Làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu cha mẹ?
Cập nhật: 09:23 | 12/08/2019

 

 

Ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch hằng năm) được coi là ngày báo ân, báo hiếu của tất cả những người con dành cho bố mẹ đã sinh thành và dưỡng dục mình.

Đại lễ Vu Lan sẽ được diễn ra vào ngày rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm.

lễ Vu Lan, báo hiếu cha mẹ, Rằm tháng 7 âm lịch

Ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch hằng năm) được coi là ngày báo ân, báo hiếu.

Việc tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành của mỗi người có nhiều cách khác nhau.

Vào ngày này, các phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng...

Vào dịp lễ Vu Lan, mỗi người thường được cài lên áo một bông hoa hồng: Màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ.

Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì luôn nhắc nhở bản thân vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa trắng sẽ không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận

Không chỉ ở Việt Nam mà ở một số quốc gia châu Á cũng có ngày lễ Vu Lan.

lễ Vu Lan, báo hiếu cha mẹ, Rằm tháng 7 âm lịch

Vào dịp lễ Vu Lan, mỗi người thường được cài lên áo một bông hoa hồng, màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ.

Ở Nhật Bản, lễ báo hiếu diễn ra vào tháng 8 dương lịch hằng năm. Đây là ngày để người dân Nhật Bản nhớ về những người thân đã qua đời.

Ở Trung Quốc, lễ Vu Lan được tổ chức từ ngày 15-7 đến 30-7 âm lịch. Vào ngày này, người dân Trung Quốc cũng đi thăm phần mộ của người thân, sửa sang, quét dọn lại, đốt giấy tiền, vàng mã cho người đã khuất.

Người Hàn Quốc cài hoa cẩm chướng lên ngực áo để nhớ các bậc sinh thành trong ngày lễ Vu Lan.

Ở Indonesia, người dân tổ chức ném tiền giả để tỏ lòng thành kính với tổ tiên vào ngày lễ Vu Lan hằng năm. Lễ vật họ dâng lên người đã mất gồm cả lá mù tạt và mía đỏ.

Mùa Vu lan không vàng mã, lan tỏa việc thiện
(BGĐT) - Đốt vàng mã tràn lan gây lãng phí của cải, tiền bạc, ảnh hưởng đến môi trường là biểu hiện của mê tín dị đoan. Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở thờ tự vận động phật tử, người dân hạn chế đốt vàng mã, thực hiện nếp sống văn minh, lan tỏa việc thiện, chia sẻ với người nghèo.
 
Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền
Đó là những điểm mới trong thông tư hướng dẫn việc tổ chức Đại lễ Vu lan 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa ban hành gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố
 
Chùa Ích Minh tổ chức đại lễ vu lan
(BGĐT) - Chùa Ích Minh, xã Hương Mai (Việt Yên) vừa tổ chức đại lễ vu lan. Tham dự có các chư tôn, tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh, lãnh đạo và nhân dân địa phương.
 

Theo Tiền Phong

lễ Vu Lan, báo hiếu cha mẹ, Rằm tháng 7 âm lịch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo