Chung tay xây nhà cho người nghèo
Cập nhật: 08:42 | 06/09/2019

 

 

(BGĐT) - Để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm cho hộ nghèo, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang) tích cực tuyên truyền, vận động nhiều nguồn lực xây dựng những ngôi nhà đại đoàn kết để hộ nghèo vơi bớt khó khăn, có động lực vươn lên.

Quyết tâm xóa nhà tạm

Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Việt Yên cho biết: “Để người nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, thời gian qua, ngoài vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Ngày Vì người nghèo, Ủy ban MTTQ huyện kêu gọi nhân dân, con em xa quê đóng góp, đồng thời trực tiếp đến các doanh nghiệp (DN) đứng chân trên địa bàn vận động ủng hộ. Thường xuyên phối hợp với tổ chức thành viên xóa nhà tạm cho hội viên, đoàn viên”. 

Bắc Giang, Việt Yên, hộ nghèo, người nghèo, xây nhà, nhà đại đoàn kết

Chị Nguyễn Thị Định, thôn 7, xã Việt Tiến ổn định cuộc sống trong ngôi nhà đại đoàn kết.

Với cách làm đó, 4 năm qua, toàn huyện đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới hơn 200 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Tổng giá trị huy động ước tính hơn 4 tỷ đồng. Ngoài ra, khi tổ chức lễ khánh thành, các tổ chức, đoàn thể tặng nhiều phần quà ý nghĩa như: Ti vi, nồi cơm điện, quạt mát… cho hộ nghèo.

Ông Lương Hữu Kiên, Chủ tịch MTTQ xã Tăng Tiến cho hay: “Chúng tôi hướng dẫn ban công tác mặt trận khu dân cư tổ chức rà soát thực trạng về nhà ở của hộ nghèo để nắm tình hình cụ thể về đất ở, vốn đối ứng, nhu cầu sử dụng…của từng trường hợp để có cách giúp đỡ phù hợp”. 

Trước đây, nhiều hộ do kinh tế quá khó khăn, không có tiền đối ứng xây dựng, trong khi nguồn kinh phí từ quỹ Vì người nghèo giúp cũng có hạn. Khắc phục thực tế này, MTTQ xã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã gửi thư kêu gọi đến các DN đứng chân trên địa bàn đề nghị hỗ trợ hộ nghèo về tiền, vật liệu xây dựng, đồ dùng sinh hoạt.

Đứng chân trên địa bàn thôn 7, xã Tăng Tiến, Công ty cổ phần Bê tông Quốc An thường xuyên tham gia các chương trình vì người nghèo ở địa phương. Mới đây, Công ty đã hỗ trợ gần 100 triệu đồng xây nhà đại đoàn kết cho một trường hợp đặc biệt khó khăn của thôn. Ông Đỗ Văn Quý, Giám đốc Công ty chia sẻ: “Thực hiện chủ trương giúp hộ nghèo xóa nhà tạm, Ban giám đốc họp và nhất trí ủng hộ, góp thêm viên gạch xây nhà cho người nghèo”.

Nhân lên niềm vui

Ở thôn 7, xã Việt Tiến, gia đình chị Nguyễn Thị Định (SN 1972) rất khó khăn. Hai vợ chồng chị đều bị bệnh, sức khỏe yếu, căn nhà cấp 4 xuống cấp đã nhiều năm. MTTQ xã đã lập danh sách đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí xây nhà đại đoàn kết cho chị. Tuy nhiên nếu chỉ trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Qũy Vì người nghèo thì công trình rất khó triển khai.

Năm 2019, kế hoạch của huyện hỗ trợ xây mới 38 nhà đại đoàn kết, đến nay đã bàn giao 36 nhà, còn 2 căn đang xây dựng. Thời điểm này, MTTQ các xã tiếp tục rà soát số hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở để hỗ trợ.

Ban công tác mặt trận thôn đến gặp gỡ người thân của vợ chồng chị Định, vận động họ cùng chung sức thực hiện. “Người làm mộc thì giúp cửa, người làm tôn lo phần mái che. Đặc biệt, anh Nguyễn Văn Hà, Bí thư Chi bộ thôn huy động nhóm thợ trong thôn cho nợ ngày công xây dựng. Đến nay ngôi nhà đã hoàn thành, giúp vợ chồng tôi yên tâm sản xuất, vươn lên trong cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Định chia sẻ.

Năm 2019, kế hoạch của huyện hỗ trợ xây mới 38 nhà đại đoàn kết, đến nay đã bàn giao 36 nhà, 2 căn nhà đang xây dựng. Thời điểm này, MTTQ huyện giao MTTQ các xã tiếp tục rà soát hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở để hỗ trợ. “Từ nay đến cuối năm, huyện dự kiến khởi công thêm 10 nhà và phấn đấu bàn giao trước Tết Nguyên đán. Mức hỗ trợ từ 15 - 20 triệu đồng/nhà. MTTQ các cấp và các đoàn thể ở địa phương tiếp tục vận động DN, nhà hảo tâm chung tay góp sức xóa thêm nhiều nhà tạm cho người nghèo”, bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết.

Hằng năm, huyện Việt Yên đều vượt kế hoạch hỗ trợ từ 10-15 nhà đại đoàn kết và nằm trong tốp đầu của tỉnh về hoạt động này. Kinh nghiệm của huyện cho thấy, trước mỗi công trình, MTTQ đều giao công việc cụ thể cho từng ngành, tổ chức thành viên, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các xã, thị trấn thành lập ban giám sát đầu tư của cộng đồng, tham gia giám sát các khâu để việc xây dựng nhà bảo đảm chất lượng. Ngoài danh sách theo kế hoạch từ đầu năm, những trường hợp đột xuất cũng được quan tâm giúp đỡ kịp thời.

Bắc Giang: Trao hy vọng cho những người nghèo nhất
(BGĐT) - Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Bắc Giang phát động đã huy động được nguồn lực đáng kể để trợ giúp người nghèo theo địa chỉ. Đặc biệt, sau thư kêu gọi của đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang (tháng 10-2017), nhiều nhà hảo tâm đã tích cực ủng hộ, mang đến hy vọng cho những người khó khăn nhất. 
 
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải tặng quà người nghèo xã Tân Liễu (Yên Dũng)
(BGĐT) - Ngày 27-1, đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại xã Tân Liễu (Yên Dũng). Cùng đi có đồng chí Trần Công Thắng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Dũng và một số doanh nghiệp.
 
Chương trình nghệ thuật “Sức mạnh nhân đạo” vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam
Tối 13-1, tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Sức mạnh nhân đạo” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch danh dự Hội CTĐ Việt Nam dự và phát biểu ý kiến.
 

Vi Thu

Bắc Giang, Việt Yên, hộ nghèo, người nghèo, xây nhà, nhà đại đoàn kết
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất