Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tập trung kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Cập nhật: 09:49 ngày 29/01/2019
(BGĐT) - Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Để người dân đón xuân an toàn, các cấp, ngành, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang tích cực vào cuộc để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Kịp thời phát hiện vi phạm

Dạo quanh các chợ và một số cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh, không khí mua sắm rất nhộn nhịp. Thời điểm này, trước nhu cầu tăng cao của người dân, một số cơ sở “tuồn” mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào thị trường...

{keywords}

Quầy hàng giới thiệu nông sản, thực phẩm an toàn của TP Bắc Giang tại chợ Vĩnh Ninh.

Theo bà Phùng Thị Hiên, Phó trưởng Phòng Y tế huyện Việt Yên, nhằm bảo đảm chất lượng ATTP, đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã tăng cường thanh, kiểm tra, trong đó tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, rượu bia, giò, chả; giết mổ gia súc, gia cầm và dịch vụ ăn uống. 

“Vài ngày qua, chúng tôi đã kiểm tra tại 20 cơ sở ở 14 xã, thị trấn. Phần lớn các cơ sở đều chấp hành đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ cơ sở vi phạm, đoàn đã nhắc nhở, xử phạt hành chính một trường hợp, lỗi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực ba bước”, bà Hiên cho biết thêm.

Hiện các ngành, địa phương trong tỉnh đang tập trung biện pháp bảo đảm ATTP. Đơn cử, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP TP Bắc Giang lấy 60 mẫu thực phẩm giò, chả, rau, thịt lợn tại các chợ, vùng sản xuất tập trung để kiểm nghiệm, phân tích dư lượng thuốc BVTV và hóa chất... 

Lực lượng công an, quản lý thị trường tăng cường tuần tra, kiểm soát, qua đó kịp thời phát hiện, bắt giữ hàng chục trường hợp vi phạm. Mới đây, tại ngã tư Kép (Lạng Giang), Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) đã bắt giữ 1,1 tấn nầm lợn bốc mùi không rõ nguồn gốc do anh Hoàng Văn Tính làm chủ đang trên đường đưa ra thị trường.

Toàn tỉnh hiện có hơn 21,8 nghìn cơ sở thực phẩm. Năm 2018, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện 2,4 nghìn cơ sở vi phạm ATTP, tăng 437 trường hợp so với năm 2017. Qua đó xử phạt hành chính 379 trường hợp, thu gần 600 triệu đồng. 

Dịp cao điểm trước Tết Nguyên đán, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP Bắc Giang và xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ thực phẩm Goldstar; Công ty TNHH Thương mại Đức Thắng ở phường Hoàng Văn Thụ do thực hiện không đúng chế độ kiểm thực ba bước theo quy định.

Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATTP mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu các cấp, ngành chức năng và địa phương tăng cường quản lý nhà nước về ATTP, nhất là ở cấp cơ sở; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Xây dựng mô hình điểm

Theo cơ quan chức năng, càng cận Tết các hành vi vi phạm càng nhiều. Do đó, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã triển khai kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn. Khoảng hai tháng trước Tết đã tập trung kiểm tra hệ thống kho lạnh, kho lưu trữ... , sau đó tập trung kiểm tra khâu phân phối, lưu thông hàng hóa. 

Đặc biệt trong những ngày giáp Tết, các huyện, TP tập trung kiểm tra đột xuất tại các chợ truyền thống, nơi cung cấp 80% nhu cầu thực phẩm của người dân. Ông Trương Quang Vinh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế nhấn mạnh: "Một trong những giải pháp quan trọng chính là xây dựng mô hình điểm về thực phẩm an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân lựa chọn những mặt hàng uy tín và cảnh báo hàng kém chất lượng".

Từ ngày 20-1 đến nay, TP Bắc Giang tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm an toàn tại một số chợ trung tâm. Dù là năm đầu tiên song những sản phẩm như bún Đa Mai, rau củ quả, thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt… đã rất “hút” khách. 

Ông Lưu Văn Nhiệm, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm cho hay, trung bình mỗi ngày, HTX bán khoảng 100kg thịt và sản phẩm từ thịt lợn (giò, chả, xúc xích…). Ngoài ra còn thêm nhiều đơn hàng đặt sẵn trong mấy ngày trong và sau Tết. Hiện, ngoài phân phối cho 6 đại lý ở TP Bắc Giang, HTX đã nhận khoảng 200 đơn hàng nhỏ lẻ khác.

Dịp này, huyện Lục Ngạn đưa ra thị trường các loại đặc sản như: Mỳ Chũ, cam canh, quýt Tân Mộc, bưởi Diễn… Để bảo đảm ATTP, huyện thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; giao các tổ chức đoàn thể đến từng hộ sản xuất, kinh doanh phổ biến kiến thức về vệ sinh ATTP. 

Tương tự, huyện Việt Yên xây dựng các tuyến phố kinh doanh thực phẩm đường phố để thuận lợi trong quản lý; đưa các gian hàng “sạch” bày bán tại một số điểm ở khu, cụm công nghiệp; tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức vệ sinh ATTP và bảo vệ môi trường.

Để ngăn chặn tình trạng mất ATTP, bản thân mỗi người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức trong lựa chọn hàng hóa và thực hành chế biến. Chị Hoàng Thị Hòa, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) nói: “Năm nay tôi mua bánh, kẹo tại Siêu thị Big C; thịt lợn và giò đặt của HTX Chăn nuôi và Dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm; những thứ khác tôi mua của các cửa hàng uy tín, sản phẩm có tem nhãn đầy đủ nên rất yên tâm”

Nhật Tiến

Ngành Công Thương Bắc Giang: Thêm chức năng, tăng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm
(BGĐT) - Trong bối cảnh gia tăng tình trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP), công tác quản lý đòi hỏi phải đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả hơn. Theo quy định mới, từ đầu năm 2019, ngành Công Thương Bắc Giang có thêm một số chức năng quản lý nhà nước về ATTP. Để thực hiện, ngành đang triển khai các bước chuẩn bị.
 
Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước
Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm không chỉ phục vụ công tác quản lý, quan trọng hơn là huy động cả cộng đồng cùng tham gia đánh giá, nhận diện, nhân rộng những mô hình tốt, đấu tranh, lên án các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều 12-11, tại Hà Nội.
 
Tích cực giám sát, phòng tránh sự cố mất vệ sinh an toàn thực phẩm
(BGĐT) - Ngày 3-10, UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018.
 
Triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác kiểm tra an toàn thực phẩm
Sáng 20-7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo để triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. 
 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...