Khai mạc Diễn đàn Hà Nội năm 2018 về ứng phó biến đổi khí hậu
Cập nhật: 19:27 | 09/11/2018

 

Chiều 9-11, tại Hà Nội, Diễn đàn Hà Nội năm 2018, với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững – Ứng phó biến đổi khí hậu để bảo đảm bền vững và an ninh” đã chính thức khai mạc với sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo, cựu lãnh đạo của các quốc gia, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, học giả, nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và trong nước.

Diễn đàn Hà Nội là một sáng kiến của Đại học Quốc gia Hà Nội, ra đời với mục đích đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc thực thi các nội dung về mục tiêu phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học, công nghệ và trao đổi học thuật quốc tế. Cùng với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc, Tập đoàn SK (Hàn Quốc) và các cơ quan liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND TP Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Diễn đàn Hà Nội 2018 khuyến khích những nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học – công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Khai mạc, Diễn đàn Hà Nội năm 2018 , ứng phó biến đổi khí hậu

Quang cảnh Diễn đàn Hà Nội 2018.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, với vị trí một đại học lớn hàng đầu Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội có sứ mệnh đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia và luôn đồng hành cùng các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững thông qua các hoạt động tư vấn chính sách, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho rằng, các mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi có sự cộng hưởng sức mạnh của tất cả các bên liên quan, chính phủ, tổ chức quốc tế, đại học, doanh nghiệp... cho đến từng người dân. Sự tham gia, đóng góp và cộng hưởng của các bên liên quan sẽ giúp rút ngắn khoảng cách tới các mục tiêu phát triển bền vững và sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trong phiên toàn thể, các đại biểu được nghe báo cáo tham luận từ các chính khách, nhà quản lý, các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam.

Nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), bà Helen Elizabeth Clark đã chia sẻ về giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu một cách nhân văn, hài hòa giữa giải pháp quốc tế và địa phương. Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), ông Youba Sokona trình bày báo cáo về sự kết nối và thống nhất trên toàn cầu, liên quốc gia về chiến lược giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu, vai trò quan trọng của ứng phó biến đổi khí hậu với phát triển bền vững. Liên quan đến khu vực Đông Nam Á, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen P. Groff trình bày báo cáo về các điểm nóng môi trường cũng như định hướng phát triển đô thị thông minh, các-bon thấp, hạ tầng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Sau phiên toàn thể, ngày 10-5, tiểu ban chuyên môn của Diễn đàn sẽ thảo luận về 5 vấn đề: Bằng chứng về biến đổi khí hậu và an ninh; tác động của con người lên biến đổi khí hậu; ứng phó với biến đổi khí hậu; chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Diễn đàn Hà Nội bế mạc vào chiều 10-11.

 

Bế mạc Hội nghị ASEM về ứng phó biến đổi khí hậu
Sau hai ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ngày 20-6, Hội nghị ASEM về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững - định hướng tương lai”, diễn ra tại TP Cần Thơ đã bế mạc.
 
Chuyên gia Nhật giúp Việt Nam nghiên cứu ứng phó biến đổi khí hậu
Các nhà khoa học, chuyên gia, sinh viên được đào tạo kỹ năng để giải quyết bài toán biến đổi khí hậu ở Việt Nam.
 
Theo TTXVN
Khai mạc, Diễn đàn Hà Nội năm 2018 , ứng phó biến đổi khí hậu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất