Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 thêm 5,5%
Cập nhật: 20:17 | 11/07/2019

 

 

Chiều nay (11-7), Hội đồng tiền lương quốc gia vừa chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 thêm 5,5% để trình Chính phủ phê duyệt.

Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ 2 nhằm thống nhất về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Sau nhiều giờ thương lượng, đại diện phía doanh nghiệp và người lao động đã tìm được tiếng nói chung về đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%.

Như vậy, mức tăng lương tương ứng của tối thiểu vùng 1 là 240.000 đồng, vùng 2 là 210.000 đồng, vùng 3 là 180.000 đồng, vùng 4 là 150.000 đồng.

Chốt đề xuất, tăng lương tối thiểu vùng, năm 2020 thêm 5,5%

Đại diện Hội đồng tiền lương quốc gia thông tin về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia đánh giá, mức tăng này không những đáp ứng 100% mà còn vượt 0,3% mức sống tối thiểu theo đúng tinh thần của Nghị quyết 27 đề ra đến năm 2020 mức lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với mức tăng này, vì sẽ "đội” chi phí của doanh nghiệp lên cao. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải nỗ lực rất nhiều trong thay đổi công nghệ, nâng cao tay nghề của người lao động, nâng cao năng lực quản trị kinh doanh để tăng năng lực cạnh tranh.

Ông Phòng cũng cho rằng, theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam đang giảm, do đó, nếu không có những nỗ lực và tính toán cẩn thận, doanh nghiệp có thể bị thua thiệt ngay trên sân nhà.

Trong khi đó, đại diện người lao động, ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tỏ ra hài lòng với mức tăng lương 5,5%.

“Tăng lương tối thiểu quả thực tạo ra những áp lực cho doanh nghiệp, nhưng đó là động lực cho người lao động cống hiến, tăng năng suất lao động và cuối cùng tạo nên sự tăng trưởng, phát triển cho doanh nghiệp”, ông Quảng cho biết.

Trước đó, bước vào phiên đàm phán đầu tiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng từ 7-8%. Trong khi đó VCCI đề xuất không tăng lương để bảo đảm sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. Khoảng cách giữa các bên đã dần được rút ngắn trong phiên đàm phán thứ 2 để đi đến thống nhất chung.

Đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 7 - 8%
Sáng 14-6, Hội đồng Tiền lương quốc gia tổ chức phiên họp Hội đồng về phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2020, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia.
 
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
 
Lương tối thiểu vùng năm 2019: Chốt đề xuất tăng ở mức 5,3 %
Sau khi bỏ phiếu, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 là 5,3%. Đây là sự đồng thuận của 15/15 thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia.
 

Theo VOV

     

     
Chốt đề xuất, tăng lương tối thiểu vùng, năm 2020 thêm 5,5%
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất