các em, là khởi đầu cho những hành động, thói quen, văn hóa giao thông. Đặc biệt, thông qua chương trình này sẽ tác động tới nhận thức của các bậc phụ huynh về việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe con trẻ, giúp các em có điều kiện để mơ ước và thực hiện ước mơ trong tương lai.

Chính vì vậy, ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng, các bậc phụ huynh cần tự giác chấp hành quy định pháp luật về ATGT nói chung, quy định đội MBH cho trẻ em nói riêng, từ đó hình thành cho con em thói quen, sự cẩn thận, hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng công an đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, xử lý đối với những trường hợp không đội MBH cho trẻ em khi ngồi trên xe gắn máy, mô tô, xe đạp điện nhằm nâng tính răn đe, phòng ngừa.

Công bố chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2019 – 2020
Lễ công bố chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2019 – 2020 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” đã được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam tổ chức chiều tối 12-6.
 
Nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em năm 2018
Từ ngày 17-12 đến 31-12-2018, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng Công ty Honda Việt Nam triển khai chương trình tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em năm 2018 thông qua hoạt động hướng dẫn đội mũ bảo hiểm và tặng phiếu mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước.
 
Chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1: Giữ trọn ước mơ cho trẻ
(BGĐT) - Với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”, năm nay 100% học sinh bước vào lớp 1 sẽ được tặng mũ bảo hiểm (MBH). Tại tỉnh Bắc Giang có khoảng 41 nghìn học sinh được nhận món quà ý nghĩa này, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT).
 
Tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1
(BGĐT) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức buổi công bố Chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018-2019.
 
Bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh
Hiện nay, tỷ lệ trẻ em từ 6 tuổi trở lên đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện hiện chỉ đạt mức 30-40%. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) sắp tới sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh từ 6 tuổi trở lên khi tham gia giao thông.
 
Học sinh điều khiển xe chạy bằng điện phải đội mũ bảo hiểm
Thực hiện Công điện số 1882/CĐ-TTg ngày 8-12-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ Tết 2018, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo, các học viện, trường đại học và cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên. 
 

Ngọc Anh

Bắc Giang, mũ bảo hiểm, trẻ lớp 1, giữ trọn ước mơ, Công ty Honda Việt Nam, An toàn giao thông
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất