Khám chữa bệnh bằng BHYT có còn dễ trục lợi như trước?
Cập nhật: 16:04 | 25/01/2018

 

Ngoài tăng cường hệ thống giám sát, giám định, các quy định của pháp luật cũng tăng nặng xử phạt với hành vi trục lợi BHYT.

Khám chữa bệnh, BHYT, dễ trục lợi

Người dân đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thái Nguyên (ảnh V.H)

Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) đang bội chi ngày càng lớn, trong 2 năm gần đây thu trong năm đã không đủ bù chi và phải dùng tới Quỹ dự phòng. Một trong các nguyên nhân đe dọa đến sự an toàn của quỹ BHYT là việc quản lý thu – chi còn chưa hiệu quả, nhiều người (bao gồm bác sĩ và người dân) lợi dụng các kẽ hở trong quản lý để trục lợi cho mình. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của những người khác và hiệu quả của quỹ BHYT bị sụt giảm.

Vì thế, cùng với việc tăng cường cơ sở vật chất, chất lượng nhân lực giám định BHYT, các quy định của pháp luật liên quan đến việc xử lý các hành vi gian lận BHYT cũng được tăng cường, nghiêm khắc hơn.

Cụ thể, theo quy định trong Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 có hiệu lực từ 1-1-2018, tại Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng mà không thuộc trường hợp quy định tại một trong các điều 174, 353 và 355 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng;

b) Giả mạo hồ sơ, thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được cấp khống, thẻ bảo hiểm y tế giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ bảo hiểm y tế trái quy định.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;

d) Gây thiệt hại từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;

đ) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế 500 triệu đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, mức phạt cao nhất với tội gian lận BHYT lên đến 10 năm tù, và mức phạt cao nhất lên đến 200 triệu đồng./.

Theo VOV

Khám chữa bệnh, BHYT, dễ trục lợi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất