Trẻ hóa đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở
Cập nhật: 10:48 | 16/04/2018

 

(BGĐT) - Nói đến cán bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), nhiều người vẫn cho rằng phải là những người có độ “chín” về tuổi tác. Nhưng hiện nay, nhiều cán bộ trẻ đã được sắp xếp giữ vị trí này,  từng bước khẳng định năng lực, góp sức xây dựng quê hương.  

Trẻ hóa, đội ngũ, cán bộ, mặt trận, cơ sở

Chị Phạm Thị Bích Thanh (thứ hai, bìa phải), Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Mỹ Hà (Lạng Giang) tuyên truyền người dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Khẳng định năng lực

Ở Xã Mỹ Hà (Lạng Giang) không ai không biết chị Phạm Thị Bích Thanh (SN 1985), cán bộ Mặt trận trẻ nhiệt huyết, luôn hết lòng vì công việc. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2008, chị Thanh về công tác tại xã. Năm 2015, chị được tín nhiệm bầu giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Ba năm nhận nhiệm vụ, chị không ngại khó khăn, tích cực vận động nhân dân tự nguyện hiến đất làm đường, đóng góp kinh phí, ngày công xây dựng các công trình. Trước đây, nhiều tuyến đường ở thôn Thị nhỏ hẹp, nhiều ổ gà. Để hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng xã nông thôn mới, chị Thanh và Ban công tác mặt trận thôn đến từng hộ tuyên truyền, vận động hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường. Nhiều hộ không ngần ngại hiến phần đất đang sản xuất, chăn nuôi của gia đình và đóng mức tiền gấp hai, ba lần quy định. Nhờ vậy, đoạn đường dài hơn 600m đã được cứng hóa và đưa vào sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Từ năm 2017 đến nay, toàn xã cứng hóa hơn 2,3 nghìn m đường trục thôn, ngõ xóm.

Thường trực Ủy ban MTTQ xã Bảo Đài (Lục Nam) có 2/3 cán bộ là thế hệ 7X, 8X. Trong đó, “người cầm lái” là anh Nguyễn Văn Đăng (SN 1980). Anh chia sẻ: “Trước đây, khi tôi làm Bí thư Đoàn xã, đối tượng tuyên truyền, vận động không rộng như bây giờ. MTTQ là tổ chức tập hợp tinh thần đoàn kết của toàn dân nên khi được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ, tôi đã cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, nhất là đội ngũ cán bộ mặt trận thôn, xóm”. Hơn một năm đảm nhiệm vị trí này, anh Đăng đã góp sức xây dựng cách làm việc khoa học của ban công tác mặt trận cơ sở. Ngoài lập kế hoạch chi tiết, anh phân công rõ nhiệm vụ cho cán bộ mặt trận các thôn như: Khảo sát, nắm tình hình sản xuất của bà con; lập danh sách các hộ đủ điều kiện hoặc có nhu cầu tham gia mô hình để vận động. Đến nay, toàn xã đã hình thành cánh đồng sản xuất tập trung; 4 mô hình rau an toàn và hàng chục trang trại tổng hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Quan tâm đào tạo, bố trí nhân sự

Trẻ hóa, đội ngũ, cán bộ, mặt trận, cơ sở

Cấp ủy Đảng cần quan tâm, giới thiệu, quy hoạch cán bộ trẻ, có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt; thường xuyên hướng dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ”.


Ông Phạm Văn Hinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỹ Hà (Lạng Giang)

Theo thống kê của Ban Tổ chức (Ủy ban MTTQ tỉnh), hiện số Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã dưới 40 tuổi chiếm 7,39%; từ 40 - 50 tuổi 29,56%; từ 50- 60 tuổi là 60,97%, số hơn 60 tuổi chỉ còn 2,17%. Có kết quả này là nhờ đội ngũ cán bộ MTTQ các xã, phường, thị trấn đã được cấp ủy quan tâm, phát triển theo hướng trẻ hóa. Thực tế, hầu hết cán bộ trẻ đều có trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học. Qua thời gian hoạt động, đội ngũ này đã khẳng định năng lực, góp sức hoàn thành các mục tiêu KT-XH địa phương.

Bên cạnh thuận lợi, việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận ở cơ sở cũng bộc lộ những khó khăn. Thuận lợi là trình độ chuyên môn được nâng cao, năng động, sáng tạo, tiếp cận công việc nhanh. Song họ lại thiếu kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Huyện Lục Nam hiện có 9/29 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã độ tuổi trung bình từ 38 - 48 tuổi. Bà Nguyễn Thị Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: “Để giúp đội ngũ trẻ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Ủy ban MTTQ huyện tăng cường tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo hướng cầm tay, chỉ việc. Tại đó những cán bộ nhiều tuổi sẽ chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp vận động, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân phù hợp với từng địa bàn, trường hợp cụ thể”. Hiện nay, do chưa có trường lớp đào tạo cán bộ mặt trận riêng biệt, mỗi năm chỉ có những lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ nên khó khăn cho việc phát triển đội ngũ làm công tác này. Vì thế, để tăng tỷ lệ cán bộ trẻ làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã đòi hỏi tiếp tục có sự quan tâm, bố trí, sắp xếp của cấp ủy đảng các địa phương.

Khôi Nguyên

Trẻ hóa, đội ngũ, cán bộ, mặt trận, cơ sở
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất