Công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam vẫn chưa đi làm trở lại
Cập nhật: 14:10 | 16/05/2018

 

(BGĐT) - Như Báo Bắc Giang đã thông tin, từ ngày 12-5, hơn 5 nghìn công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam (KCN Quang Châu) ngừng việc, yêu cầu doanh nghiệp (DN) giải quyết những kiến nghị về chế độ lương, thưởng hiệu suất, thời gian tăng ca. 

Bước sang ngày thứ năm, công nhân,  Công ty TNHH Crystal Martin,  Việt Nam,  chưa đi làm trở lại

Ông Hon Ping Chan (ngoài cùng bên phải), Tổng Giám đốc Tài chính Tập đoàn Crystal gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với công nhân.

Bước sang ngày thứ năm, công nhân,  Công ty TNHH Crystal Martin,  Việt Nam,  chưa đi làm trở lại

Công nhân công ty kiến nghị, người lao động làm thêm một tháng tới 70, 80 giờ, không bảo đảm sức khỏe. Với cách tính thưởng hiệu suất mới công ty thông báo tới công nhân áp dụng từ ngày 1-5 thì, lao động bị giảm một nửa tiền thưởng so với trước. Ngoài ra, việc tăng lương cơ bản cho công nhân vẫn chưa được công ty áp dụng. Kết thúc buổi sáng 16-5, công nhân tiếp tục ngừng việc, không vào xưởng sản xuất.

Bám sát tình hình vụ việc, đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Liên đoàn Lao động tỉnh; Ban Quản lý, Công đoàn Các KCN tỉnh; đại diện phòng chuyên môn Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Công an huyện Việt Yên đã làm việc, đối thoại với DN và người lao động để giải quyết. 

Đến trưa 16-5, công ty ban hành thông báo với những nội dung cụ thể: Tăng mức lương cơ bản của công nhân may có tay nghề lên mức 4,3 triệu đồng/người/tháng và công nhân may đa kỹ năng lên mức 4,6 triệu đồng/người/tháng. Chính sách thưởng hiệu suất áp dụng như cũ. Bảo đảm thời gian làm việc thêm giờ hằng ngày muộn nhất đến 20 giờ 30 phút. Công ty sẽ khảo sát tất cả ý kiến của công nhân để điều chỉnh chính sách thưởng thâm niên. Cùng đó, sẽ tính nghỉ phép năm đối với công nhân trong thời gian ngừng việc tập thể. Đồng thời, ông Hon Ping Chan, Tổng Giám đốc Tài chính Tập đoàn Crystal gặp gỡ, đối thoại trực tiếp, mong muốn công nhân hợp tác, chia sẻ với DN, trở lại làm việc trong chiều nay.

Trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và ông Ngô Biên Cương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đều có chung quan điểm: Qua làm việc, phân tích, đánh giá tình hình, lãnh đạo DN đã hiểu, có động thái tích cực. Điều này được thể hiện bằng văn bản với những nội dung trả lời cơ bản phù hợp với kiến nghị của công nhân. 

Các cơ quan chức năng kêu gọi người lao động trở lại làm việc, bảo đảm ổn định tình hình sản xuất, đời sống công nhân. Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Các KCN tỉnh sẽ giám sát việc thực hiện các cam kết của DN trong thời gian tới. Đồng thời tiếp tục lắng nghe ý kiến khác của công nhân để phối hợp với chủ sử dụng lao động giải quyết kịp thời, trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật và hài hòa lợi ích hai bên.

Hà Phương

Bước sang ngày thứ năm, công nhân, Công ty TNHH Crystal Martin, Việt Nam, chưa đi làm trở lại
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất