Việt Yên ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ
Cập nhật: 10:35 | 21/02/2020

 

 

(BGĐT) - Diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp để phát triển công nghiệp nên huyện Việt Yên (Bắc Giang) ưu tiên xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, qua đó tạo ra các sản phẩm chất lượng, giá trị kinh tế cao.

Chuyển hướng sản xuất an toàn

An toàn thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Thời gian qua, huyện Việt Yên đã từng bước xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, hữu cơ để nâng giá trị sản phẩm.

nông nghiệp, huyện Việt Yên, Bắc Giang

Thu hoạch ổi tại vườn nhà anh Trần Văn Tuấn, thôn Nguộn, xã Tự Lạn.

Men theo đường đê, chúng tôi đến thăm mô hình trồng ổi của gia đình anh Trần Văn Tuấn, thôn Nguộn, xã Tự Lạn. Anh Tuấn cho biết: Khu vườn có khoảng 1,3 nghìn cây ổi trồng xen với bưởi da xanh, hồng xiêm cho thu quả quanh năm. Năm trước, anh thu 65 tấn quả, giá bán trung bình từ 15-20 nghìn đồng/kg. Với những ưu điểm như ít ruột, thịt dày, giòn, vị ngọt đậm, ổi tại vườn của gia đình anh được nhiều khách hàng lựa chọn. Trước đó, để có được vườn ổi như hiện nay, anh Tuấn đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, áp dụng các khâu chăm sóc theo hướng hữu cơ. Bón cây bằng loại phân ủ từ đậu nành với chế phẩm EM thứ cấp nhằm cung cấp lượng đạm hữu cơ, giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh, năng suất cao. Cùng đó, bón thúc bằng phân gà, vịt đã được xử lý; sử dụng các sản phẩm thảo mộc để phòng trừ sâu hại. Khi quả ổi đạt kích thước tiêu chuẩn thực hiện bao quả bằng loại túi xốp chuyên dụng, hạn chế côn trùng gây hại và giữ mã sáng bóng. Theo anh Tuấn, điều quan trọng của quy trình sản xuất hữu cơ là tuyệt đối không sử dụng phân hóa học; nông sản làm ra bảo đảm tiêu chí sạch, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh diện tích đất nông nghiệp ngày một thu hẹp, Việt Yên cũng phải đối diện với thực tế thiếu lao động sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian qua, huyện đã tập trung thực hiện đề án hữu cơ hóa nông nghiệp và đưa các ứng dụng hiện đại vào sản xuất. Cụ thể, tháng 5-2019, máy bay không người lái đã phun thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho hơn 2 ha lúa tại cánh đồng Láng, thôn Quang Biểu, xã Quang Châu. Thực tế, việc sử dụng ứng dụng này được ngành chuyên môn đánh giá cao do tiết kiệm lượng thuốc, nước, nhân công, giảm thiểu độc hại cho con người, bảo vệ môi trường và tăng khả năng phòng trừ sâu bệnh hại.

Được biết, tới đây, UBND huyện phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh triển khai mô hình phát triển sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất (làm đất, gieo cấy, thu hoạch) tại hai xã Vân Trung, Minh Đức, tổng diện tích thực hiện 10 ha. Hay như tại HTX Quang Thịnh, xã Minh Đức, hiện đơn vị đang ủ phân hữu cơ từ các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất ở 8 nghìn m2 nhà màng.

Tăng quy mô, diện tích

Theo quy định của tổ chức bảo vệ quốc tế về nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là không sử dụng bất cứ loại phân hóa học, thuốc diệt cỏ, diệt sâu bệnh thuộc dạng hóa học; sử dụng nước sạch để chăm sóc. Sản phẩm sạch, an toàn và truy được nguồn gốc.

Huyện Việt Yên đề ra mục tiêu phấn đấu năm 2020 có 20% diện tích canh tác sử dụng phân hữu cơ thay thế phân hóa học trong chăm sóc cây trồng; đến năm 2025 là 80%.

Tuy nhiên, để phát triển nông nghiệp hữu cơ cần thông qua hệ thống quản lý nghiêm ngặt về nguồn đất, nước, phân bón, lựa chọn cây giống... Trong khi diện tích nông nghiệp manh mún, tập quán canh tác nhỏ lẻ, theo hướng vô cơ; thị trường cho sản phẩm “sạch” này hiện chưa phát triển, chi phí sản xuất cao hơn nên khó khăn trong cạnh tranh với sản phẩm nông nghiệp truyền thống.

Theo ông Thân Văn Bằng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, để mở rộng diện tích sản xuất theo hướng hữu cơ, trước mắt huyện tập trung tuyên truyền để nông dân thay đổi tư duy canh tác, hướng tới không dùng phân bón hóa học chăm sóc cây trồng. Rà soát, phân loại và lập danh sách các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP có khả năng sản xuất theo hướng hữu cơ để vận động, hướng dẫn chuyển đổi.

Xã Nghĩa Trung hiện có tổng đàn lợn hơn 2,7 nghìn con và 124 ha nuôi thủy sản, trong đó có hàng chục mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời điểm này, cán bộ thú y xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đến các hộ dân nắm tình hình sản xuất và hướng dẫn tham gia chăn nuôi theo hướng hữu cơ. Tương tự, với hơn 40 nghìn m2 nhà màng, xã Việt Tiến cũng đang tập trung tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi mô hình canh tác để tăng năng suất, giá trị nông sản.

Về giải pháp lâu dài, huyện cần xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ thực vật, khuyến khích người dân hạn chế, thay thế phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật bằng phân bón hữu cơ, các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học có nguồn gốc thảo dược được quy định... Quan tâm đào tạo, nâng cao hiểu biết, trình độ kiến thức, chuyên môn về nông nghiệp công nghệ cao cho người dân. Tạo ra nguồn sản phẩm an toàn dồi dào để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn, hình thành thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái thăm một số mô hình nông nghiệp
(BGĐT)-Ngày 3-2, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Lục Nam, Yên Dũng. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh.
 
Bước tiến vượt bậc của nông nghiệp, nông thôn Bắc Giang
(BGĐT) - Năm 2019, thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác và số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh đều cao hơn bình quân chung của cả nước, khẳng định nông nghiệp, nông thôn Bắc Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ. Phát huy thành quả đó, Bắc Giang tiếp tục đề ra các giải pháp, tạo bước đột phá trong những năm tiếp theo.
 
Nông nghiệp thời công nghệ số
(BGĐT) - Lâu nay, nông nghiệp thường gắn với hình ảnh người nông dân cần mẫn trên ruộng đồng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Giờ đây với việc áp dụng công nghệ thì sản xuất đã khác rất nhiều. Chỉ bằng vài thao tác là có thể chăm sóc cây trồng, vật nuôi theo ý muốn từ xa, đưa năng suất, chất lượng sản phẩm tăng lên.
 
MTTQ các cấp huyện Việt Yên tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức các cuộc vận động, phong trào thi đua
(BGĐT) - Ngày 25-12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Việt Yên tổ chức hội nghị lần thứ 3, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.
 

Khôi Nguyên

nông nghiệp, huyện Việt Yên, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất