Báo chí - cầu nối chính quyền và người dân trong giải phóng mặt bằng

Cập nhật: 07:00 | 18/06/2017

(BGĐT) - Do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB), nhiều dự án xây dựng hạ tầng đứng trước nguy cơ chậm tiến độ, ảnh hưởng hiệu quả đầu tư. Từ thực tế này, Báo Bắc Giang đã có nhiều bài phản ánh giúp người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách, tạo  thuận lợi trong các bước triển khai. 

 

Báo chí,  cầu nối,  chính quyền, người dân,  giải phóng,  mặt bằng

Dự án xây dựng Khu đô thị mới phía Tây thị trấn Vôi (Lạng Giang) được thi công từ tháng 5-2017.

Khoảng tháng 4 - 2017, nhận được thông tin người dân thị trấn Vôi (Lạng Giang) phản ánh công tác GPMB thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) mới phía Tây thị trấn Vôi có nhiều điểm bất hợp lý. Đó là trình tự, thủ tục liên quan chưa công khai, minh bạch; giá bồi thường, hỗ trợ thấp; đòi mua đất ở với giá ưu đãi… 

Trước sự việc trên, nhóm phóng viên kinh tế (Báo Bắc Giang) đã vào cuộc tìm hiểu, đăng bài viết: “Tập trung giải quyết vướng mắc ở dự án KĐT phía Tây thị trấn Vôi”, giải đáp rõ những vấn đề người dân thắc mắc. Đồng thời, tuyên truyền chủ trương, hướng giải quyết của UBND huyện và các đơn vị liên quan. Sau đó, nhiều hộ đã đồng tình với phương án bồi thường. Đến nay còn 35/115 hộ tiếp tục đề nghị nâng giá đền bù và mức hỗ trợ. 

Ông Nguyễn Thành T, người dân phố Vôi, thị trấn Vôi chia sẻ, qua báo chí, cơ bản các hộ đều đã "thông" chính sách bồi thường nhưng do khu vực này được đánh giá là “đất vàng”, có vị trí đắc địa nên một số người tiếc rẻ, “cố đấm ăn xôi”, gây sức ép mong cơ quan có thẩm quyền tăng mức giá. Nếu tiếp tục được tuyên truyền, vận động, người dân sẽ chấp hành chủ trương chung. 

Tại dự án đầu tư xây dựng sân golf và dịch vụ Yên Dũng cũng có tình trạng tương tự. Trong quá trình GPMB, một số người dân thôn Bình An, xã Tiền Phong (Yên Dũng) cho rằng UBND huyện không đủ thẩm quyền thu hồi hồ Bờ Tân, khi sân golf hoàn thành sẽ gây khó khăn cho việc tưới tiêu, ảnh hưởng tới sản xuất, sinh hoạt nên phản đối. 

Từ thực tế này, nhóm phóng viên kinh tế đã tìm hiểu đăng bài: “Thực hiện dự án xây dựng sân golf và dịch vụ Yên Dũng: Không để vướng mắc nhỏ ảnh hưởng lợi ích lớn”, phân tích rõ ý nghĩa của dự án, chỉ ra đâu là những hạn chế, bất cập. Bài báo tuyên truyền, vận động người dân không vì lợi ích cá nhân, cục bộ làm ảnh hưởng tới mối đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, từ đó bà con đã nhận ra bản chất sự việc. Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của UBND huyện và các ngành chức năng, vụ việc đã được giải quyết dứt điểm. 

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết: "Thực hiện dự án này, báo chí đã đóng góp vai trò rất quan trọng. Ban đầu, do bị xúi giục nên một số hộ không tin vào cấp ủy, chính quyền khiến các buổi đối thoại, tuyên truyền do huyện, xã, thôn tổ chức đều không có kết quả. Sau khi báo có bài phản ánh truyền tải quan điểm giải quyết có lý, có tình của lãnh đạo huyện, người dân đã đồng thuận với dự án. Đến nay, sân golf đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, sẵn sàng phục vụ du khách trong tháng 7 tới".

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Biên tập, thời gian qua, nhóm phóng viên kinh tế (Báo Bắc Giang) đã tích cực tuyên truyền về công tác GPMB, kịp thời ghi nhận, phản ánh kiến nghị của người dân đến cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, thông tin kết quả, hướng giải quyết, trở thành cầu nối giữa chính quyền và người dân, góp phần giúp dự án được triển khai đúng tiến độ, chất lượng đề ra. 

Ông Trần Xuân Đông, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh khẳng định:“Là đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư nhiều dự án giao thông lớn. Trong đó, công tác GPMB được triển khai đồng thời trên địa bàn nhiều huyện, xã nên có những khó khăn, vướng mắc. Báo Bắc Giang đã kịp thời thông tin, tuyên truyền góp phần cùng tỉnh, chính quyền các địa phương tháo gỡ khó khăn trong công tác này. Đây là kênh thông tin mang lại hiệu quả cao. Thời gian tới, Ban phối hợp với UBND các huyện, TP chủ động cung cấp thông tin để báo chí kịp thời phản ánh, định hướng công luận, giúp người dân hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của công tác GPMB, bảo đảm các dự án trên địa bàn được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng”.

Nguyễn Văn Thương

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: