Mở thành công van xả lũ hồ thủy điện Đác Kar
Cập nhật: 07:41 | 11/08/2019

 

 

Chiều tối 10-8, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đác Kar Chu Văn Quyền cho biết: Sau nhiều ngày tập trung lực lượng để khắc phục sự cố tại cửa van xả lũ đập thủy điện Đác Kar, khoảng 15 giờ ngày 10-8, cả hai van xả lũ của công trình đã được xử lý thành công.

Theo đó, cửa van bên trái nâng lên được 80 cm, cửa van bên phải lên khoảng 60 cm và hiện tại, đơn vị đang điều tiết xả lũ hồ thủy điện Đác Kar theo yêu cầu của chính quyền các địa phương phía hạ du, để bảo đảm an toàn và không ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Mở thành công, van xả lũ hồ thủy điện Đác Kar, đập thủy điện Đác Kar,

Công ty cổ phần thủy điện Đác Kar mở thành công nắp van xả lũ đập thủy điện Đác Kar.

Chủ tịch UBND huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông Lê Văn Thị cho biết, chiều tối 10-8, ông cũng đã nhận được thông tin Công ty cổ phần thủy điện Đác Kar đã xử lý thành công sự cố van xả lũ của đập thủy điện Đác Kar, giúp cho mực nước của lòng hồ tiếp tục giảm mạnh về ngưỡng an toàn. Để xử lý thành công, các đơn vị đã sử dụng hệ thống tời và con lăn để kéo nắp van xả lũ lên.

Trước đó, ngày 8-8, lượng nước từ đầu nguồn đổ về hồ quá lớn nhưng chủ đầu tư đã không chủ động các phương án nên đến khi xả nước thì cửa van gặp sự cố, không mở lên được. Sau đó, nước tràn qua thân đập, gây nguy cơ vỡ đập, lực lượng chức năng hai tỉnh Bình Phước và Đác Nông đã phải di dời hàng nghìn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng, phòng đập thủy điện Đác Kar bị vỡ.

Mở thành công, van xả lũ hồ thủy điện Đác Kar, đập thủy điện Đác Kar,

Công ty cổ phần Thủy điện Đác Kar đang điều tiết xả lũ hồ thủy điện Đác Kar để không ảnh hưởng đến các địa phương ở vùng hạ du.

Theo đó, tỉnh Bình Phước đã di dời khoảng 5.000 người dân ở 4 xã gồm: Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà của huyện Bù Đăng. Những hộ dân này được sắp xếp ăn ở trên các khu vực cao và ở nhờ nhà người quen. Tại Đác Nông lực lượng chức năng cũng kêu gọi, di dời 200 hộ dân với gần 500 người về nơi an toàn.

Liên quan đến tình trạng sạt lở đồi núi tại Công trình thủy điện Đác Sin 1, nằm trên địa bàn xã Hưng Bình và Đác Sin, huyện Đác R’lấp, chiều 10-8, Chủ tịch UBND tỉnh Đác Nông Nguyễn Bốn cho biết: Do khối lượng đất đá sạt lở quá lớn nên việc khắc phục gặp rất nhiều khăn, hiện các lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được khu vực hai tổ máy của công trình. Hiện tại, hai tổ máy vẫn dừng hoạt động và đang chờ đơn vị tư vấn lên để đưa ra phương án xử lý, nếu chậm trễ nước tràn vào ảnh hưởng đến tua-bin sẽ gây thiệt hại rất lớn.

Ngày 10-8, hồ thủy điện Đác Sin 1 vẫn xả lũ và bảo đảm an toàn. Dự kiến, trong ngày mai (11-8), các lực lượng chức năng sẽ tìm mọi biện pháp, chủ yếu là đi bộ tiếp cận với hai tổ máy để xử lý chặn nước không cho nước tràn vào các tổ máy.

Di dời khẩn cấp 5.500 dân vì nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar
Đập thủy điện Đắk Kar (tỉnh Đắk Nông) bị sự cố, hiện vẫn chưa được khắc phục, nguy cơ vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn khu vực hạ du. Đến nay mưa lũ ở Tây Nguyên đã làm 10 người chết, thiệt hại ban đầu ước tính gần 1.000 tỷ đồng.
 

Theo Nhân Dân

Mở thành công, van xả lũ hồ thủy điện Đác Kar, đập thủy điện Đác Kar,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo