Tăng cường ứng dụng công nghệ trong phòng chống lũ quét, sạt lở đất
Cập nhật: 20:04 | 09/07/2018

 

Sáng 9-7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức hội thảo khoa học "Giải pháp công nghệ trong phòng chống lũ quét, sạt lở đất".

Tăng cường, ứng dụng, công nghệ, phòng chống, lũ quét, sạt lở đất

Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tại hội thảo, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhấn mạnh thiên tai do lũ ống, lũ quét, sạt lở đất cũng như những loại hình thiên tai khác luôn là yếu tố gây thiệt hại cho nền kinh tế và dân sinh.

Theo thống kê, từ năm 2000-2017 đã xảy ra hơn 260 trận lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng tới các vùng dân cư, làm chết và mất tích 910 người, thiệt hại kinh tế ước tính hàng ngàn tỷ đồng. Gần đây, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc diễn ra nghiêm trọng. 

Trước tình hình này, việc tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác quan trắc, cảnh báo, ứng dụng các giải pháp công trình giảm nhẹ rủi ro thiên tai, lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu cấp thiết của thực tiễn nhằm kiến tạo một xã hội an toàn trước thiên tai và phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến... về những giải pháp phòng chống lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết Việt Nam đã thực hiện nhiều dự án, đề tài điều tra, khảo sát nghiên cứu về lũ quét, sạt lở đất như điều tra, khảo sát, phân vùng và cảnh báo khả năng xuất hiện lũ quét ở miền núi Việt Nam - giai đoạn 1: Miền núi Bắc bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường); điều tra, khảo sát và phân vùng nguy cơ lũ quét khu vực miền Trung và Tây Nguyên (Bộ Tài nguyên và Môi trường); tăng cường khả năng giảm nhẹ rủi ro thiên tai của Việt Nam áp dụng thí điểm tại một số khu vực của tỉnh Lào Cai và Yên Bái (Viện Khoa học Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và PTNT)... Các dự án, đề tài cũng đề ra những giải pháp cụ thể đối với lũ quét và sạt lở đất. 

Đề cập đến các giải pháp phòng tránh lũ quét, bà Đặng Thanh Mai, Tổng cục Khí tượng thủy văn lưu ý việc ứng phó với lũ quét, sạt lở đất thường theo phương châm "phòng hơn chống". Trước hết phải xây dựng các bản đồ hiện trạng và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhằm phát hiện, khoanh vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; cần nhận biết nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thông qua các bản đồ nguy cơ và kế hoạch điều tra khảo sát đã được công bố, tìm hiểu đánh giá mức độ nguy hiểm nơi sinh sống (đánh giá khả năng có sạt lở, nằm trong vùng có nguy cơ lũ quét); không nên xây dựng nhà sát vách sườn núi dốc, bên cạnh hoặc gần đường dẫn nước như suối, lạch nước; lập kế hoạch của cá nhân, gia đình để phòng chống, chuẩn bị cho các trường hợp có lũ quét và sạt lở; chuẩn bị các biện pháp, phương án, dụng cụ, kế hoạch sơ tán khẩn cấp khi xảy ra tình huống... 

Theo TTXVN

Tăng cường, ứng dụng, công nghệ, phòng chống, lũ quét, sạt lở đất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất