Quý II-2019, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đi vào hoạt động
Cập nhật: 20:37 | 09/01/2019

 

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để vận hành Đài thiên văn Hà Nội đặt tại Hoà Lạc vào quý II-2019. 

Đây là đài thiên văn lớn nhất miền Bắc, được trang bị một kính thiên văn quang học có đường kính 0,5m do Công ty Marcon, một công ty nổi tiếng của Ý thiết kế và chế tạo.

Hệ kính này có thể giúp người quan sát tìm kiếm thiên thể gần Trái Đất, nghiên cứu khí quyển (bề dày, mây, mù), đo phổ vạch của các sao.

Quý 2-2019, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đi vào hoạt động

Kính thiên văn quang học có đường kính lên tới 0.5m được sử dụng tại Đài Thiên văn Hà Nội.

Kính cũng là phương tiện lý tưởng chiêm ngưỡng những hiện tượng thú vị như mưa sao băng, nhật thực, nguyệt thực.

Đặc biệt, với nhà chiếu hình vũ trụ quy mô khoảng 100 ghế ngồi được thiết kế giống như một rạp chiếu phim dạng mái vòm.

Nhà chiếu được trang bị hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao.

Hiệu ứng hình ảnh 3D đạt được xuất phát từ thiết kế dạng mái vòm của nhà chiếu hình kết hợp với việc bố trí các vị trí máy chiếu một cách phù hợp.

Khi trình chiếu các bộ phim có hình ảnh về không gian vũ trụ, hình ảnh và khung cảnh chân thực chuyển động liên tục khiến cho người xem cảm thấy “như đang bay vào vũ trụ”.

Đài thiên văn sẽ phát những bộ phim 3D ngắn với những hiệu ứng hình ảnh sẽ cung cấp kiến thức dễ hiểu về thiên văn học, giải thích một số hiện tượng thiên văn như sự phân định các mùa trong năm, sự thay đổi vị trí các thiên thể trên bầu trời, các hiện tượng quen thuộc như nhật thực, nguyệt thực.

Đài thiên văn Hà Nội được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (cách Trung tâm Hà Nội 30 km), nằm trong quần thể các công trình gồm Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam, Đài Thiên văn Hà Nội, Nhà chiếu hình vũ trụ do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 60 tỷ đồng.

Ngoài nghiên cứu khoa học, Đài thiên văn có nhiệm vụ phổ biến kiến thức cho cộng đồng, khơi dậy niềm đam mê khoa học, yêu thích thiên văn học và vũ trụ cho các bạn trẻ.

Theo lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hiện đơn vị này đang tiến hành các thủ tục xin cơ chế thu chi tài chính riêng cho công trình Đài thiên văn tại Nha Trang và Hoà Lạc.

Cơ chế thu chi tài chính sẽ giúp công trình Đài thiên văn có thể dùng nguồn kinh phí thu được từ người tham quan để chi trả cho hoạt động vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hàng năm của công trình và trang thiết bị.

Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam mở cửa đón khách
Dự kiến, Đài thiên văn Nha Trang, đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sẽ mở cửa đón khách tham quan vào cuối tháng 9 tới.
 
Kính thiên văn lớn nhất thế giới mở cửa đón du khách tham quan
Sau khi được đưa vào vận hành hồi tháng 9-2016, kính thiên văn Aperture Spherical (FAST) rộng 500m ở Trung Quốc vừa chính thức mở cửa đón công chúng tới tham quan. Tuy nhiên, mỗi ngày nơi đây chỉ tiếp đón 2 nghìn khách.
 
Theo Lao động
Quý 2-2019, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đi vào hoạt động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất