Trao yêu thương, Tết trọn niềm vui
Cập nhật: 10:14 | 13/02/2018

 

(BGĐT) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần. Để mọi nhà, mọi người đều có Tết, đến thời điểm này, nhờ sự chung tay của các cấp, ngành, hơn 42 nghìn hộ nghèo và nhiều đối tượng bảo trợ khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được nhận những phần quà ý nghĩa, ấm áp sẻ chia.

Trao yêu thương, Tết trọn niềm vui

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ Quỹ vì người nghèo tỉnh của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải.

Mang xuân ấm đến mọi nhà

Những ngày áp Tết Nguyên đán, khắp nơi trong tỉnh liên tục diễn ra các hoạt động chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách với nhiều hình thức phong phú. Để tất cả các gia đình, người dân trên địa bàn đều có điều kiện vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc, những ngày qua, Ủy ban MTTQ các cấp đã triển khai sâu rộng cuộc vận động "Tết vì người nghèo". Ngay từ đầu tháng 10-2017, MTTQ và các tổ chức thành viên đã chủ động khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống hộ nghèo, qua đó xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp. Nhờ vậy nhiều hộ nghèo có thêm niềm vui trong mùa xuân này.

Chị Nguyễn Thị Hoa, thôn Đá Vách, xã Phú Nhuận (Lục Ngạn) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tết Nguyên đán năm nay, chị Hoa và hơn 50 hộ dân trong thôn được lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến động viên, trao quà; đoàn viên thanh niên Chi đoàn Sở Ngoại vụ tặng quần áo ấm. 

Chị Hoa cảm động nói: “Số tiền này tôi sẽ dành mua gạo, một ít thực phẩm, đồ dùng thiết yếu để dành Tết sử dụng. Còn bộ quần áo các cô, chú tặng chắc chắn bọn trẻ sẽ rất thích. Năm mới, tôi sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”. 

Trao đổi với ông Lục Văn Chức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Nhuận được biết, xã còn 455 hộ nghèo, chiếm 43,5%. Từ sự sẻ chia của các cấp, ngành và toàn xã hội, đến thời điểm này 100% hộ nghèo của địa phương được tặng quà, quần áo ấm, nhu yếu phẩm cho dịp Tết.

Mùa xuân này, gia đình ông Lãnh Xuân Thu, thôn Phì, xã Phì Điền (Lục Ngạn) cũng vui hơn khi được đón Tết trong căn nhà mới. Đứng trước ngôi nhà khang trang, rộng hơn 60 m2 với tổng trị giá hơn 110 triệu đồng, ông Thu vẫn ngỡ như đang mơ. Có lẽ cũng bởi ông và vợ đã già yếu lại nuôi hai cháu nhỏ (do con trai đã mất, con dâu bỏ nhà đi đã lâu) nên dù sống trong căn nhà nền đất sắp đổ nhưng mong ước có một nơi “an cư” thật xa vời. 

Vừa qua, ông được Sở Công Thương hỗ trợ 50 triệu đồng, Ủy ban MTTQ, Hội Chữ thập đỏ huyện giúp 15 triệu đồng hoàn thành căn nhà; số còn lại do anh em, họ hàng ủng hộ. Hôm khánh thành, gia đình ông Thu còn được nhận thêm những phần quà là đồ dùng sinh hoạt thiết yếu.

Trao yêu thương, Tết trọn niềm vui

Hộ nghèo thôn Đá Vách, xã Phú Nhuận (Lục Ngạn) nhận quần áo ấm từ cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ. Ảnh: Trần Lan.

Doanh nghiệp chung tay góp sức

Từ ngày 3-1-2018 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận và trao hơn 57,4 nghìn suất quà Tết, trị giá gần 18 tỷ đồng; hơn 4 nghìn suất quà bằng hiện vật như quần áo, chăn ấm, vé xe, bánh kẹo, giò, bánh chưng... Như vậy, 100% hộ nghèo và hơn 40% hộ cận nghèo có quà Tết, vượt 36% kế hoạch đề ra.

Theo ông Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đối với hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi lần Tết đến là một lần lo toan. Tại Bắc Giang, số hộ nghèo, cận nghèo còn nhiều, rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng. Với tinh thần “không để hộ nào thiếu ăn trong dịp Tết”, Ủy ban MTTQ các cấp đã tích cực kêu gọi, vận động các nguồn lực để trợ giúp người nghèo. 

Những đơn vị ủng hộ số quà lớn là: Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh (7 nghìn suất); Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn (4 nghìn suất); Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang (hơn 3 nghìn suất quà và số áo ấm tương đương)... 

Một số cơ quan, doanh nghiệp (DN) có hình thức giúp đỡ thiết thực như: Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng 1,5 nghìn suất quà (trị giá 500 nghìn đồng/suất) và 400 chăn ấm cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam; các cấp hội phụ nữ giúp hơn 1 nghìn tấn gạo cho hội viên khó khăn; Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 200 vé xe cho công nhân ở xa về quê ăn Tết.

Các địa phương, đơn vị, DN đều duy trì hiệu quả hoạt động hỗ trợ. Nối tiếp truyền thống nhiều năm trước, Tết này cán bộ, nhân viên Sở Tài chính tự nguyện góp mỗi người một ngày thu nhập để ủng hộ 100 suất quà tặng người nghèo. Với phương châm địa phương có điều kiện hỗ trợ địa phương khó khăn, hằng năm Ủy ban MTTQ TP Bắc Giang đều trích kinh phí tặng quà Tết cho hộ khó khăn ở các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế và Lục Nam. 

Năm nay, Ủy ban MTTQ tỉnh còn gửi thư kêu gọi ủng hộ tới tất cả các DN tại KCN Đình Trám, tổ chức đoàn đến trực tiếp từng công ty để vận động ủng hộ. Nhờ đó, đã huy động thêm được hơn 100 triệu đồng từ các DN nước ngoài tại đây.

Để quà Tết đến kịp thời và đúng địa chỉ, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành lao động, thương binh và xã hội rà soát, lập danh sách đối tượng chính sách, người nghèo tại địa phương. Từ đó, kêu gọi trợ giúp đúng địa chỉ. Đồng thời, chủ động điều phối các phần quà, bảo đảm 100% hộ nghèo có quà, sau đó đến các đối tượng khác. 

“Những phần quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tấm lòng, sự sẻ chia của cộng đồng, góp phần mang đến cho người nghèo một cái Tết đủ đầy hơn, đồng thời động viên các hộ hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”, ông Trần Công Thắng khẳng định.

Đỗ Quyên - Hoài Thu

Trao yêu thương, Tết trọn niềm vui
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất