Sử dụng đồng thời 2 loại vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng
Cập nhật: 14:57 | 25/05/2019

Vắcxin DPT-VGB-Hib (SII) có thành phần hoàn toàn tương tự như vắc xin 5 trong 1 đã sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trước đây là ComBE Five và Quinvaxem.

Bộ Y tế vừa cho phép cung ứng đồng thời 2 loại vắc xin 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là vắcxin ComBE Five và vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất.

Vắc xin, tiêm chủng mở rộng, thí điểm, biến chứng, ComBE Five, DPT-VGB-Hib

Nhân viên y tế khám sàng lọc trước khi tiêm chủng cho trẻ. 

Việc sử dụng đồng thời hai vắc xin 5 trong 1 có thành phần tương tự trong tiêm chủng mở rộng để bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vắcxin.

Vắcxin mới được sử dụng tại 79 quốc gia

Đại diện Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, trong năm 2018, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắcxin ComBe Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để thay thế vắc xin Quinvaxem.

Để chủ động nguồn cung ứng vắcxin, Bộ Y tế khuyến khích các nhà sản xuất khác đăng ký sản phẩm có thành phần DPT-VGB-Hib tương tự.

Vắcxin DPT-VGB-Hib do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất với thành phần, lịch tiêm chủng và hiệu quả phòng bệnh tương đương như vắcxin ComBE Five, đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam từ tháng 9-2018.

DPT-VGB-Hib có thành phần tương tự như vắcxin 5 trong 1 đã sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trước đây là ComBE Five và Quinvaxem.

Vắc xin 5 trong 1 do SII sản xuất đã được cấp phép lưu hành và sử dụng tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2010. Đến nay, vắc xin đã được sử dụng trên 600 triệu liều tại 79 quốc gia, trong đó có Ấn Độ.

Như vậy, Bộ Y tế cho phép cung ứng đồng thời 2 loại vắcxin 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là vắcxin ComBE Five và vắcxin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất.

Việc sử dụng đồng thời hai vắcxin 5 trong 1 có thành phần tương tự trong tiêm chủng mở rộng để bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vắcxin, tránh việc thiếu vắcxin, đặc biệt là đối với những vắcxin nhập khẩu, cần nhiều thời gian để tiến hành các thủ tục mua và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm định chất lượng.

Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu

Hiện nay Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đã sẵn có cả 2 loại vắc xin 5 trong 1 nói trên, để đáp ứng nhu cầu trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi cũng như tiêm bù đầy đủ cho các trẻ chưa được tiêm vắcxin trong năm 2018.

Ngày 25-4, Bộ Y tế đã phê duyệt “Kế hoạch sử dụng vắcxin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất” tại 6 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Kon Tum, trong thời từ tháng 5 đến 7-2019.

Trong tuần cuối tháng 4 năm 2019, Dự án tiêm chủng mở rộng đã cung ứng đủ vắcxin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất để 6 tỉnh triển khai kế hoạch tiêm.

Tại 6 tỉnh này, vắcxin DPT-VGB-Hib (SII) được sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên (tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3). Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 vắcxin ComBE Five hoặc vắcxin có thành phần tương tự sẽ được tiêm chủng các liều tiếp theo với vắcxin DPT-VGB-Hib (SII). Trong trường hợp tại tỉnh vẫn còn vắcxin ComBe Five thì tiếp tục triển khai tiêm theo chương trình.

Trong thời gian này tại các tỉnh, thành phố khác vẫn tiếp tục sử dụng vắcxin ComBE Five như hiện tại.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc sử dụng đồng thời 2 loại vắcxin 5 trong 1 này sẽ được thực hiện tương tự ở các địa phương khác trong thời gian tới, dự kiến vào cuối năm 2019.

Từ ngày 16-5, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất tại 5 huyện. 4 huyện còn lại vẫn tiếp tục triển khai vắc xin ComBe Five trong tiêm chủng thường xuyên. Đến ngày 24-5, đã có 1.280 trẻ ở 59/152 xã được tiêm vắcxin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất và không ghi nhận bất kỳ trường hợp tai biến nặng nào trong tiêm chủng.

Từ ngày 25-5, 4 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Bến Tre sẽ bắt đầu triển khai vắcxin DPT-VGB-Hib (SII) và trong tháng 6-2019 sẽ triển khai tại tỉnh Kon Tum.

Dự án tiêm chủng mở rộng giám sát chặt chẽ quy trình tiêm, tổng hợp kết quả triển khai và báo cáo Bộ Y tế vào cuối tháng 6-2019./.

 

 

Vắcxin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất có thành phần, lịch tiêm chủng và sử dụng tương tự như vắcxin ComBE Five và vắcxin Quinvaxem đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng.

Đây là vắcxin có thành phần ho gà toàn tế bào, do vậy phản ứng sau tiêm vắcxin sẽ tương tự như đối với vắcxin ComBe Five hay Quinvaxem.

 

Tăng tuổi nghỉ hưu: Lao động đặc thù, doanh nghiệp sẽ được ưu tiên?
Tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 60 từ năm 2021 đang là vấn đề nhận được nhiều chú ý từ dư luận xã hội. 
 
Nắng nóng diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ
Nắng nóng xuất hiện ở một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
 
Bắc Giang xếp thứ 25/63 tỉnh, TP về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2018
(BGĐT) - Theo thông tin từ Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2018 của các bộ, ngành, UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ vừa công bố tại Hà Nội chiều ngày 24-5, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 25/63 tỉnh, TP.
 
Ngân hàng nhà nước và Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính 2018
Bộ Giao thông Vận tải có chỉ số cải cách hành chính thấp nhất, tiếp sau là Bộ Y tế, Thông tin Truyền thông, Xây dựng...
 
Xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại
(BGĐT) - Ngày 4-5, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Nghị quyết về phát triển công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025. Phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Trần Minh Chiêu, Giám đốc Sở Thông tin  và Truyền thông (TT&TT), thành viên thường trực Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh về vấn đề này.
 
Vietnam+
Vắc xin, tiêm chủng mở rộng, thí điểm, biến chứng, ComBE Five, DPT-VGB-Hib
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất