Phòng ngừa tai nạn trong sử dụng điện

Cập nhật: 07:00 | 10/09/2017

(BGĐT) - Do một số người dân  chủ quan, lơ là, không tuân thủ các yêu cầu bảo đảm an toàn đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra gần đây. 

Phòng ngừa,  tai nạn, sử dụng điện

Thợ hàn không sử dụng đầy đủ dụng cụ, biện pháp an toàn khá phổ biến ở nhiều nơi.

Những vụ tai nạn trong sử dụng điện đã để lại nỗi đau cho bao người, cướp đi tính mạng hoặc làm tổn hại sức khỏe của không ít nạn nhân. Vào ngày 22-8, người dân thôn Phúc Lễ, xã Phúc Hòa (Tân Yên) bàng hoàng khi hay tin anh Tr.D.V bị điện giật dẫn đến tử vong. Đây là tin sốc với nhiều người vì anh V vốn là thợ cơ khí, sửa chữa điện giỏi trên địa bàn. 

Hôm xảy ra vụ việc, anh đang giúp hàng xóm làm lại hàng rào thép. Trong lúc sử dụng máy hàn, nguồn điện hở khiến anh bị giật ngã xuống mương nước gần đó và tử vong. Anh V năm nay 30 tuổi, chưa lập gia đình. Trước đó vài ngày, một thanh niên trẻ ở phường Thọ Xương trong khi lắp biển quảng cáo cũng bị điện giật và không qua khỏi. 

Không chỉ hai vụ việc trên, những năm gần đây, toàn tỉnh có hàng chục vụ mất an toàn điện. Hậu quả để lại ngoài thiệt hại lớn về tài sản còn khiến một số người bị thương, thậm chí mất mạng. Trên cả nước cũng xảy ra một số vụ tai nạn điện khiến nhiều người tử vong.  

Khoản 4, Điều 51, Luật Điện lực quy định: Khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện đối với điện áp từ 22 kV đến 35 kV là 4 m, 110 kV đến 220 kV là 6 m, điện áp 500 kV là 8 m. Đây là quy định buộc các đơn vị, cá nhân thực hiện trong thi công để phòng tránh nguy cơ bị phóng điện và những rủi ro.

Nguyên nhân chủ yếu là do người dân, người thi công, sửa chữa đường dây, thiết bị điện chủ quan, không tuân thủ các quy định về an toàn. Có mặt tại công trình xây dựng dân dụng tại xã Tân Tiến (TP Bắc Giang) vào đầu tháng 9 khi những người thợ đang lắp đặt hệ thống điện, chúng tôi thấy cả nhóm đều "quên" mang bảo hộ. Người đi dép lê, người để chân trần, sử dụng máy hàn, máy khoan nhưng không có găng tay và thiết bị che chắn tia lửa. Đây cũng là tình trạng chung tại hầu hết các công trình xây dựng, xưởng cơ khí trên địa bàn các huyện, TP. 

Anh Ngô Văn Dũng, một thợ điện lâu năm, có tay nghề tại xã Tân Tiến cho biết, do đã quá quen với đường dây và các thiết bị nên nhiều người không mang đồ dùng bảo hộ, ngại vướng víu khi thao tác. Một số thợ có tâm lý xem nhẹ tác hại của dòng điện, cho rằng không trực tiếp cầm, nắm tác động vào nguồn dẫn thì sẽ không bị truyền điện, phóng điện. 

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân tự ý xây dựng, cơi nới nhà cửa, lều quán, công trình, biển quảng cáo nằm dưới đường dây cao áp, trung áp vi phạm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện; hay tại một số vùng nông thôn dây dẫn sau công tơ về các hộ vẫn là dây một lớp cũ, có nhiều mối nối bị tróc vỏ; bà con tự ý kéo điện ra đồng phục vụ tưới tiêu, vận hành máy nông cụ… cũng là một trong những lý do dẫn đến nguy cơ cao mất an toàn điện.

Trước thực tế trên, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, hội nghị, Công ty Điện lực Bắc Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn đến khách hàng, người dân. Ông Chu Bá Cường, Trưởng Phòng An toàn (Công ty Điện lực Bắc Giang) khuyến cáo, khi làm việc tại nơi có điện, các cá nhân, tổ chức cần thông báo, liên hệ với cơ quan quản lý tại cơ sở để được hướng dẫn cụ thể, thực hiện quy trình cắt điện nếu cần thiết. Tuyệt đối không tự ý xây dựng, thi công công trình trong khu vực hành lang an toàn lưới điện; không sửa điện khi không có kiến thức, kỹ năng và các phương tiện bảo hộ cần thiết.  

Xác định an toàn điện có vai trò quan trọng, quyết định thành công trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Bắc Giang đã thực hiện đồng bộ các giải pháp trong nội bộ đơn vị. Theo đó, đơn vị chú trọng trang bị dụng cụ, định kỳ sát hạch các quy định, quy trình an toàn điện đối với cán bộ, nhân viên. Khi triển khai công trình, dự án, đơn vị yêu cầu các bộ phận lên kế hoạch bảo đảm an toàn ngay từ khâu khảo sát, thiết kế. Trong quá trình thi công thực hiện nghiêm các bước như: Khảo sát, lập phương án an toàn, cắt điện: treo biển, rào chắn cảnh báo... Nhờ vậy, nhiều năm qua, Công ty không để xảy ra vụ việc mất an toàn nào. Tuy nhiên, một bộ phận khách hàng sử dụng điện vẫn còn chủ quan.

Để phòng ngừa tai nạn, Sở Công thương tiếp tục kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn điện. Ông Nguyễn Đức Hoàn, Trưởng phòng Quản lý điện năng (Sở Công thương) khẳng định, Phòng tham mưu với Sở chỉ đạo Công ty Điện lực Bắc Giang, các đơn vị truyền tải điện, UBND các huyện, TP đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những quy định của Nhà nước về an toàn lưới điện, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn điện trong nhân dân. Đồng thời, tham mưu với UBND tỉnh xây dựng Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ lưới điện cao áp, hạn chế tai nạn nghiêm trọng về điện trên địa bàn tỉnh.

Hồng Dương

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: