Trên 35 tuổi, hàng triệu nữ công nhân bị sa thải vì doanh nghiệp "vắt chanh bỏ vỏ"

Cập nhật: 19:55 | 13/09/2017

Năm 2016, có tới hơn 960.000 nữ công nhân trên 35 tuổi ở các khu công nghiệp (KCN) bị mất việc, thất nghiệp, thậm chí có doanh nghiệp (DN) 1 năm thay đến 40% lao động vì chỉ tuyển người trẻ vào làm vài năm rồi "vắt chanh bỏ vỏ".

35 tuổi, nữ công nhân, sa thải, doanh nghiệp, vắt chanh bỏ vỏ

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải rất day dứt trước tình trạng hàng loạt nữ công nhân cứ trên 35 tuổi là bị đưa ra khỏi KCN.

Ngày 13-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Một trong những vấn đề nhức nhối nhất được nhiều ý kiến đề cập đến là tình trạng “vắt chanh bỏ vỏ” với các nữ công nhân ở các KCN. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, qua khảo sát, đời sống của nữ công nhân làm việc ở các KCN đa số rất khó khăn.

Đặc biệt, có thông tin còn cho biết đa số nữ công nhân ở các KCN cứ trên 35 tuổi là bị DN sa thải, không được hoặc không thể tiếp tục làm việc ở đây nữa. Theo bà Nga, không chỉ ở độ tuổi này họ đang là trụ cột gia đình, đang phải nuôi dạy con cái mà việc chuyển đổi công việc với phụ nữ độ tuổi này sẽ rất khó khăn. Tới đây, các cơ quan của Quốc hội sẽ có những đợt kiểm tra, khảo sát cụ thể về vấn đề này.

Chung mối băn khoăn này, Trưởng Ban Dân nguyện của UBTVQH Nguyễn Thanh Hải cho biết, bà cũng rất bức xúc trước tình trạng sa thải hàng loạt công nhân nữ từ 35 tuổi trở lên rất phổ biến ở các KCN hiện nay. Theo bà Hải, đó là tình trạng “vắt chanh bỏ vỏ” của các DN, chỉ thích sử dụng lao động nữ trẻ tuổi để tận dụng sức lao động, giá rẻ rồi khi nữ công nhân đã lớn tuổi hơn thì sa thải để tuyển dụng mới các nữ công nhân khác, điều này rất cần lên án, xem xét có giải pháp khắc phục.

“Tình trạng này rất phổ biến. Năm 2016 có 1,2 triệu lao động thất nghiệp ở độ tuổi trên 35 thì chiếm hơn 80% là phụ nữ, tương đương khoảng 960.000 phụ nữ mất việc khi đang ở độ tuổi trụ cột gia đình. Tôi đã tiếp xúc với nhiều công nhân nữ tuổi 35 trở lên, nhiều người cho biết sáng họ vẫn đi làm bình thường nhưng chiều nhận được quyết định cho nghỉ việc mà không rõ lý do” - bà Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, bà Hải cho biết, có lý do là do Bộ luật Lao động của nước ta chưa quy định rõ, cụ thể về tình trạng sử dụng lao động nữ trên 35 tuổi. Thế nên có DN FDI rất lớn về sản xuất xe máy ở miền Bắc nước ta một năm thay đến 40% lao động, cứ tuyển người trẻ vào rồi liên tục sa thải, tuyển mới mà cơ quan quản lý Nhà nước không can thiệp, xử lý được.

Cũng theo bà Hải, nguyên nhân quan trọng không kém là việc thanh kiểm tra của cơ quan chức năng chưa thường xuyên, đặc biệt là trình độ, nhận thức về pháp luật của chính những người lao động nữ về vấn đề này còn hạn chế. “Tôi tha thiết mong muốn Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH bổ sung, đưa vấn đề mất việc của phụ nữ trên 35 tuổi vào báo cáo về bình đẳng giới này” - bà Nguyễn Thanh Hải nói.

Nghe các ý kiến kể trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chia sẻ bà cũng rất “đau đáu” về đời sống của nữ công nhân và đề nghị Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phải có rà soát, xem xét lại vấn đề này.

Ngoài ra, nhiều ý kiến trong UBTVQH cũng lo ngại về tình trạng bạo hành phụ nữ, trẻ em gái, nhất là dâm ô trẻ em gái đang rất nhức nhối xã hội. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, chỉ 8 tháng năm nay, cả nước xảy ra 357 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 2,88% so với cả năm 2016; 7 vụ cưỡng dâm, rất nhiều trường hợp tố giác trẻ bị dâm ô… Đây là thực trạng mà dù muốn hay không chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào để đánh giá và có giải pháp.

Theo Duy Tiến/ANTĐ


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất